16/02/2023 14:01 GMT+7

Y án tử hình Tô Nhựt Khanh và đồng phạm bắn chết đối thủ

Tòa phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm đối với bị cáo Tô Nhựt Khanh (30 tuổi, quê Tiền Giang) và các đồng phạm trong vụ bắn chết đối thủ bằng súng hoa cải.

Y án tử hình Tô Nhựt Khanh và đồng phạm bắn chết đối thủ - Ảnh 1.

Bị cáo Tô Nhựt Khanh (thứ hai từ trái sang) cùng các đồng phạm nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 16-2, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ án giết người; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm đối với bị cáo Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) cùng 4 đồng phạm.

Tại tòa, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo, đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trong đó bị cáo Khanh khai lý do nhờ Thành bắn ông Liêu là vì trước đó nhóm ông Liêu thường xuyên tấn công nhóm của Khanh.

Khanh cho rằng chỉ nhờ Thành bắn vào chân ông Liêu là để dằn mặt, cái chết của ông Liêu là ngoài ý muốn.

Theo hội đồng xét xử, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ vai trò phạm tội của các bị cáo. Bị cáo Khanh là chủ mưu, đã chuẩn bị, phân công nhiệm vụ cho các bị cáo khác. Bản thân Khanh cũng trực tiếp bắn ông Thịnh và xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội.

Cũng theo hội đồng xét xử, tại cơ quan điều tra, Khanh đã khai nhận việc chỉ đạo Thành bắn vào người của ông Liêu.

Về kháng cáo của bị hại yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của một người khác, hội đồng xét xử cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ, xử đúng người đúng tội nên không có căn cứ xem xét kháng cáo này của bị hại.

Từ đó, cấp phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo lẫn bị hại, y án tử hình đối với Tô Nhựt Khanh, Trần Trung Thành và 20 năm tù đối với Lê Thanh Phúc cùng về các tội giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Y án 2 năm 3 tháng tù đối với Võ Tuấn Vũ về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, không tố giác tội phạm; 2 năm tù đối với Phạm Huỳnh Phúc Thiện và 1 năm 6 tháng tù đối với Tô Phước Lộc về tội che giấu tội phạm.

Theo hồ sơ vụ án, do thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với nhóm Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con ruột của Liêu), Tô Nhựt Khanh tìm đặt mua trên mạng xã hội 4 khẩu súng đạn hoa cải tự chế, 2 khẩu súng tự chế dạng rulo, 33 viên đạn, lựu đạn… cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác về cất để phòng thân.

Ngày 30-4-2020, Thiện đã chở Khanh bằng xe máy để Khanh dùng súng bắn Thịnh gây tỉ lệ thương tích 25%.

Sau đó, khi nghe một người trong nhóm Khanh bị nhóm cha con Liêu, Thịnh chém gây thương tích, Khanh đã gặp Thành để nói về mâu thuẫn này.

Được gia đình Khanh giúp đỡ khi về sinh sống tại Tiền Giang nên Thành đồng ý giúp Khanh trả thù. Khanh đưa súng cho Thành rồi nói Phúc chở Thành đi bắn ông Liêu.

Ngày 25-7-2020, khi nghe Khanh thông báo về địa điểm của ông Liêu, Phúc đã chở Thành trên xe máy, đuổi theo bắn chết ông Liêu trên quốc lộ 1, đoạn thuộc TP Tân An, Long An.

Gây án xong, Thành và Phúc chạy về TP.HCM trốn. Vụ việc này Thiện, Lộc và Vũ đều biết nhưng không tố giác. Trong đó, Vũ còn tham gia cất giữ các khẩu súng của Khanh.

Hai chị em bị người lạ dùng súng bắn gây thương tíchHai chị em bị người lạ dùng súng bắn gây thương tích

Ngày 13-2, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho hay đang điều tra vụ hai chị em bị người lạ dùng súng bắn gây thương tích.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên