17/05/2022 18:19 GMT+7

10 năm, Phú Yên phát hiện, khởi tố 85 vụ án tham nhũng, tiêu cực

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Công tác phát hiện, xử lý, phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Phú Yên có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít khó khăn cần được trung ương hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ.

10 năm, Phú Yên phát hiện, khởi tố 85 vụ án tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi công bố kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại tỉnh Phú Yên - Ảnh: VĂN PHẠM

Chiều 17-5, đoàn kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực do ông Nguyễn Trọng Nghĩa - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên để triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra năm 2022.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an, phó trưởng đoàn kiểm tra - công bố thời gian kiểm tra tại Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên từ ngày 18 đến 24-5. 

Các nội dung kiểm tra gồm: công tác phát hiện, chuyển giao, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm, tham nhũng, tiêu cực; kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm; công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án vụ việc tham nhũng về kinh tế, tiêu cực…

Báo cáo tóm tắt với đoàn kiểm tra, bà Cao Thị Hòa An - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên - cho biết trong 10 năm (2011 - 2021), tổng số vụ án tham nhũng kinh tế và tiêu cực được phát hiện và khởi tố là 85 vụ với 232 bị can.

Trong đó chủ yếu là các vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền, tài sản của Nhà nước; tham ô tài sản; xâm phạm trật tự về quản lý kinh tế, quản lý đất đai, tài chính - ngân hàng… 

Nhiều vụ có tính chất phức tạp, kéo dài, có khả năng ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương và rất khó giải quyết, khắc phục hậu quả, đặc biệt là các vụ án, vụ việc liên quan đến đất đai, tài nguyên…

10 năm, Phú Yên phát hiện, khởi tố 85 vụ án tham nhũng, tiêu cực - Ảnh 2.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Cao Thị Hòa An báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: VĂN PHẠM

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đề nghị trung ương có hướng dẫn thống nhất về công tác giám định, định giá trong hoạt động tư pháp, nhất là trong lĩnh vực đất đai; nâng cao trình độ và trách nhiệm của giám định viên tư pháp để đáp ứng yêu cầu giám định, thúc đẩy thành lập các tổ chức giám định tư pháp ngoài công lập.

Bên cạnh đó, Phú Yên đề nghị đoàn kiểm tra chỉ rõ, hướng dẫn giúp tỉnh tháo gỡ, giải quyết đảm bảo đúng quy định pháp luật trong quá trình xử lý một số vụ việc có vi phạm kéo dài từ các nhiệm kỳ trước.

"Hiện nay tỉnh Phú Yên đang tập trung chỉ đạo giải quyết một số vụ việc, vụ án liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, tài chính đang có khó khăn vướng mắc phức tạp kéo dài như dự án nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai, các vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất tai xảy ra tại hai thị xã Đông Hòa và Sông Cầu…" - bà An nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh việc kiểm tra, giám sát nhằm làm rõ hơn quyết tâm chính trị của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và là việc thường xuyên, cấp bách, mang tính lâu dài, liên tục, không ngừng nghỉ và không có vùng cấm. 

Việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ sẽ làm rõ được tư tưởng, cán bộ, đảng viên và phát huy vai trò, chức năng của cơ quan kiểm tra, vai trò giám sát của nhân dân trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Trên tinh thần ấy, ông Nghĩa yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tiếp tục hoàn thiện các báo cáo, làm rõ, sâu sắc những vấn đề tại tỉnh, nhất là mạnh dạn có những ý kiến, kiến nghị về những tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ, hệ thống pháp luật; cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác kiểm tra và giải trình những vấn đề liên quan khi có yêu cầu.

Đoàn kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của trung ương làm việc tại Khánh Hòa Đoàn kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của trung ương làm việc tại Khánh Hòa

TTO - Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương lưu ý tinh thần chung của đoàn kiểm tra là chủ động, tích cực, đồng bộ, quyết liệt, nghiêm minh nhưng công tâm, không gây cản trở đến các hoạt động chung của tỉnh.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên