Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Người trẻ Nhật: Vương triều mới mang cho tôi nhiều hi vọng

01/05/2019 08:41 GMT+7

TTO - Heisei (Bình Thành) là vương triều mà tôi, cũng như nhiều bạn trẻ khác đã trải qua và Nhật hoàng Akihito chính là hình ảnh thiên hoàng đầu tiên trong lòng tôi nên việc Nhật hoàng thoái vị mang lại cho tôi nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Người trẻ Nhật: Vương triều mới mang cho tôi nhiều hi vọng - Ảnh 1.

Người dân chờ dưới mưa lạnh để chụp ảnh Nhật hoàng và các thành viên hoàng gia rời Hoàng cung sau lễ thoái vị - Ảnh: Reuters

Sau Thế chiến thứ hai, Nhật hoàng không còn có thực quyền mà chỉ là một biểu tượng. Tuy vậy, Nhật hoàng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Nhật hoàng đại diện cho người Nhật và giá trị mà chúng tôi trân quý: tôn trọng lẫn nhau và sự khiêm tốn. Và tôi tin rằng Nhật hoàng đã làm rất tốt việc này.

Không chỉ nhận được sự kính trọng từ chính người dân mà cả giới truyền thông. Do ngài đại diện giá trị của dân tộc Nhật mà chúng tôi tin rằng kính trọng Nhật hoàng là kính trọng chính bản thân mình và dân tộc mình.

Nhật hoàng Akihito còn được biết đến nhờ tình yêu của ông dành cho người dân, cũng như đức tính quên mình của ông, đặc biệt khi đất nước khó khăn. Tôi còn nhớ hình ảnh thiên hoàng năm 2011, sau trận động đất, sóng thần ở Fukushima chấn động thế giới và làm điêu đứng nước Nhật khi để lại nhiều hậu quả kinh hoàng cả về vật chất lẫn con người. 

Đích thân ngài đã đến gặp những người dân phải di tản đến các vùng khác sau khi nhà cửa của họ bị tàn phá. Hành động này của thiên hoàng đã mang lại cho người dân cảm giác được che chở.

Trong những giây phút như vậy, việc có Nhật hoàng làm nơi nương tựa về mặt tinh thần cho người gặp nạn là vô cùng quan trọng. Nhờ đó mà nạn nhân thấy rằng họ không phải đối mặt với những khó khăn này một mình mà có cả nước ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ họ. 

Hành động dù nhỏ của Nhật hoàng đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khôi phục đất nước sau thảm họa 2011.

Người trẻ Nhật: Vương triều mới mang cho tôi nhiều hi vọng - Ảnh 2.

Anh Ishiki Ryuki - Ảnh: NVCC

Nhật hoàng không chỉ là một tấm gương để người dân noi theo, mà còn là biểu tượng để đoàn kết toàn dân tộc. Đó vốn là một trong những điểm mạnh lớn nhất của nước chúng tôi - luôn toàn tâm toàn ý và đồng thuận lẫn nhau.

Ngay cả việc Nhật hoàng Akihito thoái vị khi đương nhiệm cũng lại một lần nữa cho thấy sự tận tâm của ông với đất nước và đức tính quên mình của ông. Dù yêu dân và muốn dành thời gian của mình để giúp đỡ mọi người, ông thoái vị khi nhận ra tiềm năng của hoàng thái tử Naruhito, tin rằng con trai ông sẽ có khả năng hiện đại hóa và thay đổi đất nước.

Điều mà tôi biết ơn vua nhất chính là cách ông giúp quê tôi được công nhận trong mắt người Nhật. Đảo Okinawa - quê tôi - nằm phía nam đảo Honshu. Nhật hoàng Akihito là vị vua đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ hai công nhận Okinawa như một phần không thể thiếu của nước Nhật cũng như thể hiện sự kính trọng đối với người dân vùng này khi họ bị phân biệt đối xử. 

Nhờ đó mà lần đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, người Okinawa tự hào về gốc gác và quê hương của mình. Tôi tự tin khẳng định rằng nhờ đó mà dân tộc Nhật trở nên đoàn kết hơn bao giờ hết.

Khi nghe tin ông thoái vị, chúng tôi đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn: buồn khi thấy ông ra đi, cảm kích những gì ông đã làm cho chúng tôi, và niềm hi vọng cho một vương triều mới cùng nhiều sự thay đổi.

Tân Nhật hoàng Naruhito cho thấy ông là một người thông minh và có hiểu biết tốt về thế giới. Do học ở Đại học Oxford của Anh - một trong những đại học danh giá hàng đầu thế giới, ông không chỉ tiếp cận với văn hóa các nước phương Tây mà còn được tiếp cận với gia đình hoàng gia Anh. 

Tôi tin rằng hoàng thái tử Naruhito sẽ là một Nhật hoàng mà chúng tôi cần trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Trong vương triều Reiwa, tôi mong rằng Nhật hoàng không chỉ đại diện cho các giá trị của người Nhật trong lòng chúng tôi, mà được xem là biểu tượng Nhật Bản đối với các nước trên thế giới.

Vì vậy, vương triều mới mang lại cho tôi nhiều niềm hi vọng về sự thay đổi và tôi cảm thấy nao nức khi nghĩ đến một tương lai mới mẻ và hiện đại. Và tôi tin chắc rằng toàn bộ 127 triệu người Nhật dù hiện đang ở đâu đều cảm thấy như vậy!

Nhật hoàng phụng sự tận tâm, được dân thương tận lòng Nhật hoàng phụng sự tận tâm, được dân thương tận lòng

TTO - Người dân yêu quý Hoàng gia Nhật đã xếp hàng dài, hân hoan chào đón Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko trên đường thực hiện chuyến thăm chính thức cuối cùng khu mộ hoàng gia trước lễ thoái vị.

Ishiki Ryuki (sinh viên nha khoa tại Hokkaido, Nhật Bản) - HÀ MY ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận