01/04/2022 11:24 GMT+7

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Sau những cơn mưa lớn mấy ngày qua, tình trạng cá chết, rác thải lại xuất hiện trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Thêm vào đó, nhiều ghe xuyệt cá chạy “rầm rộ” trên dòng kênh giữa ban ngày khiến người dân bức xúc.

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 1.

Xác động vật chết bị quăng xuống dòng kênh - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ghi nhận, tình trạng rác thải xuất hiện nhiều nhất ở đoạn đầu kênh phía quận 3 và quận Tân Bình. Khi nước triều rút rác trôi thành dòng giữa kênh về phía hạ nguồn, nhiều điểm dưới chân cầu còn có các bọc rác lớn bị tấp vào mắc lại.

Một số đoạn kênh còn xuất hiện tình trạng cá chết rải rác, tuy lượng cá chết không nhiều như các trận mưa đầu mùa những năm trước nhưng cũng khiến dòng nước bị ô nhiễm.

Ngoài ra, tại kênh này còn xuất hiện nhiều nhóm người dùng ghe máy chạy dọc kênh để xuyệt điện bắt cá. Những người này canh tại các điểm thả cá phóng sinh của người dân để bắt cá ngay khi vừa được thả xuống.

Sáng 1-4, chúng tôi ghi nhận có 3 ghe máy xuyệt cá trên dòng kênh, các ghe này nổ máy chạy với tốc độ cao, có thời điểm còn đua nhau gây náo loạn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM cho biết tình trạng rác thải, cá chết thường xảy ra vào các cơn mưa đầu mùa mỗi năm. Lượng cá chết được vớt thời gian qua không nhiều, chỉ khoảng 1 tấn.

"Rác thì nhiều hơn, dù chúng tôi túc trực dọn dẹp hằng ngày nhưng do mưa cuốn rác từ các hệ thống cống rãnh nhánh đổ vào kênh nên xảy ra tình trạng có rác nổi trên mặt nước. Đối với đoạn kênh đầu nguồn, anh em công nhân phải dọn từ 2-3h sáng khi nước còn lớn.

Chúng tôi vẫn hoạt động hết công suất mỗi ngày để xử lý rác giúp dòng kênh sạch đẹp. Mong người dân ý thức không vứt rác xuống kênh rạch để môi trường tốt hơn", vị này nói.

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 2.

Rác nổi trên mặt kênh - Ảnh: LÊ PHAN

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 3.

Một đoạn kênh ngắn có 2 ghe xuyệt cá hoạt động - Ảnh: LÊ PHAN

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 4.

Đoạn kênh phía đầu nguồn rác trôi thành dòng - Ảnh: LÊ PHAN

Xuyệt cá náo loạn, rác trôi thành dòng trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 5.

Rác từ hệ thống cống nhánh đổ ra kênh sau các cơn mưa - Ảnh: LÊ PHAN

Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè? Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè?

TTO - Nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi. Rác thải vẫn nổi lềnh bềnh trải dài theo dòng nước. Rác từ ý thức con người và quyết tâm xử phạt cũng chưa đủ mạnh để ngăn những bàn tay bẩn đang tàn phá dòng kênh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên