Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Yêu cầu truy tố thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh

03/04/2018 17:05 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân quận 12, TP.HCM cho rằng hành vi của bảo mẫu Phạm Như Huỳnh của cơ sở Mầm Xanh đủ yếu tố cấu thành tội "hành hạ người khác" nên cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tránh để lọt người phạm tội.

Yêu cầu truy tố thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh - Ảnh 1.

Cơ sở Mầm Xanh - nơi xảy ra việc các bảo mẫu bạo hành nhiều cháu bé - Ảnh: NGỌC KHẢI

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 3-4 cho biết TAND quận12, TP.HCM vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra, truy tố bổ sung một bảo mẫu có liên quan trong vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non Mầm xanh. 

Đây là vụ án được khởi tố sau khi có phóng sự điều tra của báo Tuổi Trẻ hồi tháng 11-2017.

Hành hạ dã man 24 cháu bé

Trước đó, cáo trạng của VKSND quận 12 truy tố hai bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh là Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) về tội hành hạ người khác.

Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh tọa lạc tại khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM do bà Phạm Thị Mỹ Linh làm chủ được cấp phép hoạt động ngày 14-10-2016.

Cơ sở này hàng tháng nhận và chăm sóc trên 30 trẻ. Do số lượng trẻ đông nên trước ngày 26-11-2017, bà Linh thuê hai bảo mẫu là Nguyễn Thị Đào và Phạm Như Huỳnh (19 tuổi) trực tiếp tham gia để quản lý và chăm sóc trẻ.

Yêu cầu truy tố thêm một bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh - Ảnh 2.

Các trẻ tại cơ sở Mầm Xanh thường xuyên bị chủ cơ sở và bảo mẫu đánh đập - Ảnh: Clip Tuổi Trẻ

Trong thời gian làm việc tại cơ sở này, các bảo mẫu đã có hành vi hành hạ trẻ em do mình quản lý. Qua chứng cứ là clip ghi lại hoạt động tại cơ sở, bà Linh và hai bảo mẫu Đào, Huỳnh đã khai nhận đánh đập, hành hạ nhiều trẻ.

Kết luận điều tra xác định các bảo mẫu này đã hành hạ 24 cháu bé bằng các hình thức tát vào mặt, đánh vào đầu, vào chân tay, bụng, dùng dép, bản dao gõ vào đầu, phạt bằng cách cho đội chồng ghế nhựa lên đầu...

Từ điều tra của báo Tuổi Trẻ, Cơ quan CSĐT Công an Quận 12 đã khởi tố và bắt tạm giam bà Linh, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bảo mẫu Nguyễn Thị Đào.

Riêng bảo mẫu Phạm Như Huỳnh, xét tính chất mức độ chưa đến mức xử lý hình sự nên cơ quan điều tra công an quận 12 không đề nghị xử lý, đồng thời thông báo về địa phương để quản lý giáo dục.

Truy tố bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án do VKSND quận 12 chuyển sang, TAND Quận 12 đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Theo TAND quận 12, kết luận điều tra và cáo trạng nêu một số cháu bị Đào và Linh cầm dao, muỗng, dép, dùng tay đánh vào đầu, bụng, vai... Tuy nhiên theo danh sách, một số trẻ học tại cơ sở Mầm Xanh bị các đối tượng trên đánh đập đã được chuyển đi học ở một số trường mầm non khác. Vì vậy, cần làm rõ để đưa những trẻ này vào tham gia tố tụng với tư cách người bị hại.

Theo TAND quận 12 cũng yêu cầu đưa những trẻ chưa được giám định pháp y đi giám định để xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể và có bị sang chấn tâm lý hay không theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, trong vụ án, Đào và Huỳnh đều khai chủ cơ sở Mầm Xanh là bà Linh có nói nếu các cháu hư phải đánh các cháu. 

Đồng thời, Đào và Huỳnh đều khai đã chứng kiến việc bà Linh dùng nhiều vật dụng để đánh các cháu nhiều lần, nhiều ngày. Đào Huỳnh cũng có hành vi đánh đập các cháu. Vì vậy cần tiến hành đối chất giữa các đối tượng để làm rõ.

Đặc biệt, hồ sơ vụ án chưa làm rõ hành vi của bảo mẫu Phạm Như Huỳnh được mô tả ở đoạn cuối video do báo Tuổi Trẻ cung cấp.

Theo TAND quận 12, Phạm Như Huỳnh tham gia đánh đập các cháu học sinh được giao trông giữ nhiều lần, nhiều ngày. Cụ thể, Huỳnh đã dùng tay, cây nhựa, ghế nhựa, dao, bóp miệng, đe dọa, đánh và phạt các cháu trước sự chứng kiến của các cháu khác. 

TAND quận 12 cho rằng những hành vi này được Huỳnh thực hiện khi đã trên 17 tuổi và đủ yếu tố cấu thành tội "hành hạ người khác" nên cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tránh để lọt người phạm tội. 

Đề nghị truy tố bảo mẫu cơ sở Mầm non Mầm Xanh Đề nghị truy tố bảo mẫu cơ sở Mầm non Mầm Xanh

TTO - Cơ quan CSĐT công an Quận 12 vừa ra kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND Quận 12 truy tố 2 bảo mẫu cơ sở Mầm Xanh là Phạm Thị Mỹ Linh (44 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Đào (24 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) về tội Hành hạ người khác.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận