27/12/2018 13:46 GMT+7

1/3 người mua sắm Giáng sinh mất tiền vì lộ thông tin cá nhân

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Mặc dù đa số người dùng mua sắm trên mạng trong mùa Giáng sinh năm nay đều ý thức về vấn đề bảo mật nhưng 32% người dùng vẫn bị lộ thông tin cá nhân dẫn đến mất tiền.

1/3 người mua sắm Giáng sinh mất tiền vì lộ thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Mùa mua sắm cuối năm là thời điểm người dùng dễ bị tấn công tài chính nhất trong năm. - Ảnh: KASPERSKY LAB

Theo báo cáo “Từ niềm vui lễ hội đến đau đầu vì mật khẩu: Quản lý tiền trực tuyến trong giáng sinh” của hãng bảo mật Kaspersky Lab, mặc dù có đến 93% người dùng ý thức được các mối đe dọa tài chính nhưng 32% trong số họ vẫn bị lộ thông tin cá nhân vào tay kẻ xấu.

Trong số 32% những người có thông tin tài chính bị tổn hại thì 26% không thể lấy lại được tiền. 

Các yếu tố có khả năng khiến mọi người gặp rủi ro về tài chính bao gồm khó khăn trong việc kiểm soát thông tin thanh toán sau khi chúng được sử dụng trên các nền tảng thương mại điện tử khác nhau cũng như nhiều phương thức thanh toán có sẵn khác.

Theo báo cáo, hơn một nửa (54%) số người lo lắng nhất về thông tin tài chính tội phạm mạng truy cập. Tuy nhiên, 36% số người được hỏi đã quên hoặc thậm chí không quan tâm đến các trang web và ứng dụng mà họ đã chia sẻ chi tiết thông tin tài chính của mình.

Thời điểm mua sắm bất tận đã bắt đầu bằng Black Friday từ tháng 11, vừa qua là kỳ lễ Giáng Sinh, sắp đến là năm mới và các đợt giảm giá vào tháng 1. Điều cần ghi nhớ là tội phạm mạng đang ngày càng nhắm đến thông tin ngân hàng hoặc tài khoản mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng để bội thu trong mùa này.

Bên cạnh đó, rất nhiều người tiêu dùng cố gắng đảm bảo thông tin thanh toán của họ dễ dàng ghi nhớ và tìm kiếm bằng cách lưu trữ thông tin trên điện thoại. Điều này có thể làm cho việc gửi thông tin đăng nhập thuận tiện hơn khi mua sắm trực tuyến để họ không phải lo lắng về việc quên thông tin. 

Tuy nhiên, nếu thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp, người dùng có nguy cơ không chỉ mất dữ liệu cá nhân mà còn cả tiền của họ, bởi vì người khác có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng nếu thông tin đăng nhập tương ứng trong ghi chú của điện thoại được tìm thấy.

“Thời điểm cuối năm và mùa lễ hội là thời gian tuyệt vời khi mọi người mua quà cho gia đình và bạn bè của họ. Nhưng không ai muốn đây là khoảng thời gian tồi tệ khi bị mất tiền thông qua các giao dịch không an toàn hoặc lừa đảo trực tuyến”, chia sẻ từ Marina Titova, trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng, Kaspersky Lab. 

“Tất cả chúng ta nên rất chú ý đến dữ liệu tài chính và thanh toán trực tuyến của mình, tránh đưa thông tin thẻ ngân hàng lên các trang web không đáng tin cậy hoặc thực hiện thanh toán từ các thiết bị không bảo đảm”.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên