Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

1 người không đi nghĩa vụ quân sự, 3 người bị khởi tố

26/09/2019 09:52 GMT+7

TTO - Vì không muốn con đi nghĩa vụ quân sự, bố mẹ đã thuê người làm giả giấy tờ khiến cả ba bị khởi tố.

1 người không đi nghĩa vụ quân sự, 3 người bị khởi tố - Ảnh 1.

Mọi hành vi trốn hoặc hoãn nghĩa vụ trái phép đều vi phạm pháp luật. Trong ảnh: hình ảnh xúc động về người thân bịn rịn chia tay một thanh niên lên đường nhập ngũ trong đợt nhập ngũ đầu năm 2019, tại Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 26-9, nguồn tin từ Viện KSND huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này đã phê chuẩn khởi tố ba người liên quan đến việc một thanh niên "hoãn nhập ngũ trái phép".

Theo đó, chỉ vì không muốn cho con đi nghĩa vụ quân sự nên ông Nguyễn Đức An và bà Nguyễn Thị Thuần (trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut) đã sử dụng giấy tờ giả nộp cho cơ quan nhà nước để xin hoãn nghĩa vụ quân sự.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy tháng 2-2019, con của ông An, bà Thuần là Nguyễn Đức Bình có lệnh gọi nhập ngũ. Lúc này vì không muốn cho con đi bộ đội, ông An và bà Thuần đưa cho Nguyễn Sỹ Việt (trú cùng xã) 12 triệu đồng để "nhờ lo lót" cho Bình khỏi phải nhập ngũ.

Tuy nhiên, lấy xong tiền Việt không thực hiện như đã hứa, Bình vẫn có lệnh gọi nhập ngũ.

Vẫn "quyết cho con ở nhà", vợ chồng ông An sử dụng "giấy vào viện", "đơn xin xác nhận" có xác nhận của Bệnh viện Bưu điện TP.HCM thể hiện Nguyễn Đức Bình bị tai nạn giao thông, gãy xương đòn chi phải, giập xương bánh chè, vào viện ngày 15-2-2019 nộp cho UBND xã Tâm Thắng.

Thế nhưng, cơ quan chức năng đã kiểm tra và xác định vào thời điểm này, Bình không bị tai nạn giao thông và đến nay vẫn khỏe mạnh. Kết quả giám định cũng xác định "giấy vào viện", "đơn xin xác nhận" có xác nhận của Bệnh viện Bưu điện TP.HCM đều là giả.

Từ kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jut đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức An và Nguyễn Thị Thuần về hành vi "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" theo khoản 1, Điều 341 Bộ luật hình sự.

Riêng Nguyễn Sỹ Việt bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 1, Điều 174 Bộ luật hình sự. Các quyết định này đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Bắt tạm giam nghi phạm nhận tiền để “lo” nghĩa vụ quân sự Bắt tạm giam nghi phạm nhận tiền để “lo” nghĩa vụ quân sự

TTO - Sơn yêu cầu ông Khường đưa 20 triệu đồng để chạy nghĩa vụ quân sự cho con trai người này. Tuy nhiên, sau khi nhận 7 triệu đồng, con trai ông Khường vẫn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận