08/04/2019 11:30 GMT+7

'Cặp đôi vàng' khiêu vũ thể thao Chí Anh - Khánh Thi: Không còn yêu, vẫn mãi là bạn tốt

KHƯƠNG XUÂN thực hiện
KHƯƠNG XUÂN thực hiện

TTO - 20 năm biết nhau, 8 năm yêu và chia tay cũng đã 10 năm để mỗi người có cuộc sống mới, nhưng Chí Anh - Khánh Thi vẫn luôn bên nhau và để lại dấu ấn đậm nét trong làng khiêu vũ thể thao Việt Nam.

Cặp đôi vàng khiêu vũ thể thao Chí Anh - Khánh Thi: Không còn yêu, vẫn mãi là bạn tốt - Ảnh 1.

Chí Anh - Khánh Thi tái xuất trên sàn diễn trong live show kỷ niệm 25 năm gắn bó với sự nghiệp khiêu vũ của Khánh Thi năm 2017 - Ảnh: C.K.

Không chỉ thành công trong sự nghiệp thi đấu, huấn luyện, mới đây Chí Anh - Khánh Thi còn là những người tiên phong vận động thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam.

Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với Chí Anh - Khánh Thi khi cả hai đang bận rộn tổ chức giải khiêu vũ thể thao CK Open 2019 tại Hà Nội trong hai ngày 6 và 7-4.

Đi bán hàng, rửa bát để học khiêu vũ thể thao

* Chí Anh - Khánh Thi đã gặp nhau trong hoàn cảnh nào để tạo nên cặp đôi nổi tiếng nhất làng khiêu vũ thể thao Việt Nam suốt hai thập kỷ qua?

- Khánh Thi: Tôi và Chí Anh chính thức là bạn nhảy của nhau từ năm 1999, đến nay đã tròn 20 năm. Trước đó, chúng tôi gặp nhau trong một cuộc thi nhảy ở quận Tây Hồ (Hà Nội). Khi đó Chí Anh học khiêu vũ quốc tế, còn tôi là sinh viên Trường Múa Việt Nam.

Trong cuộc thi đó, Chí Anh được giải nhất, còn tôi được giải nhì. Sau cuộc thi, bố mẹ Chí Anh có đến trường múa tìm bạn nhảy cho con trai, rất tình cờ tôi lại là người được chọn để nhảy cùng anh ấy.

* Ở thời điểm đó khiêu vũ thể thao còn rất mới lạ ở Việt Nam...

- Khánh Thi: Thực ra khi đó tôi cũng không biết khiêu vũ thể thao là gì bởi tôi học múa ballet cổ điển. Anh Chí Anh học khiêu vũ thể thao trước và khi gặp anh ấy, tôi mới tập cái gọi là khiêu vũ quốc tế.

Kết hợp nhảy với Chí Anh được một năm thì chúng tôi thành lập vũ đoàn mang tên Bằng Linh để đi biểu diễn. Khi đó cứ cái gì kết hợp được với nhau, dựng được thành bài là chúng tôi tập để diễn. Năm 2000, khi tôi sang nhà Chí Anh tập thì anh ấy có nhiều băng đĩa của nước ngoài, trong đó có các VĐV Pháp để cùng tập với nhau.

- Chí Anh: Năm 2000, Khánh Thi sang Pháp diễn cùng Đoàn ca múa nhạc Việt Nam. Sang đó, chúng tôi mới biết nhiều nhà vô địch thế giới chọn Pháp để học khiêu vũ thể thao.

Năm 2002, chúng tôi đã sang Pháp học khiêu vũ thể thao. Thời điểm đó Khánh Thi đã tốt nghiệp Trường Múa Việt Nam, cá nhân tôi thì tốt nghiệp khoa thông tin thư viện Trường đại học KHXH&NV Hà Nội.

* Được biết thời điểm 2002-2009 khi sang Pháp du học, cả hai đã làm rất nhiều nghề để kiếm sống?

- Khánh Thi: Tôi và Chí Anh đều là "cậu ấm cô chiêu" khi ở nhà với bố mẹ và gần như không phải làm gì. Trước khi qua Pháp, gia đình hai bên cho mỗi đứa khoảng 10.000 euro mang theo để ăn học. Tuy nhiên, do không biết chi tiêu và chi phí ở Paris vô cùng đắt đỏ nên sau 3 tháng chúng tôi đã tiêu hết tiền.

Để có tiền thuê nhà, chi tiêu hằng ngày, tôi và Chí Anh đi làm đủ nghề, riêng tiền học gia đình hai bên vẫn phải hỗ trợ. Chi phí học rất đắt đỏ, thời điểm đó học phí đã là 100 euro cho 45 phút, trong khi đó tôi đi làm thêm chỉ kiếm được 4 euro mỗi tiếng.

- Chí Anh: Lúc đó tôi đi làm phục vụ nhà hàng, rửa bát, bán quần áo cho người Trung Quốc, Khánh Thi thì bán quần áo cho Việt kiều hoặc làm nghề trông trẻ. Việc gì chúng tôi cũng làm, miễn là kiếm được tiền để có thể ở lại học nên không thấy có gì vất vả.

Chúng tôi ở Pháp trong giai đoạn 2002-2005, năm 2005-2009 chúng tôi học ở Ý, Đức và một số quốc gia khác. Mỗi năm chúng tôi về Việt Nam 3-4 tháng để dạy khiêu vũ thể thao và tham dự các giải đấu.

Phải bỏ qua sự ghen tuông, sân hận

* Giai đoạn 2002-2009 cũng là thời đỉnh cao trong sự nghiệp của Chí Anh - Khánh Thi. Năm 2009, hai người chia tay và Khánh Thi cũng từ giã sự nghiệp thi đấu đỉnh cao luôn?

- Chí Anh: Chúng tôi là những cặp đôi đầu tiên của khiêu vũ thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 2005 tại Philippines. Giai đoạn này do là VĐV quốc gia nên chúng tôi cũng được ngành thể thao Hà Nội và Ủy ban TDTT khi đó hỗ trợ một phần kinh phí để tập luyện và thi đấu quốc tế.

Năm 2009, chúng tôi chia tay, Khánh Thi sau đó nhảy cùng Phan Hiển, còn tôi nhảy với Nhã Khanh. Năm 2010, Khánh Thi chia tay sự nghiệp để tập trung cho công tác huấn luyện, tôi thì tham dự cuộc thi đấu cuối cùng vào năm 2014.

* Nhiều người tiếc nuối với sự chia tay của cặp đôi "vàng" khiêu vũ Việt Nam. Tuy nhiên, sau đó còn bất ngờ hơn khi thấy cả hai tiếp tục làm bạn thân, đồng hành với nhau trong rất nhiều dự án?

- Chí Anh: Khi yêu nhau sâu đậm rồi chia tay, nếu như không biết bỏ qua mọi chuyện thì không bao giờ có thể trở thành bạn bè tốt như hôm nay được. Khi chia tay, nỗi sân hận, ghen tuông trong mỗi người là rất lớn, bản thân tôi cũng phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều.

Về phía Khánh Thi, cô ấy luôn chủ động trong mối quan hệ với tôi. Chính Thi là người rủ tôi tham gia rất nhiều dự án cùng cô ấy, như làm giám khảo Bước nhảy hoàn vũ 2010, tổ chức các giải đấu.

- Khánh Thi: Chí Anh không chỉ là bạn mà còn là một đồng nghiệp rất giỏi, có nhiều cái anh ấy giỏi hơn tôi. Không yêu nhau thôi, chứ sao lại phải loại bỏ một đối tác có trình độ, hiểu mình và mình có thể học được rất nhiều điều từ họ.

Ở Việt Nam hiện nay, kiếm được người hiểu về khiêu vũ thể thao như Chí Anh để cùng làm việc đâu phải dễ.

chí anh

Chí Anh (bìa trái) - Khánh Thi làm giám khảo chương trình Bước nhảy hoàn vũ - Ảnh: C.K.

* Thời gian qua, anh chị đã tham gia vận động thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam, tách môn này khỏi Liên đoàn Thể dục Việt Nam. Việc làm này đem lại lợi ích gì cho khiêu vũ thể thao?

Khánh Thi: Số người tập khiêu vũ thể thao tại Việt Nam hiện nay lớn nhiều gấp 5-7 lần người tập những năm trước, đông nhất chính là các VĐV ở độ tuổi 5-14. Hằng năm, có khoảng 30 giải khiêu vũ thể thao được tổ chức trên cả nước, chủ yếu do các CLB đứng ra làm.

Tôi là người được giao phụ trách việc sắp xếp lịch thi đấu của các giải, mà đôi lúc cũng phải đau đầu vì quá nhiều giải, phải sắp xếp làm sao cho hợp lý để mọi người đều có thể chơi và vui vẻ. Các VĐV sẵn sàng đóng tiền để được tham dự các giải đấu này.

Chí Anh: Chúng tôi thấy việc cần thiết phải thành lập Liên đoàn Khiêu vũ thể thao Việt Nam từ 20 năm trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh môn này còn chưa phát triển, người tập và người dạy đều thiếu, nguồn lực tài chính hạn chế nên chưa thể làm được.

Hiện tại, cả nước có 30 giải nhưng hệ thống giải quốc gia do Liên đoàn Thể dục và Tổng cục TDTT tổ chức chỉ có 3 giải. Sức hút của giải do CLB, tư nhân đứng ra tổ chức lớn hơn rất nhiều giải của Nhà nước. Đến thời điểm này, tôi cho rằng khiêu vũ thể thao cần phải có liên đoàn riêng để quản lý, phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thời gian qua, chúng tôi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, chủ tịch Liên đoàn Thể dục Việt Nam Trần Chiến Thắng để bày tỏ nguyện vọng và các vị lãnh đạo đều ủng hộ. Hiện chúng tôi đang tìm người đứng đầu ban vận động thành lập liên đoàn và hi vọng có thể sớm tổ chức đại hội.

'Cặp đôi vàng' khiêu vũ thể thao

Chí Anh (sinh năm 1978) - Khánh Thi (1982) là cặp đôi "vàng", đặt nền móng cho sự phát triển của khiêu vũ thể thao Việt Nam suốt 20 năm qua. Cả hai là những VĐV chuyên nghiệp đầu tiên của thể thao Việt Nam tham dự các giải đấu quốc tế trong màu áo đoàn thể thao Việt Nam như SEA Games, Đại hội Thể thao châu Á trong nhà... Trong sự nghiệp thi đấu, Chí Anh - Khánh Thi từng giành nhiều HCV quốc gia giai đoạn 2005-2009, HCV Đại hội Thể thao châu Á trong nhà 2009.

Trong sự nghiệp HLV, Chí Anh - Khánh Thi huấn luyện nhiều cặp đôi giành huy chương quốc gia, quốc tế. Cả hai cũng là người đầu tiên đứng ra tổ chức giải khiêu vũ thể thao riêng với tên gọi CK Open từ năm 2007. Năm 2019, CK Open là giải khiêu vũ thể thao lớn nhất Việt Nam với khoảng 1.000 VĐV tham dự, quy tụ tất cả VĐV xuất sắc nhất cả nước, nhiều VĐV, trọng tài quốc tế. Chi phí tổ chức giải lên tới hàng tỉ đồng được huy động hoàn toàn từ xã hội.

KHƯƠNG XUÂN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên