08/09/2016 09:25 GMT+7

Yoga, dưỡng sinh có thể giúp giảm đau

ĐAN THANH dịch
ĐAN THANH dịch

TT - Theo một nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe bổ sung và hội nhập của Mỹ (NCCIH), bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, yoga cùng các bài tập dưỡng sinh còn có công dụng giảm đau với nhiều chứng bệnh.

Một trong những tư thế yoga giúp giảm đau. Ảnh: joyfichiera.com

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 5 chứng đau đớn thường gặp của cơ thể người là đau lưng, đau cổ, đau cơ, viêm khớp xương mãn tính và đau nửa đầu. Cuộc khảo sát được tiến hành suốt 50 năm qua, kết quả: yoga và tập dưỡng sinh cho thấy khả năng thần kỳ trong việc chữa trị chứng đau lưng và các loại đau xương khớp.

Tiến sĩ Richard Nahin, người đứng đầu cuộc nghiên cứu của NCCIH, nói: “Đối với những người mắc phải các chứng đau mãn tính, thuốc giảm đau là chưa đủ với họ, chưa kể còn có thể tạo ra những tác dụng phụ. Mục tiêu của chúng tôi là tìm thêm những phương pháp giảm đau khác mà không cần dùng đến thuốc. Kết quả đã cho thấy nhiều người có thể tập yoga thay cho uống thuốc giảm đau” - tờ Daily Mail dẫn lời ông.

Việc yoga có thể chữa các chứng đau không phải quá xa lạ và kết quả nghiên cứu này chỉ càng góp phần xác thực thêm về thông tin này. Trước đây, những chuyên gia khoa học thể thao của trung tâm y học thuộc ĐH Duke (Mỹ) đã chỉ ra những bài tập, động tác yoga có công dụng chữa trị với từng chứng đau khác nhau. Dưới đây là một số tư thế tập yoga giúp ích cho việc giảm đau:

1. Tư thế rắn hổ mang (cobra): nằm sấp người, hai tay chống nâng nửa thân trên hướng lên, giúp giảm đau lưng.

2. Tư thế chiến binh (warrior): đứng dang rộng chân, khuỵu một gối, quay về phía trước, sau đó uốn lưng lên xuống và giơ chân sau lên, giúp giảm đau ở đầu gối.

3. Tư thế con bướm (butterfly): ngồi xếp bằng nhưng áp hai lòng bàn chân vào nhau, tay nắm lấy hai ngón chân cái, ép chân vào háng càng gần càng tốt rồi nâng đùi lên xuống, giúp giảm đau ở hông.

4. Tư thế dựa tường (wall plank): đứng chống hai tay vào tường, áp chặt hai bàn tay dựa tường, giữ thẳng chân rồi chùng bụng lên xuống tạo thành một đường cong với lưng, giúp giảm đau cùi chỏ và vai.

ĐAN THANH dịch
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên