Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tân Nhật hoàng: 'Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân'

01/05/2019 09:57 GMT+7

TTO - Hôm nay 1-5, lễ kế vị của hoàng thái tử Naruhito đã long trọng diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ông Naruhito chính thức trở thành nhà vua thứ 126 của đất nước mặt trời mọc.

Tân Nhật hoàng: Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân - Ảnh 1.

Nhật hoàng Naruhito đọc bài diễn văn trong lễ kế vị diễn ra trang trọng tại Cung điện hoàng gia ở Tokyo ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Japan Times, Nhật hoàng Naruhito đã có bài diễn văn đầu tiên được truyền hình trực tiếp, trước những quan chức đứng đầu Chính phủ, Quốc hội và Cơ quan tư pháp Nhật Bản sau khi trở thành nhà vua mới.

Lễ kế vị của tân vương Naruhito ngày 1-5 - Nguồn: GLOBAL NEWS

Trong đó, ông Naruhito cam kết sẽ "hành động theo hiến pháp" và làm tròn bổn phận, vai trò của ông như một biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân trong nước.

Nhà vua mới cũng bày tỏ quan điểm sẽ "luôn hướng những suy nghĩ của mình tới người dân" để tiếp tục phát huy di sản tốt đẹp của cha ông, người đã có lễ thoái vị trong ngày trước đó (30-4), và đưa hoàng gia kết nối gần gũi hơn nữa với người dân.

Tân Nhật hoàng: Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân - Ảnh 3.

Nhật hoàng Naruhito, đứng cạnh là Hoàng hậu Masako, đọc bài diễn văn trong lễ kế vị diễn ra trang trọng tại Cung điện hoàng gia ở Tokyo ngày 1-5 - Ảnh: REUTERS

Tân vương Nhật Bản cũng chia sẻ ông kỳ vọng về một giai đoạn mới sẽ mang lại hạnh phúc của người dân và hòa bình cho thế giới.

Đây cũng là bài phát biểu đầu tiên trước nhân dân cả nước của Nhật hoàng Naruhito sau khi trở thành nhà vua mới từ thời khắc nửa đêm 30-4 chuyển sang ngày 1-5, sau lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito. Lúc này ông Akihito đã trở thành thái thượng hoàng của Nhật Bản.

Tân Nhật hoàng: Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân - Ảnh 4.

Nhật hoàng Naruhito ngồi trên xe tới Cung điện hoàng gia Nhật Bản tại thủ đô Tokyo sáng 1-5 - Ảnh: AFP

Sinh ra sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, tân vương 59 tuổi Naruhito đã trở thành "biểu tượng" của đất nước. Theo hiến pháp Nhật thời hậu chiến, Nhật hoàng không được thực thi quyền lực chính trị.

Lễ thoái vị ngày 30-4 đã kết thúc 30 năm tồn tại của vương triều Bình Thành (có nghĩa "Đạt được hòa bình") để chuyển sang một vương triều mới của Nhật hoàng Naruhito với niên hiệu Lệnh Hòa (có nghĩa "Sự hài hòa tốt đẹp").

Sau bài phát biểu của tân Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chân thành chúc mừng sự kiện lên ngôi, kế vị của nhà vua mới.

Tân Nhật hoàng: Sẽ luôn hướng suy nghĩ của mình tới người dân - Ảnh 5.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đọc lời chúc mừng trong lễ kế vị của Nhà vua Naruhito - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Kyodo, buổi lễ lên ngôi của nhà vua mới chỉ kéo dài khoảng 10 phút với tất cả những nghi thức tương tự như đã từng diễn ra với cựu Nhật hoàng Akihito năm 1989.

Theo đó, chỉ các thành viên nam giới trong hoàng tộc, gồm em trai tân vương, thái tử Fumihito (53 tuổi) và bác của họ, hoàng tử Hitachi (83 tuổi) được tham dự lễ bàn giao các bảo vật và ấn tín hoàng gia. Cựu Nhật hoàng cũng không tham dự các nghi lễ này.

Trong buổi lễ trọng thị, các quan chức của Cơ quan quản trị hoàng gia Nhật Bản đã mang một thanh bảo kiếm và viên ngọc quý, hai trong số ba bảo vật thiêng liêng của hoàng tộc, cùng các ấn trát hoàng gia đặt lên bàn, một động thái biểu trưng cho sự thừa nhận việc kế vị của nhà vua mới Naruhito.

Công chúng sẽ phải chờ tới thứ bảy tuần này (4-5) để chúc mừng nhà vua mới cùng hoàng hậu. Hai vợ chồng tân vương Naruhito sẽ có buổi diện kiến đầu tiên trước công chúng trên cương vị mới tại Cung điện hoàng gia trong dịp Tuần lễ vàng kéo dài tới ngày thứ hai tuần sau (6-5), kỳ nghỉ được kéo tới 10 ngày để chúc mừng sự kiện kế vị của hoàng gia.

Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc Nhật bước vào vương triều mới với lời chúc phúc 'ổn định và giàu có'

TTO - Tân Nhật hoàng Naruhito sẽ có bài phát biểu công khai đầu tiên trong vai trò mới ở "Hội trường Thông" trong sáng nay 1-5. Tại đây, những phát ngôn của ngài có thể sẽ cho thấy mục tiêu và hi vọng trong vương triều mới - Reiwa (Lệnh Hòa).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận