Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

1,2 triệu lao động tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà

19/05/2022 19:26 GMT+7

TTO - Qua khảo sát, TP.HCM có khoảng 987.084 lao động thuộc diện được hỗ trợ tiền thuê nhà với khoảng 1.480 tỉ đồng và 205.479 người quay lại làm việc được hỗ trợ với 616 tỉ đồng

1,2 triệu lao động tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 19-5, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Về tiến độ chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, ông Nguyễn Văn Lâm - phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết qua khảo sát, TP.HCM có khoảng 987.084 người thuộc diện được hỗ trợ với khoảng 1.480 tỉ. Trong đó, tại khu chế xuất, khu công nghiệp là 195.000 người với 292 tỉ đồng.

Về hỗ trợ người lao động quay lại làm việc, ông Lâm cho biết TP có khoảng 205.479 người sẽ được hỗ trợ khoàng 616 tỉ đồng. Trong đó, tại khu chế xuất, khu công nghiệp có 24.000 người với 72 tỉ đồng.

Như vậy, TP.HCM sẽ có khoảng 1,2 triệu lao động được hỗ trợ lần này với hơn 2.097 tỉ đồng. Khi các hồ sơ được duyệt, tiền sẽ chi về cho UBND các quận huyện để chuyển về tài khoản các doanh nghiệp. Sau đó các doanh nghiệp sẽ chi hỗ trợ cho người lao động trong vòng không quá 2 ngày. 

Bên cạnh đó, theo thông tin của Bảo hiểm xã hội TP, cho đến ngày 19-5, có 1.439 doanh nghiệp gửi hồ sơ và có khoảng 15.000 người đã được duyệt hồ sơ và số này sẽ tăng lên từng ngày.

Hiện nay nhiều lao động gặp khó khăn trong việc xin xác nhận từ chủ trọ. Ông Lâm kêu gọi các chủ nhà trọ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động được hưởng gói hỗ trợ. Đồng thời, phải trung thực khách quan trong việc xác nhận hồ sơ, tránh tình trạng trục lợi chính sách. 

Về tiến độ thực hiện, phó giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết hiện nay đã có quy định rất rõ về thời gian doanh nghiệp gửi hồ sơ về Bảo hiểm xã hội, UBND các quận, huyện và thời gian doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Ngành lao động sẽ thành lập các đoàn kiểm tra về tiến độ chi trả.

IMG_6863-2

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về nhiều vụ trộm cắp tài sản công thời gian qua - Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin về tình trạng trộm cắp tài sản công trên địa bàn TP.HCM như nắp cống, nắp hố ga, dây điện, hoa, cây cảnh… liên tiếp xảy ra thời gian qua, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết Công an TP đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ công an các quận huyện tập trung kéo giảm tội phạm về trộm cắp tài sản, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản công.

Bên cạnh đó, Công an TP đã có quy chế phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM để ngăn chặn, xử lý các vấn đề trộm cắp tài sản công. Khi có vụ việc xảy ra, ngành giao thông sẽ thông tin ngay cho ngành công an, đồng thời cung cấp hình ảnh từ camera để xử lý kịp thời. Các đơn vị cũng lên danh sách các địa bàn thường xuyên bị mất trộm tài sản công để tuần tra, giám sát.

5% công nhân cho biết chỉ ăn thịt cá 1-2 lần/tuần 5% công nhân cho biết chỉ ăn thịt cá 1-2 lần/tuần

TTO - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến đề xuất chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân từ ý kiến của người lao động về việc làm, nhà ở, chính sách an sinh…

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận