Yêu cầu diễn tập tình huống bệnh nhân nguy kịch tại các bệnh viện thẩm mỹ

21/10/2019 18:50 GMT+7

TTO - Ngày 21-10, Sở Y tế TP.HCM có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế về các sự cố y khoa xảy ra tại hai bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn.

Trong báo cáo này, Sở Y tế TP cũng nêu nhiều giải pháp chấn chỉnh hoạt động của các bệnh viện thẩm mỹ tại TP.HCM.

Cụ thể, Sở Y tế TP yêu cầu giám đốc tất cả các bệnh viện nghiêm túc triển khai có hiệu quả các hoạt động đảm bảo an toàn người bệnh, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định của ngành liên quan đến an toàn người bệnh.

Đối với các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, Sở Y tế TP.HCM đã phổ biến và yêu cầu tất cả các bệnh viện triển khai thực hiện “Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động an toàn người bệnh trong phẫu thuật”.

Khuyến cáo này do Sở Y tế TP xây dựng với 14 hoạt động cụ thể, trong đó có hoạt động “Xây dựng và ban hành quy trình báo động đỏ nội viện nhằm huy động nguồn lực và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, phòng trong bệnh viện khi người bệnh trong tình trạng nặng và nguy kịch, tổ chức diễn tập tình huống để rút kinh nghiệm trong sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau.

Triển khai hiệu quả quy trình báo động đỏ liên viện để nhận sự hỗ trợ kịp thời từ các chuyên gia của bệnh viện tuyến trên khi bệnh viện không đủ khả năng can thiệp điều trị”.

Đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Sở Y tế TP đã hướng dẫn và yêu cầu tất cả phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ triển khai các hoạt động theo “Bộ tiêu chí chất lượng dành cho phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP” do Sở Y tế xây dựng căn cứ vào các quy định của Bộ Y tế

Khi có kết luận của hội đồng chuyên môn liên quan đến các sự cố xảy ra tại các bệnh viện thẩm mỹ thời gian vừa qua, Sở Y tế TP sẽ tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm chuyên môn cho tất cả các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP.

Trong tháng 10-1019, một bệnh nhân làm phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Kang-Nam và một bệnh nhân làm phẫu thuật đặt túi ngực tại Bệnh viện EMCAS, TP.HCM đều đã tử vong sau đó dù đã được hồi sức cấp cứu tích cực.

Tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS TP.HCM Tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS TP.HCM

TTO - Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (quận 10, TP.HCM), một bệnh nhân tử vong.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận