300 gian hàng tuyển dụng trong Ngày hội việc làm phụ nữ

14/04/2018 10:57 GMT+7

TTO - Tuần lễ ngày hội việc làm của phụ nữ diễn ra từ ngày 12 đến 18-4-2018 tại công viên Lê Văn Tám (TP.HCM). Rất đông chị em đến tham gia chương trình “10 năm Ngày hội việc làm phụ nữ - Tự hào thương hiệu Việt, năm 2018”.

300 gian hàng tuyển dụng trong Ngày hội việc làm phụ nữ - Ảnh 1.

Tư vấn viên hướng dẫn lao động nữ làm hồ sơ đăng ký việc làm vào chiều 12-4 - Ảnh: Tự Trung

Ngày hội do Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM tổ chức, có quy mô 300 gian hàng và 50 bàn tuyển dụng cùng nhiều nội dung hoạt động phong phú với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ổn định cuộc sống

Trong 2 ngày 12 và 13-4, hàng trăm chị em phụ nữ, thậm chí có cả nam giới, đã đến các gian hàng để được tư vấn và đăng ký việc làm. 

Chị B.H. (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đăng ký việc làm tại gian hàng của một công ty bán thực phẩm cho biết: "Trình độ học vấn của tôi khá thấp (6/12) nên rất khó xin việc. Đến quầy đăng ký, tư vấn viên nói rằng công việc này chỉ yêu cầu nam nữ từ 18 tuổi trở lên, chăm chỉ thì mức lương khoảng 20.000 đồng/giờ. Thấy mình đáp ứng đủ tiêu chuẩn tuyển dụng nên tôi đăng ký".

Đại diện bộ phận tư vấn của một công ty bảo hiểm cho biết những tiêu chuẩn tuyển dụng của công ty họ không quá khắt khe. "Các chị em tuổi đời 18-60, trình độ học vấn tối thiểu là tốt nghiệp phổ thông trung học, ưu tiên có kinh nghiệm bán hàng, quản lý, tư vấn hoặc tiếp thị..." - người đại diện nói.

Nhiều cánh cửa nghề nghiệp rộng mở đón chào các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ yếu thế... nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống hiện tại.

Nâng cao vai trò phụ nữ

Bên cạnh các chị em đang tìm kiếm công việc mới với mong muốn cải thiện tình hình hiện tại cũng có nhiều chị em tham dự những buổi học miễn phí về cắm hoa tươi, làm hoa bằng voan, cách chế biến thực phẩm, tỉa rau củ quả, chăm sóc và làm đẹp móng, chăm sóc da và trang điểm...

Theo bà Trần Thị Phương Hoa - phó chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, trong năm qua có hơn 3.000 lao động nữ được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm. Trong 10 năm, chương trình Ngày hội việc làm phụ nữ đã có nhiều bước tiến bộ đáng kể. 

Hội Liên hiệp phụ  nữ TP.HCM tập trung dành nhiều nguồn lực vào sự kiện này với mong muốn khẳng định thêm vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong thời đại mới tham gia góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thành công với bàn tay trắng

Bà Trần Thị Phương Hoa, phó chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, cho biết niềm tự hào của chương trình là có 42 gương phụ nữ tiêu biểu phát triển việc làm ổn định và khởi nghiệp thành công sau đào tạo nghề.

Cụ thể như chị Lưu Thị Hai đến ngày hội việc làm phụ nữ với hai bàn tay trắng, giờ đã là chủ một nhóm nấu ăn, mỗi tháng nhận từ 10-20 tiệc, tạo việc làm, thu nhập cho 20 anh chị em.

Hay chị Trần Ngọc Nga, sau khi học nghề may gia đình đã mạnh dạn xin xây dựng tổ hợp tác, được Hội chấp thuận, hỗ trợ 20 máy may, đã giúp 25 chị có việc làm, thu nhập từ 50.000-300.000 đồng/ngày.

7 bí quyết để được tuyển dụng

"50% thành công là do sự chuẩn bị" - TS Huỳnh Anh Bình, giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP.HCM, nhấn mạnh. Ông Bình cho hay với công ty, doanh nghiệp càng lớn thì cơ hội lấy "tấm vé" nghề nghiệp càng khó. Vì thế, khi đi xin việc, các chị em phụ nữ cần lưu ý và chuẩn bị tốt những điều dưới đây:

1. Cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng của cơ quan, công ty, xí nghiệp... mà bạn mong muốn làm việc.

2. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Đối với công việc lao động chân tay, cần thể hiện rõ kinh nghiệm nghề nghiệp từng có.

3. Ăn mặc lịch sự, gọn gàng, chỉn chu.

4. Trước khi bước vào bàn tư vấn hãy chuẩn bị những câu trả lời mà

nhà tuyển dụng thường xuyên hỏi.

5. Khi bước vào bàn phỏng vấn, hãy để đôi tay lên bàn và luôn luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng.

6. Nhớ nguyên tắc "4 xin" khi giao tiếp với nhà tuyển dụng: Xin chào - Xin phép - Xin lỗi - Xin cảm ơn.

7. Hãy chứng tỏ mình là số 1 (như mình nổi bật nhất, mình phù hợp với nghề này nhất...).

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận