Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

1.500 tiếp viên cơ hữu Vietnam Airlines đăng ký nghỉ không lương

01/04/2020 21:55 GMT+7

TTO - Vietnam Airlines đối diện nhiều khó khăn chưa từng có trong lịch sử 25 năm thành lập khiến cho 1.500 tiếp viên cơ hữu đăng ký nghỉ không lương, Đoàn tiếp viên đề nghị toàn bộ tiếp viên Alsimexco tạm hoãn hợp đồng.

1.500 tiếp viên cơ hữu Vietnam Airlines đăng ký nghỉ không lương - Ảnh 1.

Tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ hành khách trên máy bay - Ảnh: Q.A

Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines vừa gửi văn bản đến các tiếp viên Alsimexco với nội dung trên.

Hiện tại, tiếp viên của Vietnam Airlines có số lượng 3.181 người, trong đó tiếp viên cơ hữu ký hợp đồng lao động trực tiếp với hãng hơn 1.000 người, còn lại là những lao động ký hợp đồng qua Công ty cổ phần Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không - Alsimexco. 

Theo đó, tiếp viên cơ hữu có lương bình quân 25 triệu đồng/tháng (thâm niên công tác từ 10 - 15 năm), còn tiếp viên Alsimexco có lương từ 15-18 triệu đồng/tháng. 

Nội dung gửi đến tiếp viên Alsimexco, Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết trước ảnh hưởng của COVID-19, hãng tạm dừng khai thác tất cả đường bay chở khách mạng bay quốc tế, cắt giảm đường bay nội địa. Điều này dẫn đến số chuyến bay toàn mạng chỉ đạt 11,5% với kế hoạch. 

Theo Đoàn tiếp viên, hãng đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong lịch sử 25 năm thành lập. Trước khó khăn chung, đã có hơn 1.500 tiếp viên cơ hữu đăng ký không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, tình nguyện không nhận lương chức danh, lương thu nhập. 

Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Đoàn tiếp viên đề nghị toàn bộ tiếp viên Alsimexco tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1-4 đến ngày 31-12-2020. Trong trường hợp tình hình khai thác phục hồi, dự kiến tháng 7-2020, Đoàn tiếp viên sẽ thông báo tiếp viên về việc quay lại làm việc trước thời hạn. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 1-4, một lãnh đạo Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết đa số ý kiến của tiếp viên đồng thuận với đề nghị này để giúp hãng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. 

Đứng trước tần suất chuyến bay chở khách bị cắt giảm mạnh, Vietnam Airlines chuyển hướng tăng cường vận chuyển hàng hóa trong thời gian tới.

Giá vé máy bay tăng gấp 4 lần giữa dịch COVID-19, vì sao? Giá vé máy bay tăng gấp 4 lần giữa dịch COVID-19, vì sao?

TTO - Thời điểm dịch COVID-19, các hãng cắt giảm tần suất bay, giá vé được đẩy lên cao, thậm chí tăng gấp 4 lần so với trước.

CÔNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận