12/09/2023 22:03 GMT+7

10.000 người mất tích trong lũ lụt chưa từng có ở Libya, thi thể khắp nơi

Thi thể nạn nhân nằm khắp nơi, trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà do lũ lụt ở thành phố Derna của Libya. Bộ trưởng Bộ Hàng không dân dụng Libya Hichem Chkiouat nói: "25% thành phố đã biến mất".

Ô tô và nhà cửa bị phá hủy trong lũ lụt ở thành phố Derna, phía đông Libya - Ảnh: AFP

Ô tô và nhà cửa bị phá hủy trong lũ lụt ở thành phố Derna, phía đông Libya - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP ngày 12-9, ít nhất 2.300 người thiệt mạng và hàng ngàn người mất tích ở Libya, sau khi lũ lụt làm vỡ đập trên sông và tàn phá thành phố Derna, ven biển phía đông nước này.

Ông Tamer Ramadan, quan chức Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), cho biết 10.000 người vẫn đang mất tích sau trận lũ lụt chưa từng có này.

10.000 người mất tích trong lũ lụt chưa từng có ở Libya, thi thể khắp nơi

Tại Derna, thành phố ven biển Địa Trung Hải với khoảng 100.000 dân, các tòa nhà cao tầng bên bờ sông bị sụp đổ. Nhiều ngôi nhà và ô tô biến mất trong dòng nước lũ.

"Tình hình ở Derna gây sốc. Chúng tôi cần thêm sự hỗ trợ để cứu người vì vẫn còn nhiều người dưới đống đổ nát và mỗi phút đều quan trọng" - ông Osama Ali, thành viên Cơ quan cứu hộ và tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tripoli của Libya, cho biết.

Lũ lụt xảy ra tại thành phố Derna sau khi bão Daniel gây mưa lớn. Cơn bão này đổ bộ vào Libya hôm 10-9 sau khi tấn công Hy Lạp, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố Derna được bao quanh bởi những ngọn đồi. Lòng sông tại đây thường khô cạn vào mùa hè, nhưng giờ đây là dòng nước màu nâu bùn, cuốn trôi một số cây cầu lớn.

"Tôi trở về từ Derna. Thật thảm khốc. Thi thể nằm khắp nơi, trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà. Tôi không phóng đại khi nói 25% thành phố đã biến mất" - Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Bộ Hàng không dân dụng Libya Hichem Chkiouat.

Bão lũ Libya: 2.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tíchBão lũ Libya: 2.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích

Chính quyền miền đông Libya cho biết ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người khác mất tích sau khi một trận lũ lớn tràn qua thành phố Derna.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên