Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhìn từ du thuyền

16/05/2021 08:54 GMT+7

TTO - Nhiêu Lộc - Thị Nghè dài 8,7km qua 5 quận nội thành, là kênh đẹp nhất TP.HCM. Từng là điểm đen ô nhiễm, năm 2012 dòng kênh chết đã hồi sinh. Lúc đó, người dân vẫn vô tư đổ rác, câu trộm cá, khách nhậu thản nhiên "xả nước" xuống kênh...

Từ khi các tàu du lịch của Sài Gòn Boat qua lại thường xuyên, các tệ nạn trên dần biến mất. Hai con đường bờ kênh đẹp như tranh, trở thành nơi tập thể dục, thư giãn... Dòng kênh trở thành tour du lịch độc đáo của khách nước ngoài. 

Đài truyền hình và hoa hậu Đài Loan từng đến làm phim quảng bá cho dòng kênh. Từ khi Covid-19 bùng phát, Nhiêu Lộc - Thị Nghè trở thành điểm hẹn kỳ thú của du khách nội địa.

Tôi đã đi cùng nhiều đoàn du khách, thấy họ ngỡ ngàng vì cảnh quan độc đáo, thích thú vì sự ấm cúng, thân mật, nội dung tour phong phú. Mùi hôi thi thoảng trên đường Hoàng Sa phát sinh do nước thải từ các cống nhỏ đổ vào cống hộp. 

Vào đầu mùa mưa lại thấy cá chết trắng kênh vì nước mưa mang theo đủ tạp chất xuống sông. Cá chết toàn loại cá sống trên bề mặt, sinh sản dày đặc. Các loài sống dưới bùn như trê, chạch, lươn... thì sống vô tư.

Theo thông tin trên báo, thành phố sẽ có thêm nhiều "kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè". Những mong chờ, háo hức rồi thành nản chí với thực trạng Nhiêu Lộc - Thị Nghè được báo động tái ô nhiễm. Từ đoạn cầu Lê Văn Sỹ lên đầu nguồn thuộc quận Tân Bình, người ta không chỉ đổ rác mà còn câu cá, chích điện, vài công trình mới còn xả thải trực tiếp xuống kênh.

Đoạn từ cầu Lê Văn Sỹ đến Thị Nghè, tàu bè và du khách qua lại được giữ gìn sạch đẹp hơn. Nhưng thủy trình du thuyền không thể đi xa hơn vì độ tĩnh không cầu Lê Văn Sỹ chưa tới 1,5m, chỉ xuồng ba lá chui qua được. Nhiều hôm nước lớn, thuyền nhỏ phải tháo hết ghế và lan can vẫn không thể qua cầu tạm Trần Khánh Dư. 

Đoạn từ cầu Thị Nghè ra sông Sài Gòn, dòng kênh rộng, không vướng cầu nhưng lại vướng mùi hôi nồng từ nước thải của Thảo cầm viên.

Con kênh uốn quanh xinh đẹp từ khi có tàu du lịch cũng thành đẹp hơn. Người dân hẳn cũng muốn ngắm dòng kênh đẹp hơn, ý thức sẽ thay đổi khi thành phố quyết lòng biến dòng kênh thành điểm đến du lịch thú vị hơn. Trong khi chờ những giải pháp lâu dài, tốn kém có thể tập trung cách dễ làm ngay.

Ví dụ như chuyện thả cá xuống kênh cần chọn cá phù hợp (dễ sống), kể cả cá phóng sinh cũng vậy. Khắc phục ngay việc xả thải ở Thảo cầm viên. Lâu dài, nâng độ tĩnh không cầu Lê Văn Sỹ để nối tuyến du lịch đi suốt dòng kênh.

Nhiêu Lộc - Thị Nghè là dòng kênh gắn với lịch sử thành phố, từ khi quân Pháp theo rạch Thị Nghè tấn công thành Gia Định đến Nam Bộ kháng chiến. Lịch sử dòng kênh là lịch sử thành phố. Công ty Thuyền Sài Gòn đang triển khai vẽ bích họa lịch sử, trang trí và làm đẹp chân cầu du thuyền đi qua. 

Tôi mơ Nhiêu Lộc - Thị Nghè thành kênh hoa với phố đi bộ hai bờ. Không gian chân thực, cảnh quan tự nhiên, đảm bảo cả Asean không đâu có. Điều này rất cần được lãnh đạo và người dân chung tay quyết làm cho bằng được.

Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè? Ai đang hành hạ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè?

TTO - Nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại đen thui, bốc mùi. Rác thải vẫn nổi lềnh bềnh trải dài theo dòng nước. Rác từ ý thức con người và quyết tâm xử phạt cũng chưa đủ mạnh để ngăn những bàn tay bẩn đang tàn phá dòng kênh.

NGUYỄN VĂN MỸ (Lửa Việt Tours)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận