23/06/2021 14:38 GMT+7

Yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh việc mua vắc xin và tiêm ngừa COVID-19

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Chính phủ giao Bộ Y tế, Bộ Tài chính tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển Quỹ vắc xin phòng COVID-19...

Trong văn bản vừa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn ký gửi 2 bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao Bộ Y tế, Bộ Tài chính tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa, phát triển Quỹ vắc xin phòng COVID-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu 2 bộ xem xét, cho phép các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia vào mua, cung cấp vắc xin, đẩy nhanh và tổ chức tốt việc tiêm ngừa cho người dân, trong đó tập trung cho tuyến đầu chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo gửi Bộ Khoa học - công nghệ và Bộ Y tế, thông báo yêu cầu của Thủ tướng là khẩn trương xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước.

Tại Việt Nam, hiện có 3 đơn vị đang tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 2 vắc xin đang được thử nghiệm trên người (1 vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn 3, 1 chuẩn bị bước vào giai đoạn 2). Nhà sản xuất vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn 3 vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét cấp phép sớm, nhưng Bộ Y tế cho rằng đề nghị như vậy là "nóng vội, chưa đủ dữ liệu".

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có quyết định phân bổ vắc xin ngừa COVID-19 đợt 6. Vắc xin phân bổ đợt này là Vero Cell - do Hãng Sinopharm, Trung Quốc sản xuất - cho 9 địa phương.

Lô vắc xin do Trung Quốc viện trợ, gồm 500.000 liều, vừa đến Việt Nam hôm 20-6. Theo thỏa thuận của lãnh đạo 2 nước, vắc xin này được ưu tiên sử dụng cho người Trung Quốc làm việc ở Việt Nam, người có nhu cầu đi học tập, công tác ở Trung Quốc và cư dân khu vực biên giới.

Trong quyết định phân bổ này, hầu hết vắc xin được phân bổ cho các tỉnh có biên giới với Trung Quốc như Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn...

Tiêm vắc xin COVID-19 quá liều, chưa có tai biến lớn Tiêm vắc xin COVID-19 quá liều, chưa có tai biến lớn

TTO - Đã có một số trường hợp hy hữu bị tiêm vắc xin COVID-19 quá liều ở Mỹ, châu Âu, châu Á, Trung Đông. Các trường hợp này được theo dõi y tế nhưng chưa có trường hợp nào gặp biến chứng nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận