Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
1.500 người Nhật xếp hình chữ 'Lệnh Hòa' mừng vương triều mới
TTO - Ngày hôm nay, 1-5, khi những người dân Nhật Bản thức giấc, tất thảy đều hướng về một sự kiện trọng đại của đất nước: ngày đầu tiên Nhật Bản khởi đầu vương triều mới có niên hiệu “Lệnh Hòa”.

Khoảng 1.500 người dân xếp thành chữ "Lệnh Hòa", niên hiệu của vương triều mới ở Nhật - Ảnh: KYODO
Theo hãng tin Kyodo, trên khắp đất nước mặt trời mọc đã diễn ra nhiều sự kiện khác nhau nhằm chúc mừng ngày đầu tiên của vương triều mới khi Nhật hoàng Naruhito chính thức nối ngôi.
Đã có khoảng 1.500 người cùng nhau xếp thành hai chữ "Lệnh Hòa" ở thành phố tây nam Dazaifu, nơi có những bông hoa đào bung nở.
Những người tham gia xếp chữ đã phải mất một giờ đồng hồ để hoàn thành công việc. Mỗi chữ có kích thước các chiều là 30 mét.
"Tôi cảm thấy may mắn khi được tham gia lễ hội này", ông Hiroshi Nabeshima, 68 tuổi, đã đi từ thành phố Fukuoka gần đó tới Dazaifu, chia sẻ cảm xúc.
Người dân Nhật xếp chữ "Lệnh Hòa" - Nguồn: KYODO
Bất kể thực tế thời tiết ngày 1-5 nhiều mây ở nhiều khu vực trong nước, một số người dân Nhật Bản đã đổ về một số địa danh mang tính biểu trưng để ngắm nhìn ánh rạng đông trong ngày mở đầu kỷ nguyên mới của đất nước.
Tại thị trấn ven biển Kushimoto ở tỉnh Wakayama, phía tây Nhật Bản, hàng trăm người đã đổ về mũi Shionomisaki, điểm cực nam xa nhất trên hòn đảo chính Honshu của nước này.
Hãng lữ hành quốc tế Hankyu Travel International ở Osaka cũng đã thuê một chuyến tàu cao tốc của Công ty đường sắt tây Nhật Bản để đưa du khách tới ngắm rạng đông ngoài mũi Shionomisaki, song có vẻ trời nhiều mây đã làm mờ tầm nhìn của du khách trong ngày 1-5.
"Thời tiết không tốt lắm, nhưng tôi hi vọng vương triều mới sẽ là một giai đoạn tốt đẹp", du khách Masami Oshiyama 54 tuổi, có mặt trong hành trình ý nghĩa này, chia sẻ.

Người dân Nhật hân hoan trong ngày đầu tiên của vương triều mới - Ảnh: KYODO
Cũng trong ngày hôm nay, theo phản ánh của truyền thông Nhật, tại văn phòng hộ tịch thuộc khu đặc biệt Suginami ở thủ đô Tokyo, hàng dài người đã xếp hàng chờ làm thủ tục đăng ký kết hôn.
Hẳn nhiên đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi nhiều người dân Nhật mong muốn ngày đặc biệt nhất của đời họ cũng gắn với một sự kiện long trọng trong lịch sử đất nước.
-
TTO - Bà Trần Huyền Trang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư ở tuối 31.
-
TTO - Truyền thông nhà nước Syria rạng sáng 1-3 tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa được bắn thẳng vào thủ đô Damascus tối 28-2. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành vụ không kích lực lượng thân Iran ở Syria.
-
TTO - Sáng 1-3, một lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết người đàn ông 53 tuổi chết trên xe khách từ Bình Dương về Sóc Trăng đã có kết quả âm tính với COVID-19.
-
TTO - Bộ phim The Crown đã giành được 4 giải cho các thể loại quan trọng nhất gồm: Phim xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất cho Josh O'Connor, nữ chính xuất sắc nhất cho Emma Corrin và nữ phụ xuất sắc cho Gillian Anderson.
-
TTO - Đại diện Bệnh viện Nhi trung ương cho biết qua thăm khám, xác định bé H. bị trật khớp háng phải, không gãy tay chân, chưa phát hiện tổn thương phần mềm, lồng ngực, ổ bụng không thấy bất thường.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận