30/04/2019 15:04 GMT+7

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito

D. AN - BÌNH AN
D. AN - BÌNH AN

TTO - Ngày 30-4-2019, nhân dịp nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị, trở thành thượng hoàng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito - Ảnh 1.

Nhà Vua Nhật Bản Akihito - Ảnh: REUTERS

Trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của nhà vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng hoàng Akihito còn tại vị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nằm trong số những lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chúc tới Nhật hoàng Akihito. Ông chủ Nhà Trắng bày tỏ “sự cảm kích thành tâm” dành cho Nhật hoàng Akihito và nhấn mạnh “mối quan hệ thân thiết” giữa Mỹ và Nhật Bản.

"Khi triều đại Heisei (Bình Thành) khép lại và một thế hệ mới chuẩn bị nối ngôi, tôi muốn công nhận tầm quan trọng to lớn mà Mỹ đã dành cho mối quan hệ thân thiết với Nhật Bản" - ông Trump nêu trong một tuyên bố phát đi trước lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh Nhật hoàng Akihito, người sắp được kế vị bởi hoàng thái tử Naruhito vào ngày 1-5, đã chào đón 5 tổng thống Mỹ tới thăm Nhật Bản, trong đó có chuyến thăm của chính ông Trump vào tháng 11-2017.

"Mối quan hệ song phương của chúng ta là cần thiết đối với việc vượt qua các thách thức toàn cầu trong thời gian đó" - ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump dự kiến sẽ trở thành các quan khách đầu tiên của Nhật Bản sau khi thái tử Naruhito lên ngôi, mở đầu cho triều đại mới mang niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa). Chuyến thăm dự kiến diễn ra từ ngày 25 tới 28-5 tới.

"Chúng tôi mong đợi tiếp tục truyền thống đối tác và hợp tác với Nhật Bản, đồng minh vĩ đại của chúng tôi, ở triều đại mới" - ông Trump bày tỏ.

10 cột mốc quan trọng trong cuộc đời Nhật hoàng Akihito 10 cột mốc quan trọng trong cuộc đời Nhật hoàng Akihito Những hình ảnh ghi dấu cuộc đời Nhật hoàng Akihito Những hình ảnh ghi dấu cuộc đời Nhật hoàng Akihito Nhật hoàng Akihito sẽ làm gì sau khi thoái vị? Nhật hoàng Akihito sẽ làm gì sau khi thoái vị?
D. AN - BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0