25/01/2021 21:29 GMT+7

Xúc phạm danh dự người học có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Theo nghị định mới của Chính phủ, các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức truy cứu hình sự)... có thể bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng.

Xúc phạm danh dự người học có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Trường ĐH Đông Đô là cơ sở giáo dục ĐH có vi phạm trong việc cấp văn bằng 2 tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo - Ảnh: NAM TRẦN

Theo điều 28 nghị định số 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mới được ban hành ngày 22-1, nếu cơ sở giáo dục kỷ luật người học không đúng quy định hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự) có thể bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng đối với mỗi một hành vi.

Nghị định này cũng quy định mức phạt tiền tối đa với cá nhân là 50 triệu đồng, với tổ chức là 100 triệu đồng đối với những hành vi vi phạm trong lĩnh vực giáo dục

Với nghị định này, các cơ sở giáo dục sẽ phải tuân thủ luật pháp, các quy định chặt chẽ hơn bởi nghị định đã rà soát khá kỹ những sai phạm trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể những hành vi vi phạm sau đây sẽ bị xử phạt:

Các hành vi vi phạm quy định về thành lập, cho phép thành lập; sáp nhập, chia, tách, giải thể cơ sở giáo dục hoặc tổ chức thực hiện dịch vụ giáo dục; chuyển đổi loại hình cơ sở giáo dục.

Các hành vi vi phạm quy định về hoạt động tuyển sinh; các hành vi vi phạm quy định về nội dung chương trình, đào tạo liên thông, liên kết; các hành vi vi phạm quy định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập.

Ngoài ra là các hành vi vi phạm quy định về tư vấn du học; hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục; các hành vi vi phạm quy định về quản lý, cấp và sử dụng văn bằng, chứng chỉ; các hành vi vi phạm quy định đối với nhà giáo và người học; các hành vi vi phạm quy định về cơ sở vật chất, thiết bị, tài chính và các điều kiện đảm bảo chất lượng

Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 10-3-2021.

Nhà giáo còn nhiều băn khoăn dự thảo nghị định xử phạt trong ngành Nhà giáo còn nhiều băn khoăn dự thảo nghị định xử phạt trong ngành

TTO - Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm trong ngành GD-ĐT vừa được công bố dù có nhiều nội dung áp dụng hình thức phạt tiền nhưng chuyện cư xử giữa thầy - trò và chuyện dạy thêm là hai nội dung được quan tâm nhất.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên