Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

CSGT gọi côn đồ đánh chết người bị tuyên phạt 12 năm tù

21/03/2019 17:52 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử kết luận có căn cứ xác định Phạm Sỹ Hoài Như và 4 bị cáo khác trong vụ án đã cố ý gây thương tích cho nạn nhân Nguyễn Văn Chín, làm nạn nhân thiệt mạng.

CSGT gọi côn đồ đánh chết người bị tuyên phạt 12 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: TÂM LỤA

Chiều 21-3, đại diện Viện KSND TP.HCM đã tiến hành luận tội đối với các bị cáo trong vụ án cán bộ CSGT gọi côn đồ đến đánh người vi phạm giao thông. 

5 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý gây thương tích nhưng luật sư của bị hại cho rằng hành vi của các bị cáo phải bị xử lý về tội giết người.

Thay đổi lời khai để quanh co chối tội?

Theo đại diện Viện kiểm sát, Phạm Sỹ Hoài Như là tổ trưởng tổ công tác của đội CSGT Công an quận Tân Bình. Khi lập chốt kiểm tra tại Đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính với ông Nguyễn Văn Chín về lỗi điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép. 

Do ông Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi nên Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (27 tuổi) để "nhờ Chung giúp đỡ". Sau khi nhận được điện thoại của Như, Chung gọi điện thoại cho 3 người khác cùng tới đánh ông Chín khiến nạn nhân tử vong sau đó tại bệnh viện.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Chung đã bất ngờ thay đổi lời khai. Theo bị cáo Chung, những lời khai trước đó đều không đúng. Sự thật, theo bị cáo thì "Như chỉ gọi điện thoại cho bị cáo nhờ đến đưa ông Chín về nhà vì ông Chín say xỉn, không nhận thức được hành vi của mình". 

Tuy nhiên, do ông Chín lớn tiếng mắng chửi nên các bị cáo mới dùng tay đánh ông Chín. Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như cũng cho rằng mình bị truy tố, xét xử về tội cố ý gây thương tích là oan, bởi bị cáo "không chỉ đạo các bị cáo khác đánh ông Chín mà chỉ gọi điện nhờ đưa ông Chín về nhà".

Không chấp nhận lời khai này của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng việc các bị cáo thay đổi lời khai là để quanh co chối tội. Lời khai trước đây của các bị cáo về việc Phạm Sỹ Hoài Như gọi Chung đến đánh ông Chín là phù hợp với lời khai của các bị cáo khác trong vụ án.

Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất niềm tin trong nhân dân, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như và Nguyễn Minh Chung mức án từ 11-13 năm tù. Cùng vụ án, 3 bị cáo còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 5 năm 6 tháng tù đến 9 năm tù.

Chỉ có lỗi trong công tác?

Bào chữa cho bị cáo Như, luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng trong vụ án này, Phạm Sỹ Hoài Như chỉ có lỗi là làm sai quy trình công tác. 

"Lẽ ra khi phát hiện ông Chín say rượu thì Như nên phối hợp tổ dân phố đưa ông Chín về. Tuy nhiên, Như lại gọi cho Nguyễn Minh Chung đến. Ý chí của bị cáo Như không muốn xâm hại thân thể ông Chín. Việc truy tố bị cáo về tội cố ý gây thương tích là oan sai, tuy nhiên hành vi của bị cáo bị xử lý về tội gì thì mong HĐXX xem xét" - luật sư Nghiêm bào chữa trước tòa.  

Không đồng tình với ý kiến của luật sư Nghiêm, luật sư Hoàng Cao Sang (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại) cho rằng hành vi của các bị cáo phải bị truy tố về tội giết người chứ không phải cố ý gây thương tích.

CSGT gọi côn đồ đánh chết người bị tuyên phạt 12 năm tù - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Thảo (bìa phải) - vợ của bị hại - tại tòa chiều 21-3 - Ảnh: TÂM LỤA

"Khi khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị rất nhiều vết thương ở ngực, bụng, đầu bị phù nề, xung huyết não… Những vết thương này là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết cho ông Chín. Khi ở bệnh viện, ông Chín đã hồi phục sau phẫu thuật nhưng sau đó đột ngột tắt thở và ngừng tim, nguyên nhân là do các vết thương trên đầu gây nên" - luật sư Sang lập luận.

Theo luật sư Sang, ở cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm lần 1, các bị cáo trong vụ án đều khai nhận chỉ đạo từ bị cáo Như để đánh ông Chín. Tuy nhiên, ở phiên tòa lần này, các bị cáo thay đổi lời khai với mục đích giảm nhẹ tội cho mình và giảm nhẹ tội cho bị cáo Như.

Nạn nhân tử vong là tai biến ngoài ý muốn

Tranh luận lại, đại diện VKS cho rằng kết quả giám định cho thấy các vết thương tại vùng đầu, ngực không gây tử vong cho ông Chín. Nguyên nhân tử vong được xác định là suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày. Tai biến sặc thức ăn vào đường hô hấp sau gây mê là ngoài ý muốn. 

Vì vậy, đại diện VKS cho rằng các bị cáo bị tuy tố về tội cố ý gây thương tích thuộc trường hợp làm chết người là có căn cứ.

Theo HĐXX, có căn cứ xác định Phạm Sỹ Hoài Như và 4 bị cáo khác trong vụ án đã cố ý gây thương tích cho nạn nhân Nguyễn Văn Chín, hậu quả làm nạn nhân chết. 

Bị cáo Như với vai trò tổ trưởng tổ tuần tra giao thông được pháp luật quy định nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong quá trình công tác, bị cáo lại gọi người khác đến đánh dằn mặt người vi phạm. Hành vi của bị cáo Như và các bị cáo khác là xem thường pháp luật, xem thường tính mạng con người. 

HĐXX cho rằng nạn nhân Nguyễn Văn Chín tử do vong do suy hô hấp, sặc chất trong dạ dày là tai biến ngoài ý muốn của các bị cáo. Do đó, không có cơ sở để xét xử các bị cáo về tội giết người. 

Bị xác định là chủ mưu của vụ án, bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như bị tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội cố ý gây thương tích. 

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Minh Chung bị tuyên mức án 12 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh (22 tuổi) 5 năm tù, Ngô Thành Vương (23 tuổi) 9 năm tù và Trần Đức Vững (23 tuổi) 11 năm tù.

Cảnh sát giao thông lại hầu tòa vì gọi côn đồ đánh chết người Cảnh sát giao thông lại hầu tòa vì gọi côn đồ đánh chết người

TTO - Sáng 20-3, Phạm Sỹ Hoài Như - cựu cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình, TP.HCM và 4 đồng phạm tiếp tục hầu tòa về hành vi cố ý gây thương tích.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận