03/10/2023 19:38 GMT+7

10 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, lời tiếc thương còn mãi

Ngày mai 4-10 là tròn 10 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Suốt 10 năm qua, những bài báo tỏ bày tình cảm kính yêu và tiếc thương vô vàn của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Đại tướng vẫn tiếp nối.

Đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đại diện các cơ quan thực hiện cuốn sách xem sách tại lễ ra mắt - Ảnh: TRẦN HOÀNG

Đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đại diện các cơ quan thực hiện cuốn sách xem sách tại lễ ra mắt - Ảnh: TRẦN HOÀNG

Những bài báo ghi lại ký ức, tình cảm sâu đậm của các cựu chiến binh, các nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ... và tình cảm thắm thiết của bạn bè năm châu với Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được đăng trên Thông tấn xã Việt Nam và báo Quảng Bình suốt 10 năm kể từ ngày Đại tướng về cõi vĩnh hằng vừa được tuyển chọn đưa vào cuốn sách Tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sách do Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam, báo Quảng Bình và Thư viện Quân đội tổ chức sưu tập, tuyển chọn, biên tập, xuất bản và phát hành. Buổi lễ ra mắt cuốn sách diễn ra vào ngày 3-10 tại Thư viện Quân đội (Hà Nội).

Cuốn sách hơn 400 trang được chia làm hai phần. Phần một là tình cảm của nhân dân trong nước với Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phần hai là tình cảm của bạn bè quốc tế với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Giống như các bài đăng trên báo, mỗi bài viết trong sách đều có minh họa bằng hình ảnh gắn với nội dung câu chuyện được kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng kiệt xuất, được kể lại bằng giọng văn mộc mạc, chân thành.

Nhiều câu chuyện tình cảm của người dân dành cho Đại tướng rất xúc động trong sách, đặc biệt là tình cảm của những người lính dành cho vị tướng đáng kính.

Bìa cuốn sách kỷ niệm 10 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời - Ảnh: T.ĐIỂU

Bìa cuốn sách kỷ niệm 10 năm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời - Ảnh: T.ĐIỂU

Câu chuyện của cựu chiến binh Mai Văn Giá mấy ngày liền sau khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã gần như không rời chiếc radio để ngóng tin tức về Đại tướng làm người đọc thật sự xúc động về ân tình đặc biệt mà những người lính dành cho vị tướng huyền thoại.

Ông Mai Văn Giá chắc hẳn không phải là trường hợp cá biệt mà là câu chuyện chung của rất nhiều cựu chiến binh với Đại tướng.

Bạn đọc cũng sẽ xúc động và tự hào khi bắt gặp bài viết trong sách rằng ở nước Nga, mọi người đều gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Đại nguyên soái.

Bà Võ Hạnh Phúc - con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp - thay mặt gia đình cảm ơn Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân và các cơ quan liên quan đã xuất bản cuốn sách ý nghĩa nhân 10 năm Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

TP.HCM chính thức có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên GiápTP.HCM chính thức có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 23-8, UBND TP.HCM tổ chức buổi lễ đổi tên xa lộ Hà Nội (đoạn từ ngã tư Thủ Đức đến cầu Sài Gòn) thành đường Võ Nguyên Giáp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên