10 năm Tiếp sức người lao động: Điểm tựa của người lao động nghèo

11/07/2020 10:14 GMT+7

TTO - YES Center nhận một nhiệm vụ “khó nhằn” suốt 10 năm qua: chủ động tiếp cận người lao động nghèo từ các tỉnh, thành lên TP.HCM tìm việc làm để họ không bị rơi vào bẫy lừa đảo của cò việc làm.

10 năm Tiếp sức người lao động: Điểm tựa của người lao động nghèo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Chí Công - phụ trách văn phòng giới thiệu việc làm bến xe Miền Đông - hướng dẫn bác xe ôm đưa người lao động đến công ty phỏng vấn - Ảnh: VŨ THỦY

TP.HCM không thiếu những mạng tuyển dụng, các ngày hội việc làm nhưng YES Center nhận một nhiệm vụ “khó nhằn” suốt 10 năm qua: chủ động tiếp cận người lao động nghèo từ các tỉnh, thành lên TP.HCM tìm việc làm để họ không bị rơi vào bẫy lừa đảo của cò việc làm.

Các văn phòng giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (YES Center - trực thuộc Thành đoàn TP.HCM) được lập ra ở các bến xe cửa ngõ của TP.HCM như Miền Đông, Miền Tây, Ngã tư Ga, An Sương... như những chốt "đón đầu" người lao động từ các tỉnh thành.

Màu áo xanh tình nguyện ở bến xe

10h sáng, xe cập vào khu vực trả khách của bến xe Miền Tây, anh Võ Văn Tài (29 tuổi, quê Cà Mau) vác cái balô với vài bộ quần áo cũ bước xuống xe. 

Cách chỗ anh xuống xe vài bước chân là một tấm bảng lớn chỉ dẫn giới thiệu việc làm. Thoáng thấy anh ngập ngừng đứng trước bảng thông tin, một bạn mặc áo xanh liền đến hỏi han và mời vào văn phòng.

Bạn áo xanh ấy là Nguyễn Chí Công (32 tuổi) - người phụ trách văn phòng giới thiệu việc làm của YES Center ở bến xe Miền Tây. Khi biết anh Tài vừa từ quê lên tìm việc, Công hỏi tên tuổi, công việc rồi đưa cho anh một mẫu đơn điền thông tin cá nhân. "Tôi làm công ty giày nhưng do dịch bệnh nên thất nghiệp. 

Về quê vài ngày giờ lên lại kiếm việc làm. Tiền bạc giờ cạn hết rồi, không có đủ tiền để thuê phòng ở nữa. Điện thoại cũng đi cầm để có tiền đi xe", anh Tài kể. Như đã có kinh nghiệm, Công hỏi: "Anh có cần chỗ làm bao ăn, bao ở không?". 

Nhận được cái gật đầu của anh Tài, Công bật máy tính lên dò một lúc rồi thêm một câu nữa: "Anh có hồ sơ chưa? Anh đủ sức để chạy xe giao hàng không?". Khi anh Tài đã đồng ý công việc chạy xe giao hàng ở một công ty, Công gọi điện thoại cho bộ phận tuyển dụng rồi chạy đi tìm xe ôm, đưa địa chỉ để chở anh đến công ty nhận việc.

Đó là công việc mà Công đã làm suốt nhiều năm qua tại văn phòng giới thiệu việc làm của YES Center ở bến xe Miền Tây. Đây là một trong những văn phòng đầu tiên được thành lập kể từ khi chương trình Tiếp sức người lao động ra đời. 

Văn phòng 10 năm thì Công cũng đã bám trụ ở nơi này suốt 7 năm qua. "Văn phòng được bố trí nằm ngay điểm đón trả khách để người lao động có thể dễ dàng nhìn thấy ngay khi xuống xe, hạn chế bị dẫn dắt bởi cò việc làm. 

Trước đây khi chưa có văn phòng thì lừa đảo việc làm nhiều lắm. Người lao động bước chân xuống xe là bọn họ tiếp cận, mời mọc. Ở quê mới lên, không có thông tin nên người lao động rất dễ bị lừa. 

Cò việc làm sẽ thu phí, giữ CMND và giới thiệu những công việc thường là rất nặng nhọc hoặc không đúng như nguyện vọng của người lao động. Nếu người lao động chịu không nổi bỏ việc và muốn lấy lại CMND thì phải có tiền chuộc", Công cho biết.

10 năm bền bỉ

Văn phòng giới thiệu việc làm ở bến xe Miền Tây là 1 trong 9 văn phòng được bố trí ở 4 bến xe cửa ngõ TP.HCM, Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM (Q.Thủ Đức), Nhà văn hóa Thiếu nhi Q.Thủ Đức, Nhà văn hóa Sinh viên (Q.3), Trường cao đẳng Kinh tế TP. HCM và Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh (Q.7).

"Vào thời điểm 10 năm trước, khi nạn cò mồi lao động, lừa đảo kiểu "việc nhẹ, lương cao" ngày càng nặng nề thì Thành đoàn TP.HCM đã có sáng kiến thực hiện chương trình Tiếp sức người lao động với các văn phòng giới thiệu việc làm tư vấn việc làm miễn phí, hỗ trợ đưa người lao động đến các công ty để trực tiếp xin việc, giới thiệu nhà trọ...", anh Nguyễn Quang Cường - giám đốc YES Center - giới thiệu về sự ra đời của chương trình.

Không chỉ thành lập các văn phòng giới thiệu việc làm hoạt động thường xuyên, chương trình còn có các đợt cao điểm tiếp sức người lao động ở các bến xe, cử tình nguyện viên "áo xanh" cầm biển đón ở các khu vực cửa xe để tiếp cận người lao động "nhanh nhất" trước khi cò việc làm kịp ra tay.

10 năm qua, những thành viên áo xanh bám trụ hằng ngày ở các văn phòng để tiếp đón người lao động vẫn bền bỉ mang đến những chia sẻ, hỗ trợ đầy nghĩa tình. Người lao động đến tìm việc không bị thu bất kỳ khoản phí nào. 

Các văn phòng ngày một được nhiều người biết tới. Ở văn phòng bến xe Miền Đông, nhiều bác tài xế xe khách, xe buýt, xe ôm trở thành những người tư vấn, giới thiệu người lao động. "Văn phòng có cả những chú xe ôm đồng hành hỗ trợ. 

Không ít người ở các tỉnh lân cận lên TP.HCM xin việc còn không có tiền để đi xe ôm đến công ty nộp hồ sơ phỏng vấn, chúng tôi kết nối để công ty trực tiếp hỗ trợ tiền xe, hoặc tự bỏ tiền túi ra hay nhờ các anh xe ôm hỗ trợ chở miễn phí đến công ty", anh Đỗ Đức Chính - phụ trách văn phòng giới thiệu việc làm bến xe Miền Đông - chia sẻ.

Kết nối tận nơi để hỗ trợ người lao động

Anh Nguyễn Quang Cường - giám đốc YES Center - cho biết ngoài chương trình Tiếp sức người lao động được tổ chức hằng năm kết nối với 30 tỉnh thành, các trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh, các doanh nghiệp tuyển dụng để hỗ trợ việc làm, YES Center còn tổ chức nhiều hoạt động kết nối tuyển dụng đa dạng khác.

Cụ thể như: app Siêu thị việc làm, chương trình việc làm thời vụ tết, việc làm hè cho sinh viên, các ngày hội tuyển dụng tại các trường đại học, cao đẳng cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và chương trình việc làm cho bộ đội xuất ngũ và chiến sĩ công an hoàn thành nghĩa vụ.

Năm nay lễ ra quân chương trình Tiếp sức người lao động được tổ chức vào sáng nay 11-7, tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM cùng với sàn giao dịch việc làm, tổ chức phỏng vấn trực tiếp giữa người lao động và nhà tuyển dụng.

Mở lại ngày hội việc làm cho thanh niên sau 10 năm gián đoạn Mở lại ngày hội việc làm cho thanh niên sau 10 năm gián đoạn

TTO - Ngày hội việc làm năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức trong hai ngày 16 và 17-3 dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 1.000 việc làm cho lao động trẻ

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận