Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc 'ổn định và giàu có'

01/05/2019 08:37 GMT+7

TTO - Tân Nhật hoàng Naruhito sẽ có bài phát biểu công khai đầu tiên trong vai trò mới ở "Hội trường Thông" trong sáng nay 1-5. Tại đây, những phát ngôn của ngài có thể sẽ cho thấy mục tiêu và hi vọng trong vương triều mới - Reiwa (Lệnh Hòa).

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc ổn định và giàu có - Ảnh 1.

Hôm nay Nhật Bản bước vào vương triều Lệnh Hòa (Reiwa) với tân vương Naruhito. Trước đó, chiều 30-4, Nhật hoàng Akihito đã thoái vị. Trong ảnh: Nhật hoàng Akihito (thứ hai từ phải sang) trong nghi lễ thoái vị, bên trái là thái tử Naruhito và thái tử phi Masako - Ảnh: Reuters

Hôm nay, tôi đã kết thúc bổn phận của một vị hoàng đế. Kể từ khi lên ngôi cách đây 30 năm, tôi đã thực hiện bổn phận của hoàng đế với niềm tin và sự kính trọng dành cho người dân, và tôi tự thấy mình là người may mắn nhất để có thể làm được như vậy.

Nhật hoàng Akihito

Vương triều Heisei (Bình Thành) của Nhật hoàng Akihito đã chính thức khép lại khi kết thúc ngày 30-4. Trong nghi lễ thoái vị tổ chức vào buổi chiều 30-4, vị thiên hoàng 85 tuổi đã cảm ơn người dân Nhật Bản vì sự ủng hộ dành cho ông. 

Trong giây phút thoái vị đó, ông hi vọng vương triều mới của người kế vị "ngai vàng Hoa Cúc", hoàng thái tử Naruhito, sẽ thật "ổn định và giàu có".

"Tôi chân thành cảm ơn những người đã chấp nhận và ủng hộ tôi trong vai trò biểu tượng quốc gia của mình. Cùng với hoàng hậu (Michiko), tôi xin chúc vương triều Reiwa bắt đầu từ ngày 1-5 sẽ là một vương triều ổn định và giàu có. 

Từ tận trái tim mình, tôi cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc cho tất cả người dân Nhật Bản và thế giới" - Nhật hoàng Akihito nói trong bài phát biểu từ hoàng cung được phát trên sóng truyền hình quốc gia.

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc ổn định và giàu có - Ảnh 3.

Nhật hoàng Akihito đọc bài phát biểu trong lễ tuyên bố thoái vị, bên cạnh ngài là Hoàng hậu Michiko - Ảnh: Reuters

Chứng kiến giây phút Nhật hoàng Akihito thoái vị, Thủ tướng Shinzo Abe chia sẻ đầy cảm động rằng Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko đã "sát cánh cùng người dân, đem lại cho họ dũng khí và hi vọng" sau những thảm họa thiên nhiên chết chóc, cũng như luôn "chia sẻ niềm vui và nỗi buồn" với nhân dân Nhật Bản.

"Mọi người đều yêu quý Nhật hoàng Akihito. Hình ảnh ngài gần gũi với người dân Nhật và là một trong những động viên tinh thần cho mọi người, chẳng hạn sau các thảm họa. Tôi hi vọng tân Nhật hoàng, cũng giống như thiên hoàng vương triều Heisei, sẽ gần gũi giống như vậy" - ông Morio Miyamoto, một cư dân Tokyo 48 tuổi, chia sẻ.

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc ổn định và giàu có - Ảnh 4.

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako dự lễ thoái vị của vua cha - Ảnh: REUTERS

Trước lễ thoái vị của Nhật hoàng, đông đảo người dân đã tề tựu bên ngoài hoàng cung ở Tokyo bất chấp cái lạnh của đất trời.

"Chúng tôi đến đây vì hôm nay là ngày cuối cùng của vương triều Heisei và chúng tôi cảm thấy luyến tiếc quá khứ. Chúng tôi yêu thích Nhật hoàng hiện tại vì ngài đã làm việc chăm chỉ phục vụ người dân, với sự ân cần và suy nghĩ thấu đáo" - bà Akemi Yamauchi, 55 tuổi, đứng cùng chồng bày tỏ.

Nhiều lãnh đạo các nước cũng đã gửi các thông điệp tới Nhật hoàng Akihito khi ngài thoái vị. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ sự biết ơn tới Nhật hoàng Akihito vì việc thúc đẩy hòa bình và phát triển mối quan hệ giữa Seoul - Tokyo. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bày tỏ "sự cảm kích thành tâm" dành cho Nhật hoàng Akihito, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc Nhật hoàng "khỏe mạnh và trường thọ".

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc ổn định và giàu có - Ảnh 5.

Một nghi thức trong lễ thoái vị của Nhật hoàng - Ảnh: Reuters

Khi trả lời TTXVN, giáo sư Ryo Ikebe của Đại học Senshu (Nhật Bản) khẳng định sự kiện này có thể sẽ góp phần kích thích tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Theo thông lệ ở Nhật Bản, Nhật hoàng băng hà thì Nhật hoàng mới sẽ lên ngôi. Tuy nhiên, lần này Nhật hoàng Akihito vẫn khỏe mạnh nên người dân vừa có thể hồi tưởng thời Bình Thành, vừa có thể đón vương triều mới với tâm trạng hân hoan. 

Giáo sư Ikebe tin tưởng rằng việc đón vương triều mới sẽ giúp tỉ lệ kết hôn và sinh con của người dân tăng lên. Tiêu dùng cá nhân sẽ tăng, đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ đưa ra những dịch vụ, sản phẩm chúc mừng niên hiệu mới, góp phần kích thích sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Theo Hãng tin AP, các chương trình truyền hình Nhật Bản còn tổ chức đếm ngược tới thời khắc nửa đêm 30-4 sang 1-5 khi đất nước Đông Bắc Á này bước sang trang mới với vương triều Reiwa (Lệnh Hòa).

Hai chữ "Lệnh Hòa" được lấy từ một bài thơ đẹp trong tập thơ cổ Vạn diệp tập hay Manyoshu. Bài thơ mô tả những bông hoa đào bung nở tỏa hương theo gió trong buổi sớm mùa xuân. Chữ "Lệnh" mô tả về tháng trong khi "Hòa" nhắc tới làn gió xuân mềm mại, dịu dàng. "Hòa" còn có nghĩa hòa bình hay Nhật Bản trong những ngữ cảnh khác.

Nhật hoàng Akihito chính thức tuyên bố thoái vị, trở thành thượng hoàng Nhật hoàng Akihito chính thức tuyên bố thoái vị, trở thành thượng hoàng

TTO - Chiều 30-4, lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito đã chính thức diễn ra tại hoàng cung ở Tokyo sau nhiều tuần chuẩn bị, kết thúc trọn vẹn 30 năm triều đại Bình Thành.

BẢO ANH
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận