11/10/2022 09:57 GMT+7

Bắt 5 'cò' xe cho Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre, có tài xế của đội trưởng

THẾ THIÊN
THẾ THIÊN

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam năm người là "cò" xe quá tải qua Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre (thuộc Phòng cảnh sát giao thông Đồng Nai) để nhận tiền bảo kê hàng tỉ đồng.

Bắt 5 cò xe cho Trạm cảnh sát giao thông Suối Tre, có tài xế của đội trưởng - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát giao thông Suối Tre làm nhiệm vụ trên quốc lộ 1 - Ảnh: A LỘC

Cụ thể, những "cò" xe bị bắt giam đều bị khởi tố cùng hành vi "lợi dụng ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" gồm: Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu.

Các quyết định khởi tố bị can đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo tìm hiểu, nhóm "cò" xe quá tải bị công an bắt giam đã hoạt động nhiều năm ở khu vực huyện Thống Nhất và TP Long Khánh - nơi có Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre - thường xuyên tuần tra kiểm soát trên quốc lộ 1.

Vào tháng 9-2022, qua trinh sát và thu thập các chứng cứ từ nguồn tin tố giác, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm việc với các "cò" xe trên. Sau đó đã tiến hành tạm giữ hình sự để khai thác, điều tra việc bảo kê xe qua các chốt cảnh sát giao thông. Từ các chứng cứ thu thập, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố các bị can trên.

Đáng chú ý, trong năm "cò" nhận tiền bảo kê xe quá tải bị bắt có bị can Trần Quang Tân được xác định là tài xế riêng của trạm trưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre.

Qua điều tra, bước đầu công an đã xác định Trần Quang Tân là "mắt xích" khá quan trọng trong việc nhận tiền để tiếp tay cho các xe quá tải lưu thông. 

Cụ thể, khi các "cò" Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út, Nguyễn Văn Hậu móc nối được các xe quá tải muốn lưu thông trên đường thì phải chung tiền chuyến hoặc tiền tháng. Sau khi nhận tiền, những "cò" này hưởng lợi phần tiền "cò" vài trăm ngàn đồng/xe và phần còn lại chuyển cho Tân.

Với mối quan hệ hợp tác cùng có lợi, Tân nhận tiền rồi can thiệp vào các tổ cảnh sát giao thông đang tuần tra để xin cho xe quá tải đi trót lọt mà không bị xử phạt. 

Hoặc có lúc Tân nắm được lịch trình công tác của các tổ nên đã chỉ đường cho "cò" để báo cho các tài xế chạy xe quá tải né các tổ tuần tra... Chỉ giai đoạn điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát điều tra xác định số tiền mà nhóm "cò" bị bắt đã hưởng lợi trong nhiều tháng trên 2 tỉ đồng...

Điều tra có hay không sự tiếp tay của cảnh sát giao thông

Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre được giao tuần tra xuyên suốt trên quốc lộ 1 qua các địa bàn huyện Trảng Bom, Thống Nhất, TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc. Đây là trục đường lưu thông huyết mạch ra vào cửa ngõ Đông Nam Bộ.

Khi các cơ quan chức năng siết lại việc xử lý xe quá tải, quá khổ thì từ đây đã hình thành các "cò" canh đường, canh giờ tuần tra của cảnh sát giao thông để bảo kê, trục lợi.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng việc điều tra có hay không sự tiếp tay của lực lượng cảnh sát giao thông được giao trọng trách làm nhiệm vụ xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Ba tổ trưởng cảnh sát giao thông ở Đồng Nai bị điều chuyển ra khỏi lực lượng Ba tổ trưởng cảnh sát giao thông ở Đồng Nai bị điều chuyển ra khỏi lực lượng

TTO - Ba tổ trưởng cảnh sát giao thông ở Đồng Nai đã bị điều chuyển sang đơn vị khác do vi phạm trong thực hiện quy trình tuần tra, xử lý trật tự an toàn giao thông.

THẾ THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên