25/07/2019 11:30 GMT+7

Y án 12 năm tù CSGT gọi côn đồ đánh chết người

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Gọi giang hồ đến đánh chết người vi phạm giao thông, cựu CSGT kháng cáo cho rằng tòa án xử mình về tội “cố ý gây thương tích” là không đúng tội danh.

Y án 12 năm tù CSGT gọi côn đồ đánh chết người - Ảnh 1.

Phạm Sỹ Hoài Như (áo xanh) cúi đầu tại tòa phúc thẩm sáng 25-7- Ảnh: T.P

Sáng 25-7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (38 tuổi, từng công tác tại Đội CSGT Công an quận Tân Bình, TP.HCM). Theo tòa, mức án 12 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo là hoàn toàn phù hợp và đúng người đúng tội.

Mặc dù nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng tại tòa phúc thẩm, bị cáo Như lại một mực cho rằng cấp sơ thẩm kết án bị cáo về tôi "cố ý gây thương tích" là không đúng về tội danh. Lý do vì khi thực hiện nhiệm vụ, thấy người tham gia giao thông có vi phạm, bị cáo đã gọi "bạn" đến với mục đích đưa người vi phạm về chứ không "cố ý gây thương tích".

Theo bị cáo Như, việc nạn nhân trong vụ án bị đánh chết là ngoài ý muốn chứ bị cáo không cố ý. Bị cáo Như xin tòa "có mức án phù hợp để bị cáo sớm được trở về với gia đình".  

Tuy nhiên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng khi thực hiện nhiệm vụ, nếu có vấn đề gì thì bị cáo phải gọi và báo cáo chỉ huy. Việc Như gọi người ngoài đến đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Như là đúng người, đúng tội.

Trước đó, vào tháng 3-2019, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ án này mức án từ 5 đến 12 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Sau phiên tòa, chỉ có bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm thể hiện tối 25-6-2014, tổ công tác của Đội CSGT Công an quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng lập chốt kiểm tra tại đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý.

Trong đêm, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính với ông Nguyễn Văn Chín về lỗi "điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép". Tổ công tác lập biên bản tạm giữ xe nhưng ông Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi lại.

Sau đó, Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (đối tượng có tiền án về tội cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu) để "nhờ Chung giúp đỡ".

Nhận điện thoại, Chung gọi điện thoại cho 3 người khác cùng tới địa điểm gần tổ CSGT làm nhiệm vụ. Tại đây, Như nhờ Chung đánh dằn mặt ông Chín và chỉ ông Chín cho nhóm Chung biết.

Chung lừa ông Chín tới khu vực vắng người rồi cả nhóm lao vào đánh tới khi ông gục ngã, khi người dân quanh đó tới can ngăn mới bỏ đi.

Ông Chín được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong do chấn thương bụng gây vỡ ruột non, suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày 2 ngày sau đó.

Bốn người tham gia đánh ông Chín gồm Nguyễn Minh Chung, Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững đều phải lãnh án. 

Riêng Như còn bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

CSGT gọi côn đồ đánh chết người bị tuyên phạt 12 năm tù CSGT gọi côn đồ đánh chết người bị tuyên phạt 12 năm tù

TTO - Hội đồng xét xử kết luận có căn cứ xác định Phạm Sỹ Hoài Như và 4 bị cáo khác trong vụ án đã cố ý gây thương tích cho nạn nhân Nguyễn Văn Chín, làm nạn nhân thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận