02/04/2022 20:15 GMT+7

Yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng điểm tham quan chưa cấp phép

ĐẶNG TUYẾT
ĐẶNG TUYẾT

TTO - Ngày 2-4, ông Trần Anh Thư - phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã ký công văn yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng hoạt động điểm tham quan chưa cấp phép, sửa chữa những sai lầm về mặt chuyên môn ở khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp.

Yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng điểm tham quan chưa cấp phép - Ảnh 1.

Yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng điểm tham quan chưa cấp phép - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo đó, giao Sở Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp với các sở ngành có liên quan xem xét mức độ vi phạm của Công ty cổ phần Du lịch An Giang tại "điểm tham quan điện mặt trời An Hảo" và "điểm du lịch đồi Tức Dụp", thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời, yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với những điểm tham quan, khu vực xây dựng chưa được cấp phép theo quy định.

Tại hai điểm tham quan trên, mặc dù công ty đã có nhiều đầu tư các hạng mục, tuy nhiên, chưa thực hiện đúng quy trình đầu tư, xây dựng, tôn tạo… của Luật du lịch, Luật di sản văn hóa và Luật xây dựng, việc đầu tư chưa xin phép xây dựng, xin ý kiến thỏa thuận nội dung tu bổ, sửa chữa với cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó ngày 31-3, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh An Giang đã có báo cáo trình UBND tỉnh An Giang sau khi đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát tại khu di tích lịch sử cấp quốc gia đồi Tức Dụp.

Theo đó, có nhiều công trình không xin phép hồ sơ xây dựng như: 2 căn nhà gỗ bán đồ lưu niệm; văn phòng làm việc; phòng bán vé; các tiểu cảnh, trồng cây xanh; khu thú nuôi, trò chơi phục vụ du khách, bãi giữ xe khách. Cải tạo, nâng cấp nhà hàng, nhà bếp và 2 hồ chứa nước; 4 khu nhà vệ sinh; nâng cấp hệ thống điện, trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Cải tạo các hạng mục chính tại các hang di tích đồi Tức Dụp, thay cầu thang, lan can liên thông vào các hang tại một số hang đá "Hội trường C6", "Cơ quan Phụ nữ", "Cơ quan Tỉnh ủy"… và lót vạc một số điểm dừng chân trong các hang bằng chất liệu sắt hộp mạ kẽm màu trắng thay cho chất liệu gỗ trước đây. Các tay vịn cầu thang, lan can bằng sắt, sơn nhiều màu sắc xanh, đỏ, vàng, chất liệu và màu sắc không phù hợp với tính chất di tích.

Hang "Hội trường C6", cải tạo mô hình cảnh cán bộ, chiến sĩ hội họp (tượng composite), bàn thờ ảnh Bác Hồ, cờ Mặt trận Giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam. Các tượng cán bộ, chiến sĩ mặc trang phục bộ đội, đầu đội nón tai bèo in tên khu du lịch đồi Tức Dụp.

Sau khi khảo sát, các sở ngành và địa phương kết luận những hạng mục công trình xây dựng, cải tạo nói trên đều chưa được thực hiện đúng quy trình, xin phép xây dựng, xin ý kiến thỏa thuận nội dung tu bổ, sửa chữa với cơ quan có thẩm quyền theo Luật di sản văn hóa.

Chính vì vậy, khi thực hiện các hạng mục này đã có những sai lầm về mặt chuyên môn trong lĩnh vực tu bổ, xây dựng công trình liên quan đến di tích lịch sử được xếp hạng. Các sai lầm đó đã ảnh hưởng một phần đến ý nghĩa lịch sử của di tích.

Các hạng mục xây dựng mới và cải tạo nêu trên đều chưa thực hiện đúng quy trình theo quy định của Luật di sản văn hóa. Công ty cần tham khảo ý kiến của ngành chuyên môn một số thủ tục, trình tự cụ thể để xây dựng hồ sơ bổ sung, khắc phục vi phạm.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch An Giang tạm dừng các hoạt động có thu phí tại các điểm tham quan du lịch chưa đủ điều kiện hoạt động.

Khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phép Khu du lịch Đại Tùng Lâm Hoa Sen: Tràn lan công trình không phép

TTO - Dù chỉ mới được cấp phép xây dựng 1 công trình với 6 hạng mục nhưng bên trong Đại Tùng Lâm Hoa Sen đã mọc lên hàng loạt công trình và đường giao thông kiên cố ngang dọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên