Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

1.500 người Nhật xếp hình chữ 'Lệnh Hòa' mừng vương triều mới

01/05/2019 15:49 GMT+7

TTO - Ngày hôm nay, 1-5, khi những người dân Nhật Bản thức giấc, tất thảy đều hướng về một sự kiện trọng đại của đất nước: ngày đầu tiên Nhật Bản khởi đầu vương triều mới có niên hiệu “Lệnh Hòa”.

1.500 người Nhật xếp hình chữ Lệnh Hòa mừng vương triều mới - Ảnh 1.

Khoảng 1.500 người dân xếp thành chữ "Lệnh Hòa", niên hiệu của vương triều mới ở Nhật - Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Kyodo, trên khắp đất nước mặt trời mọc đã diễn ra nhiều sự kiện khác nhau nhằm chúc mừng ngày đầu tiên của vương triều mới khi Nhật hoàng Naruhito chính thức nối ngôi.

Đã có khoảng 1.500 người cùng nhau xếp thành hai chữ "Lệnh Hòa" ở thành phố tây nam Dazaifu, nơi có những bông hoa đào bung nở. 

Những người tham gia xếp chữ đã phải mất một giờ đồng hồ để hoàn thành công việc. Mỗi chữ có kích thước các chiều là 30 mét.

"Tôi cảm thấy may mắn khi được tham gia lễ hội này", ông Hiroshi Nabeshima, 68 tuổi, đã đi từ thành phố Fukuoka gần đó tới Dazaifu, chia sẻ cảm xúc.

Người dân Nhật xếp chữ "Lệnh Hòa" - Nguồn: KYODO

Bất kể thực tế thời tiết ngày 1-5 nhiều mây ở nhiều khu vực trong nước, một số người dân Nhật Bản đã đổ về một số địa danh mang tính biểu trưng để ngắm nhìn ánh rạng đông trong ngày mở đầu kỷ nguyên mới của đất nước.

Tại thị trấn ven biển Kushimoto ở tỉnh Wakayama, phía tây Nhật Bản, hàng trăm người đã đổ về mũi Shionomisaki, điểm cực nam xa nhất trên hòn đảo chính Honshu của nước này.

Hãng lữ hành quốc tế Hankyu Travel International ở Osaka cũng đã thuê một chuyến tàu cao tốc của Công ty đường sắt tây Nhật Bản để đưa du khách tới ngắm rạng đông ngoài mũi Shionomisaki, song có vẻ trời nhiều mây đã làm mờ tầm nhìn của du khách trong ngày 1-5.

"Thời tiết không tốt lắm, nhưng tôi hi vọng vương triều mới sẽ là một giai đoạn tốt đẹp", du khách Masami Oshiyama 54 tuổi, có mặt trong hành trình ý nghĩa này, chia sẻ.

1.500 người Nhật xếp hình chữ Lệnh Hòa mừng vương triều mới - Ảnh 3.

Người dân Nhật hân hoan trong ngày đầu tiên của vương triều mới - Ảnh: KYODO

Cũng trong ngày hôm nay, theo phản ánh của truyền thông Nhật, tại văn phòng hộ tịch thuộc khu đặc biệt Suginami ở thủ đô Tokyo, hàng dài người đã xếp hàng chờ làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Hẳn nhiên đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi nhiều người dân Nhật mong muốn ngày đặc biệt nhất của đời họ cũng gắn với một sự kiện long trọng trong lịch sử đất nước.

Vua Nhật sắp đăng cơ, người dân đua nhau cưới hỏi Vua Nhật sắp đăng cơ, người dân đua nhau cưới hỏi

TTO - Các doanh nghiệp Nhật Bản đang đón đầu cơ hội làm ăn từ việc chuyển đổi từ vương triều Heisei (Bình Thành) sang Reiwa (Lệnh Hòa). Trong đó, dịch vụ cưới hỏi lại là một trong những ngành ăn nên làm ra nhất.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận