28/02/2024 08:06 GMT+7

Xưng danh nhà báo, bảo kê xe quá tải từ Bắc đến Nam

HÀ MI
và 1 tác giả khác

Vụ án môi giới hối lộ xảy ra ở trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Suối Tre mà Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa truy tố có nhiều người không làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn bảo kê, can thiệp được CSGT để giải cứu xe vi phạm.

Cảnh sát giao thông trạm Suối Tre tuần tra kiểm soát giao thông - Ảnh: T.L.

Cảnh sát giao thông trạm Suối Tre tuần tra kiểm soát giao thông - Ảnh: T.L.

Trong số 12 bị can, đáng chú ý là bị can Lê Bảo Ngọc (33 tuổi) - người duy nhất bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai cáo buộc với hai tội danh môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bán logo cho tài xế để "mua đường"

Theo cáo buộc của viện kiểm sát, bị can Lê Bảo Ngọc lợi dụng có thời gian là phóng viên của tạp chí Quê Hương Ngày Nay (cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Phân bón Việt Nam), cộng tác viên của tạp chí Nhân Đạo (cơ quan ngôn luận của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và là lái xe của ông Lê Danh Tạo (nguyên trưởng văn phòng đại diện báo Truyền Hình Pháp Luật khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đã bị Công an Hà Tĩnh bắt tạm giam vào tháng 11-2023 - PV) nên Ngọc có quen biết với nhiều CSGT trên các tuyến đường miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Từ mối quan hệ trên, Ngọc nảy sinh ý định thành lập Công ty TNHH thương mại Bảo Ngọc Transport (tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) với ngành nghề kinh doanh vận tải. Ngọc đứng tên làm giám đốc, còn bị can Hoàng Thị Việt Hà làm phó giám đốc.

Trên thực tế, công ty do Ngọc lập ra chỉ có trên giấy tờ, không có trụ sở, nhân viên. Ngọc đứng ra bán logo mang tên "công ty Bảo Ngọc" để thu tiền hằng tháng của các chủ xe, lái xe ô tô tải chạy trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông...

Cụ thể, các chủ xe dán trên kính các xe logo "công ty Bảo Ngọc" thì Ngọc thu tiền từ 6-8 triệu đồng/xe.

Ngọc cam kết xe chở hàng quá tải, quá khổ, quá tốc độ mà bị CSGT dừng xe kiểm tra thì gọi điện cho Ngọc để Ngọc can thiệp cho đi mà không bị xử lý hoặc nếu bị lập biên bản cũng xử với lỗi nhẹ.

Có những vụ xe vi phạm bị CSGT chặn, lái xe báo cho Ngọc thì vài phút sau xe vi phạm được đi. Cụ thể, một tài xế ở tỉnh Kon Tum khai sau nhiều tháng chuyển tiền "bảo kê" cho Ngọc, xe của ông bị bắt ở trạm cân Sao Mai (tỉnh Kon Tum).

Sau khi ông gọi cho Ngọc, khoảng 15 phút sau thì CSGT cho đi mà không bị cân xe. Tương tự, một tài xế khác khai từng bị CSGT trạm Cây Gạo (tỉnh Gia Lai) bắt vào tháng 1-2023. Một CSGT yêu cầu ông gọi cho Ngọc thì 5 phút sau xe ông được cho đi mà "không bị kiểm tra hoặc lập biên bản".

Lê Bảo Ngọc còn có hành vi môi giới hối lộ, giới thiệu bị can Trương Công Quang cho một nhà xe nhằm "bảo kê" xe đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai không bị CSGT xử phạt.

Cáo buộc của Viện KSND tỉnh Đồng Nai xác định do tin tưởng Lê Bảo Ngọc là nhà báo và sự hứa hẹn của Ngọc nên khoảng từ tháng 11-2021 đến tháng 11-2022 có 21 bị hại là các chủ xe, lái xe đã bị Ngọc và Hoàng Thị Việt Hà chiếm đoạt gần 990 triệu đồng.

Bỏ làm công an, lập trạm dừng chân thu tiền "bảo kê"

Trong số những người bị truy tố, bị can Hoàng Hiệp được xác định từng làm CSGT ở Công an thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Sau đó, Hiệp làm cộng tác viên tạp chí Vận Tải Ô Tô.

Nắm bắt được thực tế và tâm lý của các chủ xe kinh doanh vận tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ phải chịu sức ép từ chủ hàng về thời gian, tải trọng và chi phí vận tải trên đường nên không tránh khỏi vi phạm giao thông về các lỗi như chở hàng quá tải, chạy quá tốc độ.

Để tạo niềm tin cho các chủ xe và lái xe, Hiệp đã lập Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bảo Trâm (đóng tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) và đứng tên làm giám đốc.

Trên thực tế, Hiệp lập công ty rồi lập thêm trạm dừng chân để ký hợp đồng, bán logo "công ty Bảo Trâm", thu tiền của các nhà xe hằng tháng với mức giá 5 triệu đồng/tháng.

Hiệp cam kết sẽ thay họ đứng ra "làm luật" với CSGT trên các tuyến quốc lộ từ Ninh Bình đến Đồng Nai để các xe chở hàng quá tải, quá tốc độ không bị xử phạt hoặc sẽ bị phạt với lỗi nhẹ hơn.

Hiệp khai việc dán logo "công ty Bảo Trâm" để làm tín hiệu cho CSGT dễ nhận biết là xe của Hiệp đã "làm luật" và sẽ không dừng xe kiểm tra hoặc bỏ qua các lỗi vi phạm.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định dù Hiệp nhận tiền của nhiều chủ xe và tài xế nhưng nhiều nhà xe vẫn bị CSGT xử lý vi phạm. Có nhà xe chung tiền cho Hiệp, xe chạy không bị phạt lần nào và có nhà xe quay lại tố cáo Hiệp không thực hiện đúng cam kết hợp đồng.

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Nai, từ tháng 12-2021 đến tháng 11-2022, bị can Hoàng Hiệp và Hoàng Thanh Sỹ (em ruột Hiệp), Tạ Thị Thu Trà (vợ Hiệp) đã lừa đảo chiếm đoạt của các nhà xe và lái xe 900 triệu đồng.

Không ai bị truy tố hành vi nhận hối lộ?

Trong vụ lấy tiền tỉ để bảo kê cho xe quá tải qua trạm CSGT Suối Tre, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã truy tố các bị can Trương Công Quang, Trần Quang Tân (tài xế riêng của cựu trưởng trạm CSGT Suối Tre), Nguyễn Đăng Khoa, Đặng Văn Út, Trần Thị Diệu Hoa, Nguyễn Văn Hậu, Ngô Văn Đạm, Lê Bảo Ngọc về tội môi giới hối lộ.

Riêng bị can Trương Công Quang đã đưa cho bị can Trần Quang Tân gần 1,6 tỉ đồng "để hối lộ CSGT".

Các bị can Lê Bảo Ngọc, Hoàng Thị Việt Hà, Hoàng Hiệp, Hoàng Thanh Sỹ, Tạ Thị Thu Trà bị Viện KSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng có đề cập đến lời khai của các bị can về việc cựu trưởng trạm CSGT Suối Tre gợi ý đưa tiền cho tài xế Tân nhưng cựu trưởng trạm phủ nhận các lời khai này. Vì vậy, cơ quan điều tra tách ra để tiếp tục điều tra.

Môi giới hối lộ ở trạm Suối Tre: Xưng nhà báo Môi giới hối lộ ở trạm Suối Tre: Xưng nhà báo 'bảo kê' xe quá tải, quá khổ, quá tốc độ qua 17 tỉnh

Vụ án môi giới hối lộ xảy ra ở trạm cảnh sát giao thông Suối Tre mà Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa truy tố có nhiều người không làm trong cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn can thiệp được vào cảnh sát giao thông để xe vi phạm không bị xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên