21/10/2020 10:17 GMT+7

Yêu cầu Netflix kê khai để truy thu thuế trong 3 năm

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước và yêu cầu Netflix thống kê doanh thu trong 3 năm từ khi vào VN để truy thu thuế.

Yêu cầu Netflix kê khai để truy thu thuế trong 3 năm - Ảnh 1.

Netflix đang được nhiều người ở VN dùng - Ảnh: MAI THƯƠNG

Tại buổi họp báo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý 3 ngày 20-10, ông Vũ Mạnh Cường - vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế - cho biết trường hợp của Netflix (hãng cung cấp phim trực tuyến đang hoạt động mạnh ở VN), hiện Luật an ninh mạng đã có hiệu lực, các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh và có phát sinh thu nhập tại VN từ hoạt động qua mạng phải lưu trữ dữ liệu tại VN.

Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước và yêu cầu Netflix thống kê doanh thu trong 3 năm từ khi vào VN để truy thu thuế. Netflix cũng xúc tiến làm việc với Bộ Tài chính đặt văn phòng đại diện, máy chủ lưu dữ liệu tại VN để kê khai thuế.

Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế, ông Cường cho hay chỉ riêng tại Hà Nội có 18.300 tổ chức và cá nhân bán hàng online với tổng thu nhập 1.462 tỉ đồng từ Google, Facebook, YouTube... 

Số tiền ngành thuế truy thu được hơn 13,9 tỉ đồng, còn số tiền người nộp thuế chủ động kê khai và nộp cao hơn nhiều.

Cá biệt có một số cá nhân có thu nhập rất cao như trường hợp ông Trần Đức Phương (Hà Nội) nhận thu nhập từ Google hơn 41 tỉ đồng, theo ông Cường, số tiền thuế truy thu và phạt của ông này là hơn 4 tỉ đồng. 

Hoạt động cho thuê nhà qua các ứng dụng Agoda, Booking... 8 tháng đầu năm nay, ngành thuế xác định tổng doanh thu mà các cá nhân nhận khoảng 5.000 tỉ đồng. Số thuế thu được là 93 tỉ đồng.

Ông Cường thông tin ngành thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra. "Đã xác định hiện có 27 ứng dụng (app) trung gian vận chuyển hàng hóa từ người bán hàng thương mại điện tử đến người tiêu dùng. Toàn bộ cơ sở dữ liệu được lưu giữ" - ông Cường nói.

Netflix cắt cảnh Netflix cắt cảnh 'đường lưỡi bò' trong phim 'Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta'

TTO - Sau nhiều chỉ trích, Netflix đã cắt bỏ cảnh có bản đồ 'đường lưỡi bò' phi pháp của Trung Quốc trong phim truyền hình 'Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận