28/09/2023 14:22 GMT+7

100 triệu đồng cho sáng tác hay nhất về TP.HCM 50 năm qua

Ông Tô Đình Tuân - tổng biên tập báo Người Lao Động - cho biết giải nhất cuộc vận động Sáng tác ca khúc chủ đề 'Đất nước trọn niềm vui’ trị giá 100 triệu đồng.

Tổng biên tập báo Người Lao Động phát biểu chia sẻ về cuộc vận động sáng tác ca khúc - Ảnh: TẤN THẠNH

Tổng biên tập báo Người Lao Động phát biểu chia sẻ về cuộc vận động sáng tác ca khúc - Ảnh: TẤN THẠNH

Sáng 28-9, báo Người Lao Động tổ chức buổi phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc chủ đề Đất nước trọn niềm vui, tại trụ sở báo ở TP.HCM.

Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Sáng tác ca khúc về thành tựu TP.HCM 50 năm qua

Cuộc vận động sáng tác ca khúc chủ đề Đất nước trọn niềm vui dành cho công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam.

Qua đó, cuộc vận động khuyến khích phong trào sáng tác, phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, để tìm ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Ông Tô Đình Tuân - tổng biên tập báo Người Lao Động, trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động - cho biết nội dung ca khúc ca ngợi về những thành tựu đạt được trong 50 năm qua, vinh danh những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì thành phố, vì đất nước.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng qua cuộc vận động có nhiều ca khúc sâu lắng, sôi nổi, tự hào, để đi đâu, ở đâu người ta cũng có thể hát những bài hát này, đơn ca, song ca, tam ca hoặc tốp ca”.

Ngoài ra, nội dung các sáng tác dự thi có thể ca ngợi, phản ánh những thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; về truyền thống văn hóa cách mạng; phản ánh công cuộc xây dựng TP.HCM văn minh, năng động, hiện đại, nghĩa tình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên cùng nhiều nhạc sĩ tham dự lễ phát động - Ảnh: TẤN THẠNH

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên cùng nhiều nhạc sĩ tham dự lễ phát động - Ảnh: TẤN THẠNH

Tổng giá trị giải thưởng 240 triệu đồng

Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức trao 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải nhì 50 triệu đồng, 2 giải ba trị giá 30 triệu đồng mỗi giải và 3 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng mỗi giải.

“Tổng giải thưởng trị giá 240 triệu đồng. Chúng tôi có thể tăng số lượng và giá trị giải thưởng lên gấp đôi hoặc gấp ba tùy theo tình hình kinh tế. 

Nếu có những ca khúc vượt trội sẽ có giải đặc biệt, tương xứng với công sức của các tác giả, cũng như giá trị của tác phẩm” - trưởng ban chỉ đạo nói.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 30-12-2024 gồm văn bản lời ca khúc cùng bản thu âm ca khúc.

Tác phẩm tham dự là tác phẩm mới, chưa công bố trên mọi hình thức, không có tranh chấp bản quyền. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi 3 ca khúc dự thi.

Dự kiến, lễ trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc Đất nước trọn niềm vui sẽ diễn ra tháng 4-2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025).

Ban tổ chức sẽ dàn dựng, tập luyện các ca khúc đoạt giải từ giải nhất đến giải ba để biểu diễn trong lễ trao giải.

Trao giải Mai Vàng tri ân cho ca sĩ Tạ Minh Tâm và nghệ sĩ Thoại Miêu - Ảnh: TẤN THẠNH

Trao giải Mai Vàng tri ân cho ca sĩ Tạ Minh Tâm và nghệ sĩ Thoại Miêu - Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Bùi Thanh Liêm - phó tổng biên tập báo Người Lao Động, trưởng Ban tổ chức cuộc vận động - cho biết ban tổ chức sẽ chọn từ 1 đến 3 ca khúc trong vòng sơ khảo để dàn dựng, giới thiệu trong lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 30 dự kiến tháng 1-2025.

Dịp này, báo Người Lao Động trao giải thưởng "Mai Vàng tri ân" cho ca sĩ Tạ Minh Tâm và nghệ sĩ Thoại Miêu, vì có nhiều đóng góp cho hoạt động nghệ thuật và cộng đồng thời gian qua.

Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’Trao giải cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’

TTO - Tối 12-10, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, UBND TP.HCM, Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức trao 4 giải A, 6 giải B, 7 giải C, 15 giải khuyến khích cho cuộc vận động sáng tác ‘Mãi mãi một tình yêu’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên