02/04/2023 12:03 GMT+7

Bé trai bị đàn chó hoang cắn chết, Ấn Độ đau đầu tìm giải pháp

Trước vụ bé trai 4 tuổi ở thành phố Hyderabad bị chó hoang cắn, truyền thông Ấn Độ cũng đăng tải nhiều câu chuyện tương tự về những con chó hoang cắn chết người ở nước này.

Bé trai bị đàn chó hoang cắn chết, Ấn Độ đau đầu tìm giải pháp - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình từ video cho thấy bé trai 4 tuổi bị những con chó hoang tấn công tại thành phố Hyderabad, bang Telangana, miền trung Ấn Độ, hồi tháng 2 - Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Ngày 1-4, Đài CNN thuật lại câu chuyện một bé trai 4 tuổi ở Ấn Độ thiệt mạng vì bị những con chó hoang tấn công. Vụ việc kinh hoàng xảy ra tại thành phố Hyderabad, bang Telangana, miền trung Ấn Độ, hồi tháng 2 và được camera an ninh quay lại.

Bé trai bị chó hoang cắn, kéo lê

Trong vụ việc này, bé trai 4 tuổi - được cho là cầm một gói đồ ăn - đang đi một mình thì bị những con chó hoang đói khát lao tới tấn công. Cậu bé bị 3 con chó hoang cắn, kéo lê, quằn quại đau đớn và chịu nhiều vết thương nghiêm trọng.

Dù cố gắng thoát khỏi chúng, nhưng cơ thể nhỏ bé và mỏng manh của đứa trẻ không thể chống chọi. Tiếng la hét chói tai của cậu bé đã gây sự chú ý cho người cha đang ở gần đó, nhưng đã quá muộn. Khi được đưa tới bệnh viện, cậu bé đã chết.

Vụ chó hoang tấn công tàn bạo này đã khiến quốc gia 1,3 tỉ dân kinh hoàng. Vấn đề gây chia rẽ ý kiến từ lâu lại được nêu lên: Phải làm gì với số chó hoang khổng lồ ở Ấn Độ?

Bé trai bị đàn chó hoang cắn chết, Ấn Độ đau đầu tìm giải pháp - Ảnh 2.

3 con chó hoang tấn công cậu bé 4 tuổi - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Press Trust of India, có khoảng 62 triệu con chó hoang ở Ấn Độ, mặc dù các chuyên gia cho rằng con số thực gần như không thể xác minh.

Hầu hết những con vật này - những chú chó có biệt danh đáng yêu là "Indie" - sống hòa thuận với con người. Thông thường, cư dân của các cộng đồng cùng cho chúng ăn, một số người thậm chí còn nhận chúng làm vật nuôi trong gia đình.

Nhưng trong những năm qua, những vụ chó hoang cắn chết người đã xảy ra tại nhiều thành phố. Các chính trị gia, giới truyền thông và người dân đã đề xuất nhiều giải pháp khác nhau.

Tìm kiếm giải pháp

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chó hoang là một vấn đề ở Ấn Độ. Tuy nhiên giết chó hoang ở Ấn Độ là bất hợp pháp. Một đạo luật năm 2001 quy định rằng những con chó hoang này nên được bắt lại, triệt sản và tiêm phòng bệnh dại trước khi thả ra.

Bé trai bị đàn chó hoang cắn chết, Ấn Độ đau đầu tìm giải pháp - Ảnh 3.

Những con chó đi lạc bị chính quyền bắt ở thành phố Noida, Ấn Độ vào ngày 18-10-2022 - Ảnh: HINDUSTAN TIMES

Nhưng với những vụ tấn công khủng khiếp, trong đó có nhiều vụ xảy ra với trẻ em, một số người đã tìm cách thách thức cả luật. Trước vụ cậu bé 4 tuổi ở Hyderabad gây xôn xao dư luận, truyền thông địa phương cũng đã đăng tải nhiều câu chuyện tương tự về "những con chó giết người" ở Ấn Độ.

Video: Ám ảnh chó hoang cắn xé trẻ em, quan chức Ấn Độ hứa hẹn sẽ hành động để tránh thảm kịch

Vào năm 2016, một chiến dịch giết chó hoang sau một loạt vụ chó hoang cắn người ở bang Kerala đã thu hút sự chú ý.

Nhưng các nhà hoạt động vì quyền động vật đã tức giận, và thay vào đó họ thúc giục nhà chức trách khoan dung và tìm giải pháp khác. Sau đó, kế hoạch loại bỏ những con chó hoang đã được bỏ đi.

Mặc dù luật yêu cầu những con chó hoang phải được triệt sản và tiêm phòng, nhưng các chuyên gia cho rằng việc thực hiện còn chưa nghiêm ngặt.

Bà Anjali Gopalan, nhà hoạt động vì quyền động vật tại tổ chức chăm sóc động vật All Creatures Great and Small ở Delhi, chia sẻ: "Tất nhiên chúng ta gặp vấn đề chó hoang. Không chỉ thế, chúng ta còn gặp vấn đề về bệnh dại ở đất nước này. Vì vậy, cần có các bước để đối phó với cả hai vấn đề".

Bệnh dại - có thể phòng ngừa bằng tiêm phòng - là bệnh có thể lây lan sang người nếu họ bị động vật nhiễm bệnh cắn hoặc cào và thường sẽ gây tử vong cho người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chó là nguồn gây ra phần lớn trường hợp tử vong do bệnh dại ở người.

Hiện nay đã có nhiều thành phố và bang của Ấn Độ thành công trong việc giảm số lượng chó hoang và loại trừ bệnh dại, nhưng không phải thành phố nào cũng có đủ nguồn lực để làm điều này.

Sau cái chết của cậu bé 4 tuổi ở Hyderabad, các quan chức Ấn Độ hứa hẹn sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Sập trần giếng cổ ở Ấn Độ, 14 người thiệt mạngSập trần giếng cổ ở Ấn Độ, 14 người thiệt mạng

Ngày 30-3, ít nhất 14 người thiệt mạng sau khi trần của một giếng cổ, đồng thời cũng là nền của một ngôi đền Hindu, ở miền trung Ấn Độ bị sập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên