Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Nhật hoàng phụng sự tận tâm, được dân thương tận lòng

30/04/2019 13:56 GMT+7

TTO - Người dân yêu quý Hoàng gia Nhật đã xếp hàng dài, hân hoan chào đón Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko trên đường thực hiện chuyến thăm chính thức cuối cùng khu mộ hoàng gia trước lễ thoái vị.

Nhật hoàng phụng sự tận tâm, được dân thương tận lòng - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko - Ảnh: REUTERS

Đài BBC ngày 30-4 đưa tin nhiều người dân đã đến vùng ngoại ô phía tây Tokyo vào cuối tuần trước để chờ được gặp mặt Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko.

Phóng viên BBC mô tả tại thời điểm ấy: "Không hề có cảnh báo trước, thế rồi một chiếc limousine màu đen lớn bất ngờ xuất hiện trên cầu, hai hàng xe môtô chạy hai bên".

Khi chiếc xe chạy qua, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, những người xếp hàng hai bên đường có thể nhìn thấy cặp đôi hoàng gia này đang vẫy tay chào một cách lịch sự. Một tràng pháo tay và vẫy cờ từ người dân đáp lại Nhật hoàng và hoàng hậu trước khi chiếc xe mất hút.

Một số người dân cảm thấy tiếc nuối cho lần gặp mặt cuối. Một phụ nữ lớn tuổi thậm chí còn phàn nàn với cảnh sát: "Tại sao họ đi nhanh quá vậy? Bình thường họ lái xe chậm hơn nhiều. Chúng tôi gần như không có cơ hội nhìn thấy họ".

Viên cảnh sát chỉ kiên nhẫn mỉm cười bởi rõ ràng ông không thể điều khiển được tốc độ của đoàn xe hoàng gia.

Nhật hoàng phụng sự tận tâm, được dân thương tận lòng - Ảnh 2.

Những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Nhật hoàng Akihito - Tổng hợp nội dung và đồ họa: BÌNH AN

Đài BBC cho biết có khoảng 5.000 người đã tụ tập để chứng kiến chuyến thăm khu mộ hoàng gia lần cuối của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko. Khi đám đông này giải tán, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

"Tôi biết ơn những gì họ đã làm vì người dân Nhật. Tôi đã vẫy chào họ với tất cả sự biết ơn sâu sắc trong tất cả những năm tháng đã qua này" - một phụ nữ mặc kimono mùa xuân chia sẻ.

"Tôi thật sự cảm động. Tôi hi vọng ông ấy có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống thanh bình sau bấy nhiêu năm làm nhiệm vụ" - bạn của người phụ nữ mặc kimono nói.

"Tôi không thuộc thế hệ đã trải qua chiến tranh. Tuy nhiên khi bạn nhìn lại, vị hoàng đế này đã giữ gìn hòa bình cho nước Nhật trong suốt vương triều của ông. Do đó tôi muốn đến và nhìn ông trong lần viếng thăm cuối cùng của ông để bày tỏ lòng biết ơn. Tôi muốn nói với ông ấy tiếng 'cảm ơn'" - công dân Kaoru Sugiyami chia sẻ.

Sau 31 năm tại vị, Nhật hoàng Akihito cùng những đóng góp không ngừng nghỉ của ông đã truyền cảm hứng cũng như chiếm giữ tình cảm yêu mến của rất nhiều người dân Nhật.

Nhật hoàng Akihito và mong ước thoái vị Nhật hoàng Akihito và mong ước thoái vị Cuộc gặp xúc động của Nhật hoàng với gia đình cựu binh Cuộc gặp xúc động của Nhật hoàng với gia đình cựu binh Nhật hoàng Akihito muốn làm nhà vua 'bình dân' Nhật hoàng Akihito muốn làm nhà vua "bình dân"
ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận