Y bác sĩ Cuba đeo băng đô chuột Mickey khi chích ngừa cho trẻ

20/09/2021 10:48 GMT+7

TTO - Là nước đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, các điểm tiêm chủng tại thủ đô Havana, Cuba đã có thêm các chú hề, trong khi nhân viên y tế cài băng đô chuột Mickey để làm trẻ vui và bớt sợ khi tiêm vắc xin.

Y bác sĩ Cuba đeo băng đô chuột Mickey khi chích ngừa cho trẻ - Ảnh 1.

Một y tá đeo băng đô gắn tai chuột Mickey cho phụ huynh xem lọ vắc xin COVID-19 sẽ chích cho con của họ tại một điểm tiêm chủng ở Cuba - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN ngày 19-9, Cuba đã mời đài này và các hãng thông tấn, báo chí khác đến Havana để quay phim và đưa tin về chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở nước này.

Dù Cuba không bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em, song nhiều phụ huynh đã dẫn con đến các phòng khám, bệnh viện và trường học được dùng làm điểm tiêm chủng cho trẻ em.

Quản lý của một phòng khám tại Havana cho biết chỉ trong một ngày, phòng khám của họ đã tiêm cho hơn 230 trẻ từ 3-5 tuổi.

Để trẻ đỡ sợ, các y bác sĩ đã đeo băng đô gắn tai chuột Mickey và thuê thêm các chú hề biểu diễn tại điểm tiêm chủng.

Giống như người trưởng thành, trẻ em Cuba sẽ phải tiêm đủ 3 liều để hoàn thành liệu trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Nhiều người vẫn đang mắc bệnh, chúng tôi sẽ được bảo vệ nhiều hơn khi tiêm vắc xin", bà Laura Tijeras, mẹ một bé gái 4 tuổi vừa tiêm liều vắc xin COVID-19 nội địa Soberana đầu tiên, chia sẻ.

Do biến thể Delta, Cuba đang chứng kiến số ca bệnh tăng mạnh ở trẻ em. "Số ca nhiễm ở trẻ em tại Cuba ở mức đáng báo động trong vài tháng qua", Bộ trưởng Y tế Cuba Jose Portal Miranda cho biết.

"Nhiều bệnh nhi trong tình trạng bệnh nặng hoặc nguy kịch là trẻ sơ sinh", ông Miranda thông tin thêm.

Cho đến nay, theo số liệu thống kê chính thức tại Cuba, có ít nhất 117.500 trẻ em mắc COVID-19 kể từ đầu dịch.

Theo CNN, Chính phủ Cuba không công bố thông tin có bao nhiêu trẻ đã chết vì COVID-19 kể từ đầu dịch. Song kể từ đầu tháng 8 đến nay, Bộ Y tế Cuba thông báo có tổng cộng 10 ca tử vong ở trẻ trong các cuộc họp báo hằng ngày.

Số ca mắc mới ở trẻ gia tăng đột biến buộc giới chức Cuba phải hoãn kế hoạch mở cửa lại trường học vào đầu tháng 9. Do nhiều hộ gia đình chưa thể truy cập Internet, trẻ em Cuba học qua chương trình giáo dục trên truyền hình.

Từ ngày 6-9, Cuba bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên với hy vọng có thể mở lại trường học vào tháng 11, sau khi đã chủng ngừa cho 90% trẻ em trên cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng

TTO - Đón nhận Huân chương Jose Marti do Nhà nước Cuba trao tặng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: “Việt Nam - Cuba đoàn kết, nhất định thắng”.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận