01/05/2019 11:14 GMT+7

Lãnh đạo Việt Nam và các nước chúc mừng tân Nhật hoàng Naruhito

D.AN - D. KIM THOA - H.VÂN
D.AN - D. KIM THOA - H.VÂN

TTO - Ngày 1-5, nhân dịp hoàng thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành nhà vua Nhật Bản với niên hiệu Lệnh Hòa, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới Nhật hoàng Naruhito.

Lãnh đạo Việt Nam và các nước chúc mừng tân Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 1.

Nhà vua mới Naruhito đọc diễn văn tại lễ kế vị vua cha ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

​Trong thư chúc mừng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng nhân dân Nhật Bản sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ Lệnh Hòa, và với sự đồng thuận và nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất.

​Nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), sau khi ông Naruhito chính thức trở thành nhà vua thứ 126 của Nhật Bản, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chúc mừng tân vương cùng người dân Nhật Bản.

Tính tới trưa 1-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là các nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chúc mừng tới tân vương nước Nhật.

Lãnh đạo Việt Nam và các nước chúc mừng tân Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 2.

Vợ chồng thượng hoàng Akihito - Ảnh: AP

Thượng hoàng Akihito sẽ cùng vợ rời Cung điện hoàng gia

Theo báo Japan Times, Thái thượng hoàng Akihito cùng Thái thượng hoàng hậu Michiko sẽ rời Cung điện hoàng gia vào một thời điểm sau lễ thoái vị ngày 30-4 để dành không gian này cho nhà vua mới Naruhito cùng gia đình của ông.

Cùng với việc bàn giao lại không gian sống trang trọng này, Thái thượng hoàng Akihito cũng muốn trao truyền lại cho con trai những trách nhiệm của họ trên cương vị mới để có thể lui về cuộc sống tịnh dưỡng tuổi già.

Trước mắt theo kế hoạch, vợ chồng Thái thượng hoàng Akihito sẽ chuyển tới ở tạm thời tại một khu nhà hoàng gia khác thuộc phường Minato, thủ đô Tokyo. Sau đó, khi Cung điện Togu ở khu Akasaka cũng thuộc Tokyo hoàn thành công tác tu bổ, sửa chữa, họ sẽ về ở hẳn tại đó.

Cung điện Togu cũng sẽ được đổi tên thành Cung điện hoàng gia Sento, có nghĩa "nơi để cặp vợ chồng hoàng gia đã về hưu sinh sống".

Lãnh đạo Việt Nam và các nước chúc mừng tân Nhật hoàng Naruhito - Ảnh 3.

Nhật hoàng Naruhito vẫy tay chào người dân khi xe chở ông đến trước Cung điện hoàng gia ở Tokyo, Nhật Bản ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Người Nhật kỳ vọng hòa bình, thịnh vượng trong vương triều mới

Hãng thông tấn Reuters đã phỏng vấn một số thường dân Nhật Bản về cảm nhận của họ khi sống ngày đầu tiên dưới vương triều mới với niên hiệu Lệnh Hòa và tân Nhật hoàng Naruhito.

Ông Kazue Miaji, 67 tuổi, cho biết: "Vương triều Bình Thành là vương triều mà Nhật Bản không tham gia chiến tranh với bất cứ nước nào. Tôi khẩn mong vương triều Lệnh Hòa cũng tiếp nối truyền thống này để góp phần mang lại một thế giới không có chiến tranh.

Hi vọng nhà vua mới cũng kế tục và phát huy những tư tưởng và quan điểm sáng suốt của cha mình và gần gũi với người dân".

Ông Hiroshi Takahashi, 78 tuổi, chủ tiệm bánh ngọt "wagashi" truyền thống của Nhật, thì bày tỏ: "Một kỷ nguyên mới tràn đầy hi vọng vừa mở ra. Sẽ thật tốt nếu thế giới được tươi sáng, kinh tế thịnh vượng và những điều đó mang lại cảm giác thật tuyệt vời.

Nhật hoàng mới có tính cách rất đáng ngưỡng mộ và tôi hi vọng ngài sẽ xây dựng được một gia đình hoàng gia đáng ngưỡng mộ, trong đó thể hiện được phẩm chất cá nhân của mình".

Trả lời phỏng vấn khi đang chờ tàu ở Tokyo, anh Shigeru Yoshizawa, một người làm công, cho biết: "Tôi hi vọng thế giới được hòa bình trong kỷ nguyên Lệnh Hòa và mong sao nền kinh tế sẽ khởi sắc. Mong rằng tân Nhật hoàng sẽ trở thành một biểu tượng giống như cha của ngài".

Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae In, bày tỏ trong thư chúc mừng là ông hy vọng Nhật hoàng Naruhito sẽ tiếp tục lộ trình hướng tới hòa bình như những gì phụ thân ông đã làm. Ông Moon cũng đề nghị nhà vua mới sẽ quan tâm nhiều ơn tới việc phát triển thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước, một điều đã diễn ra khá căng thẳng thời gian qua vì quá khứ chiến tranh của nước Nhật.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng gửi điện chúc mừng, trong đó nhấn mạnh hai nước Trung - Nhật đã “có một lịch sử dài của những trao đổi hữu nghị”. “Hai bên nên hợp tác với nhau để thúc đẩy phát triển hòa bình và kiến tạo tương lai tươi sáng cho các quan hệ song phương”, truyền thông Trung Quốc trích dẫn nội dung bức điện.

Trong điện mừng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng dành “những lời chúc mừng ấm áp nhất” tới nhà vua mới của Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước thậm chí sẽ đạt tới những đỉnh cao lớn hơn nữa. “Cầu chúc cho nhân dân Nhật Bản đạt được những nguyện ước về hòa bình và đoàn kết trong vương triều mới Lệnh Hòa”, ông Lý viết.

Tân Nhật hoàng: Tân Nhật hoàng: 'Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân'

TTO - Hôm nay 1-5, lễ kế vị của hoàng thái tử Naruhito đã long trọng diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ông Naruhito chính thức trở thành nhà vua thứ 126 của đất nước mặt trời mọc.

D.AN - D. KIM THOA - H.VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên