Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Yêu cầu TP.HCM, Hà Nội mở rộng khu cách ly tự nguyện tại khách sạn

05/11/2020 18:51 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, mở rộng khu cách ly tự nguyện tại khách sạn, cơ sở lưu trú.

Yêu cầu TP.HCM, Hà Nội mở rộng khu cách ly tự nguyện tại khách sạn - Ảnh 1.

Lấy mẫu sàng lọc COVID-19 bằng test nhanh - Ảnh: VIỆT DŨNG

Cụ thể, phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là các thành phố Hà Nội, Cần Thơ, TP.HCM mở rộng khu cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, kể cả người nước ngoài và người Việt Nam về nước trên các chuyến bay thương mại.

Các tỉnh thành có khu cách ly tự nguyện thông báo cho Bộ Y tế và phối hợp cùng các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải điều phối việc cách ly người nhập cảnh, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn, hiệu quả và tạo điều kiện cho hoạt động khách sạn, cơ sở lưu trú. Chi phí cách ly do người cách ly tự chi trả.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 5-11 Việt Nam ghi nhận 1.207 ca mắc COVID-19, trong đó đã có 1.069 ca được điều trị khỏi. Trên toàn quốc đã qua 64 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, nhưng những ngày gần đây liên tục có thêm ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay sau khi vào Việt Nam. 

Hiện tại Hà Nội có 15 khách sạn được cho phép nhận khách cách ly tự nguyện, TP.HCM có 21 khách sạn, nhà nghỉ đã đăng ký và được tiếp nhận khách cách ly, đồng thời có 2 đơn vị được phép vận chuyển khách về cách ly tự nguyện tại khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Sắp tới đây, con số này sẽ tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, hiện chi phí cách ly và vận chuyển khách cách ly tự nguyện đang bị kêu là quá cao, gấp rưỡi, thậm chí gấp 4 lần so với giá khách sạn đang bán cho khách thông thường, với nhiều yêu cầu bất hợp lý như khách cùng một chuyến bay về cùng khách sạn nhưng không được đi chung xe, mỗi khách đi riêng một xe 45 chỗ ngoại trừ trường hợp khách là vợ chồng, phí vận chuyển cũng quá cao, có đơn vị báo giá 4-12 triệu đồng/chuyến xe...

 

Thêm một bệnh nhân COVID-19 mới, Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra sau khi phải cách ly 2 người Thêm một bệnh nhân COVID-19 mới, Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra sau khi phải cách ly 2 người

TTO - Sáng nay 5-11, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân ghi nhận được từ đầu mùa lên 1.207 ca. Trong khi đó, Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra sau khi có 2 nhân viên khách sạn phải cách ly 14 ngày.

L.ANH- N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận