Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn tập trận ở Hoàng Sa

31/05/2018 17:47 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam với quần đảo này. Bà Thu Hằng cũng khẳng định Việt Nam vẫn hoạt động dầu khí bình thường.

Yêu cầu Trung Quốc không tái diễn tập trận ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh (khoanh đỏ) trong đội hình hàng chục tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển trên Biển Đông (ngoài khơi đảo Hải Nam) ngày 26-3-2018 - Ảnh: REUTERS

Tại  họp báo thường kỳ chiều 31-5 ở Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam liên quan đến hoạt động tập trận trên của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ hành động trên đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC).

Ngoài ra, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cuộc diễn tập của Trung Quốc cũng không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực," bà Hằng nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Về câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ mọi hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bao gồm việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

"Việt Nam kiêm quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự," Người phát ngôn khẳng định.

Việt Nam tiến hành các hoạt động dầu khí như bình thường

Tại họp báo, hãng tin Reuters đặt câu hỏi "Với những diễn biến phức tạp trên Biển Đông gần đây, đặc biệt là hoạt động gia tăng của Trung Quốc, Việt Nam có cân nhắc các hoạt động dầu khí đang thực hiện ở Biển Đông hay không?".

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định các hoạt động dầu khí cũng như các hoạt động kinh tế biển của Việt Nam được tiến hành bình thường trong khu vực biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982.

Q. TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận