Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

'Trang điểm' cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

25/05/2021 10:51 GMT+7

TTO - Giữa đô thị ngột ngạt, còn ít cây xanh, hi vọng ngày nào đó việc làm đẹp dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở thành việc mà nhiều tổ chức, cá nhân muốn tham gia, để ai cũng thấy phải làm gì đó cho nơi sống của mình thêm sống động, rực rỡ.

Trang điểm cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Ảnh 1.

Đèn hoa đăng soi bóng, tạo sức sống cho dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè khi màn đêm buông xuống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những ngày này, đi qua kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, người dân cảm thấy vui mắt. Dọc hàng rào bờ kênh là cờ Tổ quốc, cờ Đảng chào mừng ngày bầu cử. Ở đoạn khác là cờ Tổ quốc với cờ Phật giáo treo xen kẽ mừng ngày Phật đản.

Dưới lòng kênh, có đoạn là những bông sen khổng lồ, soi ánh đèn xuống dòng nước, tạo sức sống cho dòng kênh khi màn đêm buông xuống.

Trước đó, mùa Giáng sinh cuối năm, đèn chớp nháy cũng sáng dọc bờ kênh ở những khu xóm đạo.

Chính quyền, người dân sống bên kênh đã dần biết tận dụng không gian bờ kênh để làm sống động thêm phố thị.

Giữa đô thị ngột ngạt, còn ít cây xanh, hi vọng ngày nào đó việc làm đẹp dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở thành việc mà nhiều tổ chức, cá nhân muốn tham gia. Biết đâu, từ việc làm của một số đơn vị sẽ kích thích sự sáng tạo làm đẹp bờ kênh, lòng kênh để cùng với hệ thống cây xanh, dòng kênh sẽ tạo cảm hứng cho mọi người sống ở đô thị.

Còn nhớ, trước đây việc trang trí đèn nhân dịp lễ Giáng sinh chỉ có ở xóm đạo khu vực quận 8. Nay việc làm đẹp đường phố, xóm ngõ không còn là "độc quyền" của giáo dân quận 8 nữa. Cái hay, cái đẹp đã được nhân rộng ra. Mọi người tự thấy mình cần phải làm gì đó cho nơi sống của mình thêm sinh động, trang trọng, rực rỡ.

Vì vậy, nếu biết triển khai hợp lý, hài hòa, biết đâu một ngày nào đó dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè cũng như nhiều con kênh khác mà TP.HCM đang nỗ lực hồi sinh cũng sẽ trở thành một "đặc sản" mà ai cũng muốn được thưởng lãm. Thậm chí món "đặc sản" này trở thành một sản phẩm du lịch, thay vì chỉ có đi thuyền trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như hiện nay.

Và để khai thác tốt nhất vẻ đẹp của bờ kênh, không thể thiếu bàn tay của nhà quy hoạch, chính quyền. Nếu không, sự sáng tạo quá mức cũng sẽ làm méo mó không gian của bờ kênh.

Đã từng có ý tưởng tạo hệ thống phun nước giữa lòng kênh, sân khấu nổi trên bờ kênh... để làm sinh động thêm dòng kênh. Ý tưởng nào là hợp lý, cần phải có bàn tay "nhạc trưởng". Còn như hiện nay, về đêm, hai bên đường bờ kênh chỉ thấy quán nhậu, dưới lòng kênh một màu tối đen.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè không còn là kênh "chết", nhưng điều ai cũng nhận thấy là dưới lòng kênh còn nhiều rác quá. Rác ở đâu ra? Do một bộ phận người dân chưa biết giá trị của một con kênh xanh.

Những người dân từng sống dọc bờ kênh đã hi sinh rất nhiều để trả lại hai bờ kênh thoáng đãng, nhưng nay kênh vẫn còn nhiều rác (mỗi ngày vớt được vài tấn rác) có phần do bờ kênh chưa được làm đẹp hơn.

Thế kỷ trước chúng ta đã "thôn tính" rất nhiều bờ sông, kênh rạch ở các đô thị. Giờ đây, chúng ta đang sửa sai, chấp nhận tốn kém, nhiều người phải dứt áo đi khỏi nơi đã nhiều năm gắn bó.

Chúng ta đã làm sống lại dòng kênh nhưng cũng phải tạo thêm sức sống cho nó, qua đó cũng có thể tạo ra cái nếp của người dân sống ven kênh, đó là "giữ gìn, không để rác ra đường, bay, trôi, tràn xuống kênh...".

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhìn từ du thuyền Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhìn từ du thuyền

TTO - Nhiêu Lộc - Thị Nghè dài 8,7km qua 5 quận nội thành, là kênh đẹp nhất TP.HCM. Từng là điểm đen ô nhiễm, năm 2012 dòng kênh chết đã hồi sinh. Lúc đó, người dân vẫn vô tư đổ rác, câu trộm cá, khách nhậu thản nhiên "xả nước" xuống kênh...

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận