Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Yêu cầu thông tin rõ về dự án resort trên đảo Cù Lao Chàm

28/02/2018 19:48 GMT+7

TTO - Các sở ban ngành và UBND TP Hội An phải rà soát các hồ sơ thủ tục pháp lý của các dự án thực hiện đầu tư xây dựng trên đảo Cù Lao Chàm. Riêng dự án resort của Công ty Cù Lao Chàm phải công bố quy hoạch diện tích 25,88ha vùng dự án.

Yêu cầu thông tin rõ về dự án resort trên đảo Cù Lao Chàm - Ảnh 1.

Tuyến đường ăn sâu vào rừng tự nhiên trên đảo Cù Lao Chàm được san ủi để làm dự án khu du lịch - Ảnh: B.D.

Ngày 28-2, ông Lê Trí Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã ký thông báo kết luận về một số vấn đề liên quan đến việc quản lý bảo vệ hệ sinh thái khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Theo kết luận, riêng dự án resort Công ty Cù Lao Chàm đang triển khai, UBND tỉnh yêu cầu phải công bố quy hoạch đối với diện tích 25,88ha vùng dự án. Chủ đầu tư phải chủ động thông tin cho chính quyền địa phương biết về tiến độ, thời gian, phạm vi khu vực thi công.

Đồng thời, phải "chủ động quan hệ phối hợp cung cấp thông tin và thực hiện các quy định pháp lý có liên quan tốt hơn với chính quyền địa phương". 

Đối với các công trình xây dựng và hình thức hoạt động của dự án du lịch đang xây trên bãi Bấc cần đảm bảo không làm ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi quần thể san hô, cỏ biển và hướng di chuyển phạm vi đẻ trứng của rùa biển trong khu vực.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, tất cả các công trình dự án xây dựng trên đảo Cù Lao Chàm được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trước thời điểm 2009 "không thuộc diện phải điều chỉnh lại báo cáo đánh giá tác động môi trường".

Tuy nhiên, chủ đầu tư phải cập nhật các thông tin và quy hoạch của UNESCO về Khu dự trữ sinh quyển thế giới để công trình không làm ảnh hưởng tiêu cực đến Cù Lao Chàm.

Yêu cầu thông tin rõ về dự án resort trên đảo Cù Lao Chàm - Ảnh 2. Rừng dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm bị ủi thô bạo

TTO - Để phục vụ dự án khách sạn, resort cao cấp ngay trên bãi biển Cù Lao Chàm, một doanh nghiệp đã đưa máy móc san ủi một phần rừng đặc dụng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới, bất chấp sự phản đối của chính quyền địa phương.

Yêu cầu thông tin rõ về dự án resort trên đảo Cù Lao Chàm - Ảnh 2.

Khu vực xây cầu cảng để tiếp đón du khách từ đất liền vào resort trên đảo Cù Lao Chàm - Ảnh: B.D.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, nhiều dự án du lịch được xây dựng và "bêtông hóa" đảo Cù Lao Chàm đang tạo ra những mối lo ngại phá vỡ khu dự trữ sinh quyển thế giới này. 

Đặc biệt, dự án resort của Công ty du lịch Cù Lao Chàm đã lấy nhiều diện tích rừng đặc dụng, xây cầu cảng quy mô lớn và xây dựng các tòa nhà có quy mô dù chính quyền và người dân không đồng thuận.

Trao đổi thêm với phóng viên về thông báo trên, ông Nguyễn Sự - nguyên bí thư Thành ủy Hội An - cho rằng các dự án đã được cấp phép từ trước 2009 hiện còn tiếp tục thi công theo nguyên tắc phải làm lại ĐTM.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận