21/04/2023 17:05 GMT+7

Yêu cầu thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo ở từng khu dân cư

Thủ tướng yêu cầu các địa phương thống kê số hộ nuôi và số chó, mèo và hướng dẫn yêu cầu chủ nuôi chó, mèo cam kết chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Yêu cầu thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo ở từng khu dân cư - Ảnh 1.

Chó thả rông trên đường Trần Khắc Chân, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại.

Nuôi chó, mèo không để ảnh hưởng tới những người xung quanh

Theo chỉ thị, trong 5 năm qua bệnh dại ở nước ta đã làm chết 410 người, trên 2,7 triệu lượt người phải điều trị dự phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trong năm 2022, cả nước ghi nhận 70 ca tử vong và 3 tháng đầu năm 2023 đã có 23 ca tử vong do bệnh dại. Nguy cơ bệnh dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong trên người là rất cao.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dại, giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh dại, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan liên quan, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bệnh dại ở người và động vật.

Người đứng đầu UBND các cấp chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh dại và xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Xây dựng, phê duyệt và bố trí đủ nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống bệnh dại của địa phương, ưu tiên mua vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin dại cho đàn chó, mèo đồng loạt vào cùng một thời điểm.

Tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xã. Hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh.

Không được để chó mèo chạy rông

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người nuôi chó có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó, không để chó chạy rông. 

Khi đưa chó ra ngoài cần thực hiện nghiêm việc đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Chỉ đạo, rà soát và tổ chức xây dựng vùng an toàn dịch bệnh dại, đặc biệt tại những khu du lịch, khu vực thành phố, thị xã, khu đông dân cư.

Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin dại theo quy định. Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chưa được công nhận, sử dụng thuốc chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương trong xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động phòng, chống bệnh dại.

Đồng thời chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương...

Nam sinh chạy bộ bị hai con chó quật ngã, cắn xé, phải đưa cấp cứuNam sinh chạy bộ bị hai con chó quật ngã, cắn xé, phải đưa cấp cứu

Nam sinh viên Trường cao đẳng Lào Cai đang chạy bộ thể dục thì bị hai con chó cắn xé trong nhiều phút khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên