Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Yêu cầu Thủy điện Đắk Mi 4 báo cáo sau vụ xả lũ kinh hoàng

02/11/2020 20:55 GMT+7

TTO - Ngày 2-11, Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Bộ Công thương có văn bản yêu cầu Công ty CP thủy điện Đắk Mi phối hợp với huyện Nam Giang (Quảng Nam) khảo sát, đánh giá, đưa ra hướng khắc phục sau vụ xả lũ kinh hoàng ngày 28-10.


Yêu cầu Thủy điện Đắk Mi 4 báo cáo sau vụ xả lũ kinh hoàng - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ sáng 2-11 - Ảnh: B.D.

Kết quả rà soát, khắc phục thiệt hại cho dân hạ du báo cáo về Bộ Công thương trước ngày 5-11.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trước đó cuối giờ chiều 28-10 hàng ngàn người dân ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam - hạ du Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 - đã nháo nhào bỏ của chạy lấy người khi chứng kiến trận lũ kinh hoàng chưa từng xuất hiện. 

Từ thượng nguồn, lũ cuồn cuộn đổ về ngập một nửa thị trấn Thạnh Mỹ, càn quét nhiều ngôi làng và gây ngập trên diện rộng các khu dân cư, vườn tược của người dân. 

Nguyên nhân được cho là phía thượng nguồn, Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 đã bất ngờ xả lũ với lưu lượng trên 7.000m3/s, đúng vào lúc dân đang đi tránh bão số 9. Tới xẩm tối, khi nước lũ bắt đầu rút, người dân huyện Nam Giang trở về nhà trong cảnh nhà cửa, hoa màu, tài sản đã bị trôi theo nước lũ.

Yêu cầu Thủy điện Đắk Mi 4 báo cáo sau vụ xả lũ kinh hoàng - Ảnh 2.

Nhà cửa, tài sản người dân hạ du Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 hư hại nặng sau vụ xả lũ - Ảnh: B.D.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang A Viết Sơn và nhiều lãnh đạo địa phương khẳng định việc người dân huyện này gánh chịu hậu quả nặng nề như vậy sau trận lũ là do thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ quá nhanh, quá lớn và quá sát với thời gian thông báo, đặc biệt là khi dân đi chạy bão chưa kịp về nhà. 

Sau đó, phía thủy điện Đắk Mi 4 cũng đã liên hệ với huyện Nam Giang để khảo sát, đánh giá và đề xuất hướng khắc phục, giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Ông Đinh Hữu Tấn - tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk Mi - cho biết việc xả lũ vào hôm 28-10 là tình thế bắt buộc do lũ về lòng hồ quá lớn. Phía thuỷ điện sẽ tích cực phối hợp với huyện Nam Giang để làm rõ các vấn đề, tính toán và xem xét đảm bảo quyền lợi cho người dân đối với những thiệt hại mà bà con hạ du công trình phải gánh chịu trong những ngày qua.

'Xả lũ khiến nhà dân tan hoang, thủy điện Đắk Mi 4 phải chịu trách nhiệm'

TTO - UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam khẳng định sẽ buộc Công ty thủy điện Đắk Mi phải đền bù cho dân sau khi thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ kinh hoàng gây thiệt hại cho người dân vào chiều 28-10.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận