Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè?

14/05/2021 08:20 GMT+7

TTO - Nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi. Rác thải vẫn nổi lềnh bềnh trải dài theo dòng nước. Rác từ ý thức con người và quyết tâm xử phạt cũng chưa đủ mạnh để ngăn những bàn tay bẩn đang tàn phá dòng kênh.

Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè? - Ảnh 1.

Công nhân vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nước dưới kênh giờ không được như trước, đã chuyển sang màu đục ngầu, nhiều khi bốc mùi hôi. Và đến hẹn lại lên, hàng tấn cá chết càng khiến nước kênh ô nhiễm hơn.

Báo cáo về hiện tượng cá chết trong lần gần đây nhất, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM) cho biết khi mưa rác từ hệ thống ống cống đổ ra kênh che mất mặt nước, dẫn đến lượng oxy giảm, nước đổ xuống mạnh khiến lớp bùn dưới lòng kênh làm gia tăng ô nhiễm khiến cá chết.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đi qua 5 quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và Tân Bình. Cách đây khoảng 9 năm, TP.HCM ghi dấu ấn về chuyện cải tạo trả lại dòng nước trong xanh cho kênh này sau hàng chục năm cải tạo dòng kênh này, đã di dời 7.000 hộ dân, kinh phí giai đoạn 1 đã 8.600 tỉ đồng.

Giai đoạn này chủ yếu mới chỉ hoàn thiện hệ thống cống thu gom và làm bờ kè 2 bên đường Hoàng Sa, Trường Sa. Giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường nước còn chờ đến khi có nhà máy xử lý nước thải. Dự án nhà máy này đã trễ hẹn 10 năm. Xử lý ô nhiễm dòng kênh, chậm trễ ngày nào thì thiệt hại ngày đó.

Và rác vẫn nổi trôi trên mặt nước, bao người vẫn quăng xuống dòng kênh này kính thưa các loại rác. Người ở gần kênh xả rác, có người ở xa cũng chở rác bằng xe máy đến quăng xuống nước. Cứ vậy thì bao giờ thôi ô nhiễm, bao nhiêu tiền của mới xử lý được tật xả rác vô tội vạ này?

Trong các kiểu tốn kém để giữ sạch dòng kênh này, bao năm qua vẫn phải chi lương nhân công hằng ngày vớt rác trên mặt kênh.

Một lần trải nghiệm tour du lịch bằng thuyền tham quan kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tôi thấy du khách đang ngắm cảnh đã bịt mũi, lắc đầu khi thấy rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước đục ngầu, nước đen ngòm nổi bọt trắng chảy ra từ những ống cống xả thải dưới kênh.

Trên bờ vài người đang câu cá, dưới kênh có người chèo ghe chích điện bắt cá. Họ có nhìn thấy bảng "cấm" không? Hẳn nhiên là có. Cá bắt được đem bán cho người mua mang đến phóng sinh, thả ra kênh.

Ai từng đến Thái Lan được trải nghiệm tour đi thuyền trên sông qua thành phố Bangkok với dòng nước trong xanh sẽ thích thú với những đàn cá bơi lội tung tăng. Dòng nước ở đó chắc hẳn được nhiều người cùng chung tay bảo vệ, giữ gìn mới được vậy. Hai bên vẫn có khu dân cư nhưng nước vẫn xanh, không thấy rác.

Hướng dẫn viên người bản địa giải thích rằng "chính quyền gắn camera theo dõi, ai xả rác bị phát hiện liền và chịu phạt nặng lắm, người Thái xem đó là hành vi lệch chuẩn trong văn hóa ứng xử với môi trường.

TP.HCM đã phải chi rất nhiều tiền để vớt rác thải, vớt cá chết trên kênh, khơi thông dòng chảy, quan trắc giám sát chất lượng nước để cải thiện dòng kênh. Có những ngày có từ 7 - 10 tấn rác được vớt lên từ con kênh này. Đó chẳng phải con người đang hành hạ dòng kênh?

Làm sao để ngăn bàn tay xả rác? Nhất thiết hoàn thành hệ thống thu gom, xử lý nước thải càng sớm càng tốt. Nhưng trước mắt, cần ngăn chặn và xử lý các kiểu xả thải gây ô nhiễm môi trường nước.

Cần gắn camera theo dõi và tăng cường phạt nóng, phạt nguội thật nặng những người xả rác, chích điện bắt cá trên kênh. Có vậy mới cắt giảm chi phí dọn rác kênh này. Ai xả rác, gây ô nhiễm phải đóng phạt. Phạt nặng, tại sao không?

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi, tái ô nhiễm Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi, tái ô nhiễm

TTO - Những ngày qua nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi kèm theo rác thải nổi lềnh bềnh trải dài dọc tuyến kênh này từ quận Tân Bình đến quận 1, nhiều người thắc mắc vì sao con kênh này lại tái ô nhiễm.

ĐỖ NGÔ TRẦN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận