07/10/2020 17:17 GMT+7

1/3 máy tính được rà soát ở Việt Nam đang bị lây nhiễm mã độc

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Sau khi kiểm tra, quét mã độc đối với hơn 300.000 máy tính, đã phát hiện trên 100.000 máy bị nhiễm mã độc, thông tin từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho biết.

1/3 máy tính được rà soát ở Việt Nam đang bị lây nhiễm mã độc - Ảnh 1.

Số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) của Việt Nam đang giảm mạnh từ khi chiến dịch được triển khai - Ảnh: T.HÀ

Sau một tháng triển khai chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020", Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center - NCSC, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết đã rà soát trên 300.000 máy tính và phát hiện hơn 100.000 máy nhiễm mã độc. Như vậy, tỉ lệ máy tính tại Việt Nam được rà soát bị nhiễm mã độc chiếm tới khoảng 33%.

Đồng thời, số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đang giảm mạnh từ khi chiến dịch được triển khai.

NCSC cũng cho biết trong phạm vi chiến dịch này đã nhận được hơn 7.000 phản hồi từ người dùng máy tính và mạng Internet về mã độc.

"Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" là chiến dịch được NCSC thực hiện trên quy mô toàn quốc với sự phối hợp, đồng hành của các doanh nghiệp trong Liên minh phòng chống mã độc và xử lý tấn công mạng, cùng với sự tham gia của một số hãng bảo mật lớn trên thế giới.

Ông Trần Quang Hưng, giám đốc NCSC, cho biết: "Chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020 được thực hiện nhằm giảm tỉ lệ lây nhiễm mã độc cho Việt Nam. Các phần mềm phòng chống mã độc sẽ được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua website: https://khonggianmang.vn. Chiến dịch hướng đến việc giảm 50% tỉ lệ lây nhiễm mã độc, và giảm 50% địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong 10 mạng botnet phổ biến".

Việt Nam có khoảng 16 triệu địa chỉ IPv4, trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế, 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng botnet lớn. Trong đó, theo NCSC, khối doanh nghiệp tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình là nhóm đối tượng này chiếm phần lớn số lượng địa chỉ IP trên.

Thông tin chi tiết của chiến dịch xem tại: https://khonggianmang.vn/chiendich2020.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên