Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Cảnh sát giao thông lại hầu tòa vì gọi côn đồ đánh chết người

20/03/2019 17:09 GMT+7

TTO - Sáng 20-3, Phạm Sỹ Hoài Như - cựu cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình, TP.HCM và 4 đồng phạm tiếp tục hầu tòa về hành vi cố ý gây thương tích.

Cảnh sát giao thông lại hầu tòa vì gọi côn đồ đánh chết người - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (áo đen) và các đồng phạm tại tòa sáng 20-3 - Ảnh: T.L

Vụ án kéo dài đến nay đã 5 năm và đây là lần thứ 3 bị cáo Như và các đồng phạm phải hầu tòa.

Nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Văn Chín, đã tử vong vì bị nhóm côn đồ do Như gọi đến đánh chết.

Bị đánh vỡ ruột non

Trước đó, tháng 9-2016, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như mức án 12 năm tù. Bốn bị cáo cùng vụ án cũng phải lãnh từ 9-14 năm tù.

Tháng 9-2017, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy án sơ thẩm để xét xử lại vì cấp sơ thẩm thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, áp dụng chưa đúng quy định của pháp luật.

Cáo trạng thể hiện tối 25-6-2014, tổ công tác của Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Công an quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng lập chốt kiểm tra tại đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý.

Trong đêm, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính với ông Nguyễn Văn Chín về lỗi "điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép". Tổ công tác lập biên bản tạm giữ xe nhưng ông Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi lại.

Sau đó, Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (đối tượng có tiền án về tội cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu) để "nhờ Chung giúp đỡ".

Nhận điện thoại, Chung gọi điện thoại cho 3 người khác cùng tới địa điểm gần tổ CSGT làm nhiệm vụ. Tại đây, Như nhờ Chung đánh dằn mặt ông Chín và chỉ ông Chín cho nhóm Chung biết.

Chung lừa ông Chín tới khu vực vắng người rồi cả nhóm lao vào đánh tới khi ông gục ngã, khi người dân quanh đó tới can ngăn mới bỏ đi.

Ông Chín được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong do chấn thương bụng gây vỡ ruột non, suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày 2 ngày sau đó.

Bốn người tham gia đánh ông Chín gồm Nguyễn Minh Chung, Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững đều bị khởi tố. Riêng Phạm Sỹ Hoài Như bị tước danh hiệu Công an nhân dân và cùng bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

"Chỉ gọi đến để đưa ông Chín về"?

Trước đó, Chung khai được Như gọi điện đến chỉ mặt ông Chín để đánh dằn mặt cho bõ tức. Tuy nhiên, tại tòa sáng 20-3, bị cáo Chung cho rằng lời khai này không đúng sự thật.

Sự thật, theo bị cáo, "Như chỉ gọi điện thoại cho bị cáo nhờ đến đưa ông Chín về nhà vì ông Chín say xỉn, không nhận thức được hành vi của mình". Tuy nhiên, do ông Chín lớn tiếng mắng chửi nên các bị cáo mới dùng tay đánh ông Chín.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng việc ông Chín chết có trách nhiệm của các bị cáo nhưng các bị cáo lại quanh co, thay đổi lời khai và không thành khẩn trong khai báo.

Thừa nhận mình có trách nhiệm trong cái chết của ông Chín nhưng bị cáo Như cho rằng mình bị truy tố, xét xử về tội cố ý gây thương tích là oan, bởi bị cáo "không chỉ đạo các bị cáo khác đánh ông Chín mà chỉ gọi điện nhờ đưa ông Chín về nhà".

Trong khi đó, bà Dương Thị Thảo (vợ ông Chín) cho biết khi được gọi đến bệnh viện, bà thấy ông Chín bị đau quằn quại. Ông nói với vợ: "Bố bị công an đánh, công an ác quá!".

Theo bà Thảo, trước khi mất, ông Chín kể khi bị CSGT bắt, ông chỉ yêu cầu được lập biên bản nhưng CSGT không lập. Sau đó có người gọi ông Chín nói nếu muốn lấy biên bản thì đi theo. Sau khi đi theo họ thì bị đánh.

HĐXX cho biết lời khai này của bà không có căn cứ bởi khi sự việc xảy ra bà không chứng kiến, HĐXX cũng không được chứng kiến.

Phiên tòa chiều 20-3 đã tạm hoãn vì vắng mặt luật sư bị hại. Dự kiến chiều 21-3, phiên tòa xét xử vụ án trên sẽ tiếp tục với phần tranh luận của luật sư.

Luật sư ông Nguyễn Văn Chín: 'Nạn nhân không thể chết do vỡ ruột non' Luật sư ông Nguyễn Văn Chín: "Nạn nhân không thể chết do vỡ ruột non"

TTO - Cựu thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như cùng đồng phạm chính trong vụ gọi côn đồ đến đánh người vi phạm giao thông cự cãi cảnh sát là Nguyễn Minh Chung cùng bị đề nghị mức án 10-11 năm tù.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận