Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Giá vé máy bay tăng gấp 4 lần giữa dịch COVID-19, vì sao?

01/04/2020 17:08 GMT+7

TTO - Thời điểm dịch COVID-19, các hãng cắt giảm tần suất bay, giá vé được đẩy lên cao, thậm chí tăng gấp 4 lần so với trước.

Giá vé máy bay tăng gấp 4 lần giữa dịch COVID-19, vì sao? - Ảnh 1.

Hạn chế chuyến bay nội địa, sân bay Tân Sơn Nhất vắng hành khách tại quầy thủ tục check-in - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo chỉ thị từ Bộ GTVT, kể từ 0h ngày 1-4, các hãng chỉ khai thác với tần suất: 2 chuyến khứ hồi/ngày trên đường bay Hà Nội - TP.HCM; đường bay Hà Nội - Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay giữa TP.HCM - Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. 

Khảo sát giá vé của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways chặng bay từ TP.HCM - Hà Nội, Đà Nẵng - TP.HCM cho thấy những ngày đầu tháng 4-2020, giá vé tăng mạnh gấp 4 lần so với vài tháng trước đây. 

Ghi nhận trên website của Vietnam Airlines ngày 1-4, chặng TP.HCM - Hà Nội được mở bán từ ngày 3 đến 8-4 với giá từ 3,5 - 4,8 triệu đồng/vé (một chiều). 

Chuyến bay này khai thác 8 giờ sáng từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài với tần suất 1 chuyến/ngày. Trong khi đó, vé chặng TP.HCM - Đà Nẵng có giá hơn 2,7 triệu đồng/vé (một chiều).  

Tương tự, Vietjet Air mở bán vé chặng TP.HCM - Hà Nội dao động từ 3,5 - 3,9 triệu đồng/vé, tuy nhiên chỉ vé ngày 5 và 8-4, còn những ngày khác đều trong tình trạng "chuyến bay đã hết vé". 

Trong khi đó, Bamboo Airways chỉ còn vé ngày 7-4 nhưng giá cũng ở mức cao với 4,085 triệu đồng/vé, những ngày còn lại hết vé.  

Sau ngày 15-4, giá vé các hãng được mở bán nhiều mức giá khác nhau và có xu hướng hạ giá với 10-15 chuyến bay/ngày.

Đại diện một hãng hàng không cho biết giá vé trung bình chặng TP.HCM - Hà Nội để hãng có lãi rơi vào 1,2 triệu đồng/vé. Sở dĩ vé tăng cao đột biến, theo vị này giải thích, do chỉ còn 1 chuyến bay/ngày nên lượng cung không đủ cầu đối với hành khách. 

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu bố trí hành khách trên một hàng ghế phải ngồi cách nhau ít nhất một ghế, vì thế dù khách có nhu cầu mua vé, các hãng không bán hết vé để lấp đầy chuyến bay.

Trong khi đó, phản ánh đến Tuổi Trẻ Online, một số khách hàng sau khi cách ly 14 ngày có nhu cầu mua vé máy bay bị làm khó dễ khi mua vé tại quầy đại diện hãng, dù khách đã cung cấp giấy xác nhận âm tính.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Hãng Bamboo Airways cho biết hành khách sau khi cách ly có nhu cầu bay phải khai báo y tế, điền đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, thời gian cách ly, đặc biệt phải có giấy xác nhận âm tính. 

Sau đó, hành khách được đo thân nhiệt, và những khách có tình trạng sức khỏe ổn định, không nóng, ho... đều được làm thủ tục, vận chuyển bình thường.

Các chuyến bay chở hàng hóa tăng

Thống kê lịch bay đăng ký của các hãng ngày 1-4 có 163 chuyến gồm nội địa và quốc tế, tăng 21 chuyến so với ngày 31-3.

Trong đó Tân Sơn Nhất có 22 chuyến nội địa và 45 chuyến bay quốc tế. Nội Bài có 32 chuyến quốc nội và 54 chuyến quốc tế. Ở sân bay Đà Nẵng chỉ có 8 chuyến nội địa, còn lại các sân bay khác không có khai thác chuyến bay.

Đối với các chuyến quốc tế ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất, đây là các chuyến bay chở hàng (freighter).

Hàng không, đường sắt tăng cường chở hàng hóa, giảm chở người Hàng không, đường sắt tăng cường chở hàng hóa, giảm chở người

TTO - Do thực hiện chủ trương hạn chế vận chuyển hành khách để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tăng cường vận chuyển hàng hóa.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận