11/12/2019 17:23 GMT+7

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Mới đây, Sở Y tế TP.HCM bình chọn 10 ca cấp cứu ấn tượng nhất trong năm 2019. Những ca này được các y bác sĩ cứu sống trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 - Ảnh 1.

Nỗ lực hết mình và phối hợp nhịp nhàng giữa các ê-kíp của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố giành lấy sự sống cho cháu bé bị xe container cán ngang người - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Theo Sở Y tế TP.HCM, năm 2019, các bệnh viện trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả của quy trình báo động đỏ liên viện, kết hợp với ứng dụng kỹ thuật điều trị chuyên sâu đã cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Với rất nhiều trường hợp bệnh nhân nguy kịch đã được các y, bác sĩ của nhiều bệnh viện được cứu sống thì có 10 trường hợp ấn tượng nhất.

1. Vi phẫu thuật khẩn cấp suốt đêm cứu lấy bàn tay bị đứt lìa ở cháu bé chưa đầy 1 tuổi

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 - Ảnh 2.

Bé T.Đ.K. tươi cười bên giường bệnh với mẹ - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Bé T.Đ.K (ngụ Đồng Tháp) bị nghiền dập đứt lìa bàn tay trái và ngón trỏ tay phải khi nghịch dây sên xe máy đang chạy.

Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM) ngay trong đêm với vết thương đứt lìa, bầm dập và nhiễm trùng do bám nhiều dầu nhớt từ sên xe gắn máy, nguy cơ tắc mạch thứ phát.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện tiến hành sơ cứu, hội chẩn và vi phẫu suốt 8 giờ nối bàn tay cho bệnh nhi.

2. Giành lấy sự sống cho bé gái bị viêm cơ tim tối cấp vừa bị ngưng tim

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 - Ảnh 3.

Bé V.N.T.O. rạng rỡ cùng cha, mẹ đến tái khám và chụp hình lưu niệm với các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27-11 - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Ngày 25-10, bé V.N.T.O. (12 tuổi) được Bệnh viện tỉnh Bình Thuận chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 với chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim.

Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào khoa Hồi sức tích cực.

Các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời, trong khi đó, các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. 1 giờ sau, tim của bé đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO sau 5 ngày và xuất viện sau đó.

3. Cứu sống người bệnh bị xuất huyết não nặng bằng robot Modus V Synaptive

Ngày 16-6, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM tiếp nhận bệnh nhân nữ 62 tuổi với chẩn đoán xuất huyết não, lơ mơ và liệt nửa người trái.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy máu tụ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ của robot Modus V Synaptive và sử dụng ống "brain path" để lấy khối máu tụ.

Sau 5 ngày hậu phẫu, người bệnh ổn định, được chuyển Bệnh viện Phục hồi chức năng điều trị tiếp.

4. Cứu sống bệnh nhi bị rối loạn nhịp bẩm sinh bằng kỹ thuật can thiệp điện sinh lý

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 - Ảnh 4.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện can thiệp điện sinh lý tim cho bệnh nhân - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Ngày 4-12, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi L.M.K. (7 tháng tuổi, nặng 7kg, ở Bình Dương) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do loạn nhịp nhanh và dị tật Ebstein (một loại tim bẩm sinh tím nặng).

Các bác sĩ khoa Tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, đây là một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử.

Sau khi điều trị hai loại thuốc chống loạn nhịp đều thất bại, ngay lập tức bé được chỉ định thực hiện thăm dò điện sinh lý tim, qua thăm dò các bác sĩ đã phát hiện ổ phát nhịp bất thường và tiến hành can thiệp đốt ổ loạn nhịp thành công.

5. Cứu sống người dân cư trú trên địa bàn bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp

Vào 20h35 ngày 10-7, Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận ông N.V.Đ (69 tuổi) trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm.

Các bác sĩ chẩn đoán ông Đ. bị nhồi máu cơ tim thành dưới thất phải giờ thứ nhất và diễn tiến nặng do nhịp tim chậm.

Ngay sau đó, các bác sĩ quyết định cho ông Đ. sử dụng thiết bị tạo nhịp qua da để đảm bảo được tần số tim và luồn dây dẫn qua tổn thương tắc do huyết khối để khai thông dòng chảy nhánh động mạch vành và đã thành công.

6. Cứu sống người bệnh bị đa chấn thương nặng do tai nạn giao thông

Tháng 5-2019, Bệnh viện Quận 2 tiếp nhận bệnh nhân nam 27 tuổi bị đa chấn thương rất nặng do tai nạn giao thông.

Nhận định bệnh nhân rất nguy kịch, bệnh viện này kích hoạt báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Các bác sĩ của hai bệnh viện nhanh chóng hồi sức và phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn hai tiếng căng thẳng, bệnh nhân đã được cứu sống thành công.

7. Giành lấy sự sống cho cháu bé bị đa chấn thương do xe container cán ngang người

Trưa ngày 20-9, khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận bé gái Q.T.B.N. (11 tuổi, Long An) nhập viện trong tình trạng xanh xao, tím tái, sốc nặng, với mạch nhẹ khó bắt, chi lạnh tím, rối loạn tri giác lơ mơ, hôn mê vì bị xe container cán lên người.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ được kích hoạt trong toàn bệnh viện. Các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập hai đường truyền tĩnh mạch lớn và truyền dịch, truyền máu chống sốc.

Sau 15 phút, bệnh nhi vừa tiếp tục được hồi sức vừa được chuyển đến phòng mổ. Cuộc mổ căng thẳng và kéo dài hơn 6 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi, các tổn thương được xử trí thành công.

8. Can thịp kịp thời sa dây rốn ngăn chặn kịp thời biến chứng sinh ngạt cho trẻ sơ sinh

Ngày 27-10, sản phụ L.T.K.M. (28 tuổi) đến Bệnh viện huyện Củ Chi chờ sinh. Sau một ngày theo dõi, sản phụ đột ngột vỡ nước ối, tim thai giảm sâu do sa dây rốn bên.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt báo động đỏ nội viện dù không có bác sĩ chuyên khoa sản. Em bé được bắt ra nhanh chóng trong vòng 30 giây, sau đó được các bác sĩ cắt dây rốn và chuyển nhanh sang bàn hồi sức.

Trong lúc bé được chăm sóc sau sinh, ủ ấm, các bác sĩ tiến hành tiếp tục ca phẫu thuật cho mẹ. Cuộc mổ sau đó tiền hành thuận lợi.

9. Cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 - Ảnh 5.

Bệnh nhân L.T.H. cấp cứu tại BV huyện Cần Giờ do nhồi máu cơ tim hồi phục nhanh chóng sau đặt stent tại BV Nguyễn Tri Phương - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Cuối tháng 30-2019, khoa Cấp cứu của Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.H. (58 tuổi) bị đau ngực, khó thở và ngất, HA tụt (80/60mmHg), nhịp tim chậm 40 lần/phút. Điện tâm đồ cho thấy hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Bệnh viện nhanh chóng liên hệ và hội chẩn qua điện thoại với Beejh viện Nguyễn Tri Phương. Đồng thời, kết quả đo điện tim của bà H. cũng được gửi tới Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thông qua ứng dụng Viber.

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải cho bệnh nhân.

Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch huyết áp trở về bình thường và ngưng được thuốc vận mạch, và được xuất viện vài ngày sau đó.

10. Cứu sống sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con tại một bệnh viện huyện

19h ngày 13-9, Bệnh viện huyện Bình Chánh tiến hành mổ bắt con cho sản phụ T.T.T.T. (35 tuổi) do ối vỡ và chuyển dạ ngừng tiến triển, cuộc mổ diễn ra bình thường trong vòng 30 phút.

30 phút sau, sản phụ đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở. Bệnh viện huyện Bình Chánh tiến hành sơ cấp cứu và kích hoạt báo động đỏ đến Bệnh viện Hùng Vương.

Lập tức xe cứu thương cùng êkíp bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương xuất phát và có mặt tại phòng mổ cùng với các bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh nhanh chóng hồi sức tích cực và cứu sống được sản phụ.

Mẹ ung thư dừng điều trị để sinh con chấp nhận khối u di căn lên não Mẹ ung thư dừng điều trị để sinh con chấp nhận khối u di căn lên não Đột phá: hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng Đột phá: hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng Thế giới sẽ có vaccine HIV vào năm 2021? Thế giới sẽ có vaccine HIV vào năm 2021?
XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên