08/05/2018 18:16 GMT+7

Yêu cầu chư tăng chùa Hương rút kinh nghiệm vì để dân tranh lộc

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Chùa Hương phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các chư tăng vì để xảy ra sự việc người dân tranh lộc sau nghi lễ Mông Sơn thí thực.

Yêu cầu chư tăng chùa Hương rút kinh nghiệm vì để dân tranh lộc - Ảnh 1.

Người dân tranh lộc tại sân chùa Hương chiều tối 7-5 - Ảnh cắt từ clip

Tối ngày 7-5, một đoạn video đăng tải trên facebook được cộng đồng mạng chia sẻ nhiều. Trong video này, khá đông người dân đang tranh nhau lấy lộc ở sân chùa Hương.

Chiều 8-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), cho biết đơn vị này đang soạn thảo văn bản yêu cầu chùa Hương chấn chỉnh các chư tăng vì để xảy ra sự việc người dân tranh lộc sau nghi lễ Mông Sơn thí thực.

Người dân tranh lộc tại sân chùa Hương chiều tối 7-5 - Nguồn FB Đào Thị Nhã

Ông Hậu thông tin, sự việc trên xảy ra vào chiều tối 7-5.

Ông giải thích: "Chùa Hương thường có hai ngày quan trọng là khai hội và lễ tạ hay còn gọi là lễ Mông Sơn thí thực. Trong lễ đó, nhà chùa sẽ cúng hoa quả, bánh, kẹo, cơm, cháo... ở ngoài sân. Đây là công việc nội bộ của nhà chùa. Những người tham gia chủ yếu là người dân địa phương chứ không phải du khách.

Tục này đã có ở chùa từ ngày xưa. Trước đây sau khi kết thúc lễ thí thực, mọi người cũng lao vào tranh giành lộc. Bởi mọi người quan niệm nếu lấy được lộc về cho con cháu, trẻ em ăn thì sẽ gặp may, gặp phước. Khái niệm đó vẫn còn lưu truyền nên mới dẫn đến sự việc như chiều qua".

Ông Hậu nói thêm, ông đang soạn văn bản yêu cầu chùa Hương phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm sau sự việc vừa rồi.

"Nhưng quan trọng vẫn là ý thức của nhân dân. Nhà chùa bày lộc để cúng xong thì người dân nên từ từ vào lấy lộc. Chứ nhiều người cùng ùa vào thì trở thành tranh lộc. Tôi sẽ có văn bản nhắc nhở nhà chùa và báo cáo thành phố", ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Còn ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hoá, thể thao Hà Nội cho biết đơn vị này đã nắm được thông tin sự việc và đã cử đoàn xuống kiểm tra.

Chị Đào Thị Nhã, người dân sống ở chùa Hương và là người đăng tải video trên mạng xã hội cũng nói đây là phong tục chộp cháo của người dân địa phương đã có từ nhiều đời nay.

Khi kết thúc hội chùa Hương nhà chùa sẽ làm lễ cúng chúng sinh ở ngoài sân. Các xóm ở địa phương cũng làm lễ này.

Nhà sư trụ trì chùa Hương tham gia trong MV Lạy mẹ Quan Âm Nhà sư trụ trì chùa Hương tham gia trong MV Lạy mẹ Quan Âm

TTO - Giải nhất Sao Mai 2015 Nguyễn Thu Hằng vừa công bố video ca nhạc Lạy mẹ Quan Âm - một trong những ca khúc thuộc album nhạc Phật sắp ra mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên