01/08/2019 11:37 GMT+7

Yoga khỏa thân, dancesport có động tác nhạy cảm, trái thuần phong mỹ tục sẽ bị phạt

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Yoga khỏa thân, các động tác dancesport biến tấu nhạy cảm, pháp luân công… là các môn thể thao có nguy cơ bị xử phạt 5-10 triệu đồng vì có tính chất khiêu dâm, trái thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Yoga khỏa thân, dancesport có động tác nhạy cảm, trái thuần phong mỹ tục sẽ bị phạt - Ảnh 1.

Khiêu vũ thể thao là môn thể thao giàu tính nghệ thuật và rất thu hút người dân tập luyện. Việc quy định động tác nào là nhạy cảm không đơn giản. Trong ảnh là hai VĐV dancesport Ngọc An - Tố Uyên biểu diễn một bài thi rất đẹp mắt - Ảnh: UYÊN LÊ

Đó là trả lời của ông Phạm Xuân Phúc - phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - trong cuộc họp báo sáng 1-8 của bộ này liên quan đến nghị định 46 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao.

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 1-8 nghị định 46 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực.

Theo nghị định 46, hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam sẽ bị xử phạt hành chính 5-10 triệu đồng.

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi thế nào là tập luyện thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hóa dân tộc? Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có hình ảnh, clip mô tả những bài tập, môn thể thao khiêu dâm, đồi trụy để người dân được biết, tránh bị phạt khi tập luyện không?

Ông Phạm Xuân Phúc nói nghị định 46 ra đời căn cứ trên Luật thể dục thể thao sửa đổi 2018, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật tổ chức phi chính phủ 2015. Các quy định trong nghị định 46 có tính chất kế thừa chứ không phải quy định mới lần đầu được ban hành.

Qua thực tế thanh tra, ông Phúc cho biết hiện nay có một số động tác thể thao, môn thể thao tại Việt Nam đã xuất hiện yếu tố này. 

Ông Phúc nói: "Môn yoga khỏa thân là trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, pháp luân công dù bị cấm vẫn lén lút hoạt động và tuyên truyền. Trong tập dưỡng sinh có bài Suối nguồn tươi trẻ vẫn được sử dụng. Một số động tác của khiêu vũ thể thao (dancesport) cũng được biến tấu rất nhạy cảm. Võ tự do (MMA) dù chưa được cấp phép hoạt động ở Việt Nam nhưng vẫn diễn ra.

Từ thực tế đó, bộ phải đưa vào nghị định để có cơ sở thanh tra, kiểm tra, xử lý. Các quy định xử phạt này có yếu tố răn đe là chính, vì thế khó có thể quy định chi tiết là tập môn này thì được mặc hở ra sao, quần áo dài ngắn thế nào. 

Văn hóa Việt Nam khác với văn hóa nước ngoài, khó có thể quy định chi tiết vì quy định chi tiết khi kiểm tra chúng ta phải đo. Giống như xử phạt trong bạo lực gia đình, quy định phải bắt quả tang hoặc cho xem chỗ bị bạo lực thì rất khó".

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0