10/04/2022 08:58 GMT+7

11 cư dân California bị buộc tội dàn xếp 400 cuộc hôn nhân giả để lấy thẻ xanh

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các nhà chức trách cho biết 11 cư dân California đã dàn xếp khoảng 400 cuộc hôn nhân giả để giúp công dân nước ngoài trở thành thường trú nhân (thẻ xanh) ở Mỹ.

11 cư dân California bị buộc tội dàn xếp 400 cuộc hôn nhân giả để lấy thẻ xanh - Ảnh 1.

Một đám cưới giả trong đường dây của Benitez - Ảnh: BỘ TƯ PHÁP MỸ

Báo Los Angeles Times dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 11 người này bị truy tố về tội thực hiện hành vi gian lận giấy tờ kết hôn và nhập cư.

11 bị cáo có thể chịu mức án lên đến 5 năm tù giam, 3 năm tự do có giám sát và nộp phạt 250.000 USD.

"Gian lận hôn nhân là một tội nghiêm trọng đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư hợp pháp của chúng ta", công tố viên Rachael S. Rollins nói ngày 7-4.

Theo cáo trạng, Marcialito Biol Benitez (48 tuổi), một công dân Philippines sống ở thành phố Los Angeles (bang California), đã điều hành đường dây dàn xếp ít nhất 400 cuộc hôn nhân giả giữa công dân Mỹ và khách hàng là công dân nước ngoài từ tháng 10-2016 đến tháng 3-2022.

Benitez và các nhân viên sẽ chuẩn bị giấy tờ kết hôn và các bước cần thiết khác cho khách hàng, rồi tính phí 20.000 đến 30.000 USD tiền mặt.

Công tố viên cho biết các nhân viên của Benitez bao gồm: Engilbert Ulan (39 tuổi), Nino Reyes Valmeo (45 tuổi), Harold Poquita (30 tuổi) và Juanita Pacson (45 tuổi). Tất cả đều mang quốc tịch Philippines sinh sống tại Los Angeles.

Benitez cũng được cho là đã tuyển dụng một số cư dân ở miền nam California bao gồm Devon Hammer (26 tuổi), Tamia Duckett (25 tuổi), Karina Santos (24 tuổi) và Casey Loya (33 tuổi) để làm "môi giới", tuyển dụng công dân Mỹ sẵn sàng kết hôn giả với khách hàng đổi lấy một khoản phí hoặc các khoản thanh toán hằng tháng cho đến khi khách hàng có thẻ xanh.

Ngoài ra Felipe Capindo David (49 tuổi) - quốc tịch Philippines sống ở Los Angeles và Peterson Souza (34 tuổi) - quốc tịch Brazil ở thành phố Anaheim (bang California), bị cáo buộc giới thiệu khách hàng tiềm năng cho đường dây của Benitez với khoản hoa hồng khoảng 2.000 USD cho mỗi lần giới thiệu.

Sau khi đã tìm được công dân Mỹ sẵn sàng kết hôn, đường dây của Benitez tổ chức dàn dựng lễ cưới giả, hướng dẫn khách hàng vượt qua phỏng vấn và "diễn" sao cho giống hôn nhân thật.

Benitez cũng hỗ trợ khách hàng tố cáo hành vi lạm dụng của người bảo lãnh nếu họ không hợp tác. Đạo luật chống bạo lực với phụ nữ cho phép nạn nhân có thể đăng ký quy chế thường trú nhân hợp pháp mà không cần sự đồng ý từ vợ/chồng.

Công tố viên Rollins cho biết hành vi của Benitez gây khó khăn cho những người tôn trọng hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ. Việc tố cáo sai lệch về vấn đề bạo lực gia đình cũng gây tổn hại tới những nạn nhân thực sự.

8 trong số 11 bị cáo đã bị bắt ở California và đã hầu tòa ở thành phố Los Angeles vào ngày 7-4. Một trong số những khách hàng của Benitez sống ở bang Massachusetts, vì vậy các bị cáo sẽ tiếp tục hầu tòa ở thành phố Boston của bang.

Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật công nhận ngày Tết Nguyên đán ở California Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật công nhận ngày Tết Nguyên đán ở California

TTO - Ngày 18-2, ông Evan Low, dân biểu người Mỹ gốc Trung Quốc, đệ trình dự luật AB 2596 đưa ngày Tết Nguyên đán vào danh sách những ngày lễ chính thức của bang California. Nếu được thông qua, đây sẽ là ngày nghỉ chính thức.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên