Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tọa đàm cùng thanh niên công nhân về chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh

15/05/2022 16:29 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam tổ chức tọa đàm, tiếp xúc với các cử tri là thanh niên công nhân, lao động trẻ ở Đồng Nai.

Tọa đàm cùng thanh niên công nhân về chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Thanh niên công nhân đóng góp ý kiến tại buổi tọa đàm - Ảnh: A LỘC

Dự tọa đàm có Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, và anh Nguyễn Anh Tuấn - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Đây là lần đầu tiên nhóm đại biểu Quốc hội trẻ và Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức hoạt động này, qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc làm cầu nối, chuyển tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đặc biệt là các cử tri là công nhân, lao động trẻ đến với Quốc hội.

Trình bày tham luận tại buổi tọa đàm, đại diện một số bộ ngành, địa phương đã phân tích các thực trạng, khó khăn, cơ hội đối với công nhân lao động cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị nhằm triển khai hiệu quả các chính sách trong thời gian tới.

Trong khi đó nhiều thanh niên công nhân bày tỏ quan tâm về các chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh, lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, nhà ở cho công nhân lao động; kết nối, đồng hành với thanh niên công nhân vượt qua khó khăn do đại dịch; vấn đề tăng thời gian làm việc của người lao động…

Giải đáp vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, ông Trần Văn Thuật - phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết hiện có gần 7 triệu công nhân trong các khu công nghiệp nhưng nhà ở chỉ mới đáp ứng được 38%.

Hiện việc xây dựng nhà ở cho công nhân gặp nhiều khó khăn do chưa có chính sách về xây dựng nhà ở riêng cho công nhân mà vẫn còn chính sách chung nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, quỹ đất, nguồn vốn để xây dựng nhà ở cho công nhân cũng còn khó khăn.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, ông Nguyễn Phú Cường đánh giá cao vai trò của tổ chức Đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên công nhân, lao động trẻ.

Ông Cường ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất của thanh niên công nhân, lao động trẻ tại tọa đàm làm cơ sở để các đại biểu Quốc hội tham gia các hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; kiến nghị việc ban hành chính sách an sinh hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn.

'Kêu gọi đầu tư phải lưu ý đến tái định cư, nhà ở cho công nhân'

TTO - Đó là yêu cầu của ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - tại lễ 'Công bố đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch sử dụng đất tại TP Long Khánh' sáng 19-4.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận