15/03/2018 12:39 GMT+7

YouTube chưa thông báo với Wikipedia về kế hoạch ngăn thuyết âm mưu

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Bất kể YouTube đã công khai thông báo kế hoạch dẫn đường liên kết thông tin tới Wikipedia để ngăn ngừa thuyết âm mưu, Wikipedia nói chưa được thông báo việc này.

YouTube chưa thông báo với Wikipedia về kế hoạch ngăn thuyết âm mưu - Ảnh 1.

Giao diện minh họa việc dẫn link thông tin kiểm chứng kèm theo video trên nền tảng YouTube - Ảnh: CNBC

Theo trang tin The Verge, như TTO đã đưa tin, tại sự kiện công nghệ SXSW đã và đang diễn ra, bà Susan Wojcicki, CEO của mạng xã hội YouTube, cho biết mạng này sẽ triển khai việc bổ sung thêm các đường link kết nối thông tin xác thực tới Bách khoa toàn thư mở Wikipedia để ngăn ngừa những thông tin thất thiệt, các dạng nội dung thuyết âm mưu phát tán.

Tuy nhiên thật bất ngờ là sau thông báo đó, phản hồi từ Wikipedia cho thấy mọi chuyện dường như chưa thông suốt giữa hai bên.

"Chúng tôi không hề được thông báo trước về công bố này (của Youtube)", thông báo của Wikimedia Foundation, cơ quan chủ quản trang Wikipedia, cho biết trên tài khoản Twitter.

Theo Wikimedia, việc hợp tác này không phải sự hợp tác chính thức với cả Wikimedia lẫn Wikipedia.

"Chúng tôi luôn vui mừng khi thấy mọi người, các công ty và tổ chức công nhận giá trị của Wikipedia như một kho lưu trữ kiến thức miễn phí", thông cáo của Wikimedia Foundation viết.

Mặc dù YouTube không cần phải có quan hệ đối tác chính thức với Wikimedia để sử dụng thông tin từ Wikipedia, song việc đưa ra một tuyên bố chính thức như vậy mà không hề có sự trao đổi nào trước đó giữa hai bên thì quả là tình huống gây bối rối.

Wikimedia cũng nói thêm rằng sở dĩ toàn bộ nội dung của họ có thể cung cấp miễn phí cho mọi người là nhờ có hàng triệu người đang có những khoản tiền quyên tặng. Cùng với đó là công sức của những người biên tập, đóng góp nội dung cho Wikipedia.

Theo đó Wikimedia khuyến khích các doanh nghiệp nếu sử dụng nội dung của Bách khoa toàn thư mở trực tuyến thì cũng nên có một phần đóng góp trở lại theo tinh thần phát triển bền vững cho trang web.

Hiện chưa có phản hồi của YouTube sau thông điệp của Wikimedia.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên